Thị trường đất nền giao dịch giảm mạnh nhưng giá không giảm nhiều, lý do bất ngờ là đây

Vừa qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%. Tuy nhiên, mức giá chỉ giảm khoảng 5-10%.

Đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm có rất nhiều gam màu, chẳng hạn phân khúc chung cư và nhà phố đang rất sôi động cả về giá và giao dịch, tuy nhiên, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản T-Land cho biết, phân khúc đất nền có lượng giao dịch giảm đáng kể nhưng giá lại không giảm do nguồn cung hạn chế.

{keywords}
Thời gian qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%; nhưng giá chỉ giảm khoảng 5-10%. 

Theo ông Tuấn, giá bất động sản tăng giảm tùy phân khúc, tùy thuộc vào chính sách của địa phương đó có bị cấm phân lô bán nền hay không. Với mỗi địa phương khác nhau lại có đặc thù khác nhau chứ không chung cho cả thị trường bất động sản Việt Nam.

Chẳng hạn, tại thị trường bất động sản Quảng Ninh và Bình Phước thời gian qua có sự giảm giá mạnh.

Cụ thể, theo ông Tuấn, tại Quảng Ninh, phân khúc đất nền giá giảm 5-10% và số lượng giao dịch giảm đến 30-40%, có khu vực giảm đến 50%. Khu vực Bình Phước, số lượng giao dịch đối với phân khúc đất nền cũng giảm 50-70% nhưng giá chỉ giảm nhẹ. Một số địa phương khác nhìn chung giá đất nền giảm nhẹ nhưng số lượng cũng giảm mạnh.

“Yếu tố dẫn đến giảm giá là do vấn đề dòng tiền. Giai đoạn vừa rồi các chính sách về trái phiếu bất động sản, vốn cho bất động sản đều được thắt chặt, một số lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao lý cũng tạo tâm lý tiêu cực chung cho toàn thị trường. Những kênh đầu tư khác cũng bị sụt giảm, do đó nhiều nhà đầu tư có tâm thế giữ tiền mặt, chưa có quyết định giải ngân.

Giai đoạn vừa rồi, nhiều nhà đầu tư mất tiền ở nhiều kênh đầu tư, nên tâm lý chung là thận trọng. Nhà đầu tư đang nghe ngóng ở tất cả các kênh đầu từ, ưu tiên giữ tiền mặt và sắp tới sẽ thực hiện cú ‘bắt sóng’ ở một số thị trường, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, quyết định giải ngân phải là 3 hoặc 6 tháng nữa khi các thông tin về vĩ mô đầy đủ, rõ ràng hơn. Hiện mới có các thông tin về quý 2, nhưng nhà đầu tư thận trọng họ sẽ chờ những chỉ số vĩ mô của quý 3, quý 4 mới thực hiện các bước giải ngân tiếp theo”, ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cũng cho rằng, câu chuyện tăng hay giảm theo ‘sóng’ của bất động sản gần như là câu chuyện quy luật. Khi giá bất động sản tăng cao quá dẫn đến vấn đề bất ổn, lập tức các chính sách sẽ được ban hành để kiểm soát như cấm phân lô bán nền hay các văn bản khác liên quan.

“Khi tình trạng sốt đất được kiểm soát thì chính sách lại được nới rộng cho bất động sản; câu chuyện nới - siết - nới – siết là quy luật và vẫn diễn ra từ trước đến nay. Nếu nhà đầu tư nhìn ở ngắn hạn sẽ thấy siết như vậy, thị trường bất động sản sẽ bị ‘gãy’, nhưng không phải, khi siết và đã đạt được mục tiêu thì địa phương lại mở ra, như Hà Nội vừa có chính sách mở về phân lô bán nền. Giai đoạn vừa rồi, nhiều địa phương đã siết chặt về câu chuyện phân lô bán nền để giá bất động sản không được tăng quá nóng, tuy nhiên sắp tới các địa phương sẽ có xu hướng nới lỏng dần”, ông Tuấn nói.

Nhận định thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, ông Tuấn cho rằng, phân khúc thuê – cho thuê nhà mặt phố sẽ tăng trưởng, nhưng phân khúc đất nền sẽ chững. Tuy nhiên, giá sẽ không giảm nhiều khi nguồn cung vẫn thiếu, số lượng giao dịch sẽ được nhích nhẹ dần trong thời gian tới do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ bớt dần.

“Thời gian qua rất ít dự án được phê duyệt, do đó, mặc dù thị trường ‘gãy’ về giao dịch nhưng giá vẫn không giảm mạnh so với số lượng giao dịch. Giá bất động sản chắc chẵn sẽ còn tăng và tăng hơn nữa, tuy nhiên, số lượng giao dịch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ nóng của thị trường. Thị trường bất động sản thời gian tới sẽ không xảy ra tình trạng ‘sập’ hay vỡ bong bóng”, ông Tuấn nhận định.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đánh giá, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được đẩy cao thời gian tới khi du lịch được mở cửa, người dân có nhu cầu đi du lịch nhiều.

Minh Thư

Giá bất động sản khó giảm, đầu tư đất lúc này cần lưu ý gì?

Giá bất động sản khó giảm, đầu tư đất lúc này cần lưu ý gì?

Đất nền vẫn tăng giá, bất chấp mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực. Phân khúc đất nền được nhận định vẫn là phân khúc triển vọng nhất từ nay đến cuối năm, liệu thị trường có còn cơn sốt đất nào xảy ra nữa không?

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.