Thị trường đất nền giao dịch giảm mạnh nhưng giá không giảm nhiều, lý do bất ngờ là đây

Vừa qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%. Tuy nhiên, mức giá chỉ giảm khoảng 5-10%.

Đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm có rất nhiều gam màu, chẳng hạn phân khúc chung cư và nhà phố đang rất sôi động cả về giá và giao dịch, tuy nhiên, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản T-Land cho biết, phân khúc đất nền có lượng giao dịch giảm đáng kể nhưng giá lại không giảm do nguồn cung hạn chế.

{keywords}
Thời gian qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%; nhưng giá chỉ giảm khoảng 5-10%. 

Theo ông Tuấn, giá bất động sản tăng giảm tùy phân khúc, tùy thuộc vào chính sách của địa phương đó có bị cấm phân lô bán nền hay không. Với mỗi địa phương khác nhau lại có đặc thù khác nhau chứ không chung cho cả thị trường bất động sản Việt Nam.

Chẳng hạn, tại thị trường bất động sản Quảng Ninh và Bình Phước thời gian qua có sự giảm giá mạnh.

Cụ thể, theo ông Tuấn, tại Quảng Ninh, phân khúc đất nền giá giảm 5-10% và số lượng giao dịch giảm đến 30-40%, có khu vực giảm đến 50%. Khu vực Bình Phước, số lượng giao dịch đối với phân khúc đất nền cũng giảm 50-70% nhưng giá chỉ giảm nhẹ. Một số địa phương khác nhìn chung giá đất nền giảm nhẹ nhưng số lượng cũng giảm mạnh.

“Yếu tố dẫn đến giảm giá là do vấn đề dòng tiền. Giai đoạn vừa rồi các chính sách về trái phiếu bất động sản, vốn cho bất động sản đều được thắt chặt, một số lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao lý cũng tạo tâm lý tiêu cực chung cho toàn thị trường. Những kênh đầu tư khác cũng bị sụt giảm, do đó nhiều nhà đầu tư có tâm thế giữ tiền mặt, chưa có quyết định giải ngân.

Giai đoạn vừa rồi, nhiều nhà đầu tư mất tiền ở nhiều kênh đầu tư, nên tâm lý chung là thận trọng. Nhà đầu tư đang nghe ngóng ở tất cả các kênh đầu từ, ưu tiên giữ tiền mặt và sắp tới sẽ thực hiện cú ‘bắt sóng’ ở một số thị trường, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, quyết định giải ngân phải là 3 hoặc 6 tháng nữa khi các thông tin về vĩ mô đầy đủ, rõ ràng hơn. Hiện mới có các thông tin về quý 2, nhưng nhà đầu tư thận trọng họ sẽ chờ những chỉ số vĩ mô của quý 3, quý 4 mới thực hiện các bước giải ngân tiếp theo”, ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cũng cho rằng, câu chuyện tăng hay giảm theo ‘sóng’ của bất động sản gần như là câu chuyện quy luật. Khi giá bất động sản tăng cao quá dẫn đến vấn đề bất ổn, lập tức các chính sách sẽ được ban hành để kiểm soát như cấm phân lô bán nền hay các văn bản khác liên quan.

“Khi tình trạng sốt đất được kiểm soát thì chính sách lại được nới rộng cho bất động sản; câu chuyện nới - siết - nới – siết là quy luật và vẫn diễn ra từ trước đến nay. Nếu nhà đầu tư nhìn ở ngắn hạn sẽ thấy siết như vậy, thị trường bất động sản sẽ bị ‘gãy’, nhưng không phải, khi siết và đã đạt được mục tiêu thì địa phương lại mở ra, như Hà Nội vừa có chính sách mở về phân lô bán nền. Giai đoạn vừa rồi, nhiều địa phương đã siết chặt về câu chuyện phân lô bán nền để giá bất động sản không được tăng quá nóng, tuy nhiên sắp tới các địa phương sẽ có xu hướng nới lỏng dần”, ông Tuấn nói.

Nhận định thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, ông Tuấn cho rằng, phân khúc thuê – cho thuê nhà mặt phố sẽ tăng trưởng, nhưng phân khúc đất nền sẽ chững. Tuy nhiên, giá sẽ không giảm nhiều khi nguồn cung vẫn thiếu, số lượng giao dịch sẽ được nhích nhẹ dần trong thời gian tới do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ bớt dần.

“Thời gian qua rất ít dự án được phê duyệt, do đó, mặc dù thị trường ‘gãy’ về giao dịch nhưng giá vẫn không giảm mạnh so với số lượng giao dịch. Giá bất động sản chắc chẵn sẽ còn tăng và tăng hơn nữa, tuy nhiên, số lượng giao dịch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ nóng của thị trường. Thị trường bất động sản thời gian tới sẽ không xảy ra tình trạng ‘sập’ hay vỡ bong bóng”, ông Tuấn nhận định.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đánh giá, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được đẩy cao thời gian tới khi du lịch được mở cửa, người dân có nhu cầu đi du lịch nhiều.

Minh Thư

Giá bất động sản khó giảm, đầu tư đất lúc này cần lưu ý gì?

Giá bất động sản khó giảm, đầu tư đất lúc này cần lưu ý gì?

Đất nền vẫn tăng giá, bất chấp mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực. Phân khúc đất nền được nhận định vẫn là phân khúc triển vọng nhất từ nay đến cuối năm, liệu thị trường có còn cơn sốt đất nào xảy ra nữa không?

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.