3 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất ở giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục

 Tối 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.
3 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất ở giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục
3 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất ở giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục

Phát biểu tại Lễ tổng kết, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: Giáo dục và đào tạo luôn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước. Người đã có những chỉ dẫn hết sức quý báu về mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung và phương pháp giáo dục nhằm phát triển một nền giáo dục toàn diện. “Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được tổ chức nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, anh Huy cho biết. 

Qua 5 năm triển khai, chương trình đã chứng minh được sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng của các công trình, sáng kiến. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã thể hiện được vai trò tạo môi trường để thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Trong 5 năm qua, đã có 2.668 công trình, sáng kiến với 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và Đoàn trực thuộc tham gia chương trình trong đó có 1.286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, có 634 công trình, sáng kiến sáng tạo chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập và có 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục với sự tham gia của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Sau khi tham gia và đạt giải cao tại chương trình, nhiều công trình đạt giải đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, nhận được sự quan tâm của người học và các thầy cô giáo. Một số công trình, sáng kiến được phát triển dưới sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành và đã đạt được những thành quả nhất định như: Giải thưởng Nhân tài đất Việt, ghi danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; nhiều công trình, sáng kiến nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và được đưa vào thương mại hóa với quy mô lớn, phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người tiêu dùng.

Đặc biệt, thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao ý thức về lao động sáng tạo của tuổi trẻ cả nước; nâng cao trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ đối với ngành giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cũng cho biết thêm, trong năm 2020, Chương trình đã tiếp nhận 1.132 công trình, sáng kiến của 1.182 tác giả từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo đó, sau 5 tháng triển khai chương trình, BTC đã tiếp nhận 1.132 công trình trong đó có 521 công trình, sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học sáng tạp và hiệu quả, 223 công trình, sáng kiến về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, 388 hồ sơ công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

“So với 4 năm trước, đây là kết quả rất ấn tượng; bước tiến của sự lan tỏa rộng rãi Chương trình trong đối tượng trí thức trẻ. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng số lượng hồ sơ, chất lượng của hồ sơ ngày một nâng cao, các đề tài nghiên cứu còn đưa ra nhiều giải pháp hữu ích; nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, đăng ký bảo hộ quyền tác giả...”, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá.

 

BGK sơ khảo đã lựa chọn, giới thiệu 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo.

Trong đó, 3 sáng kiến:

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp NobWay của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng (Thành phố Hồ Chí Minh);

Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động của tác giả Hà Quốc Trung (Bà Rịa-Vũng Tàu);

Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn Vật lý của tác giả Lê Thanh Liêm (Hậu Giang) đã xuất sắc vượt qua 1.132 công trình, sáng kiến tham dự chương trình năm 2020 để trở thành các công trình tiêu biểu xuất sắc nhất và nhận về giải thưởng trị giá 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Ngoài ra, 12 công trình lọt vào vòng chung khảo còn lại nhận giải thưởng 10 triệu đồng.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức cũng trao Giải thưởng cho các tác giả tham gia “Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục” Giải thưởng dành cho các nhà báo, phóng viên có tác phẩm báo chí viết về các công trình, sáng kiến tham gia chương trình.

Cũng theo anh Bùi Quang Huy chương trình sẽ tiếp tục được triển khai ở giai đoạn mới 2021-2025 với kỳ vọng ngày càng có nhiều tác giả công tác ở nhiều lĩnh vực tham gia và cùng lan tỏa ý nghĩa sâu sắc của Chương trình; đồng thời, mong muốn các bạn trẻ với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng rất nhiều năng lượng, khát vọng, không sợ thất bại hãy là những người tiên phong, phát hiện ra những ý tưởng mới, tích cực tham gia vào quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà.

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ - hướng đi tắt đón đầu tối ưu doanh nghiệp Việt
icon

Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ từ các nước có nền KHCN phát triển là cách đi tắt, đón đầu cho những nước đang phát triển.Việt Nam đã và đang thực hiện công việc này một cách hiệu quả.

 
 
Nhịp cầu đưa doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kết nối thị trường quốc tế
icon

Sáng 17/11, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Sự kiện kết nối “Chuyển giao công nghệ, Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”.

 
 
Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm
icon

Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước.

 
 
Hoàn thiện thể chế, chính sách - yếu tố hàng đầu phát triển thị trường KH&CN
icon

Phát triển thị trường KH&CN là một trong những vấn đề cần tăng cường, đẩy mạnh, trong đó hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường KH&CN.

 
 
Từ nghiên cứu phân lập virus Corona đến vắc xin đại dịch trong tương lai
icon

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 vừa xảy ra Việt Nam có những ca bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương bắt tay và phân lập virus để mở ra con đường sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 
 
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam
icon

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa gan mật Việt Nam đã có công trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là ứng dụng đột phá trong tiêu hóa, gan mật ghi nhận được một số thành công nhất định.

 
Công nghệ cô đặc nước hoa quả JEVA hứa hẹn nhiều ứng dụng thương mại hóa.
icon

Công nghệ JEVA cô đặc nước hoa quả giúp nông dân Việt Nam tránh cảnh 'được mùa mất giá' đã giành được Huy chương bạc khi tham dự Triển lãm và Diễn đàn quốc tế về sáng chế của phụ nữ lần thứ 12 (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc.

 
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
icon

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...

 
Khởi động chương trình đào tạo IPO đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 26/10 tại TP.HCM, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub - Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

 
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
icon

Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt.