Thí sinh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính: 'Vẫn có nguy cơ lây nhiễm'

Nhiều địa phương cho xét nghiệm Covid-19 đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 để đảm bảo an toàn chống dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phiếu xét nghiệm âm tính không phải là "bùa" phòng Covid-19.

{keywords}
Lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh tại Quảng Ninh (ảnh: TTXVN)

Tại Bình Dương, ngày 5/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương phối hợp cùng lực lượng chức năng xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi và các giám thị, cán bộ chấm thi, lực lượng hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia 2021 trong địa bàn tỉnh.

Ước tính có 13.600 thí sinh và gần 2.000 cán bộ phục vụ kỳ thi được xét nghiệm.

Do các điểm thi đang được chuẩn bị cho kỳ thi, địa điểm xét nghiệm được dời tới các địa điểm khác, tại các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh.

Bình Dương có 25 điểm thi, trong đó có một điểm thi tại Trường THPT Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) nằm trong khu vực phong tỏa nên đã được dời tới địa điểm dự phòng là Trường THCS Chánh Nghĩa (Thủ Dầu Một).

Tại TP.HCM từ ngày 3/7, 155 điểm xét nghiệm Covid-19 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM đã đồng loạt tổ chức xét nghiệm cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Kết quả xét nghiệm hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, TP.HCM ghi nhận 18 mẫu gộp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, TP.HCM đang xét nghiệm mẫu đơn để xác định trong số mẫu gộp này có bao nhiêu thí sinh, cán bộ coi thi dương tính.

Khi xét nghiệm mẫu có dấu hiệu bất thường, ngành Y tế sẽ liên hệ thí sinh, cán bộ coi thi để xét nghiệm mẫu đơn. Những thí sinh còn lại được xem là có kết quả âm tính và đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Số thí sinh không đi lấy mẫu do ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM, các em được phép tự đi xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, lấy giấy chứng nhận nộp về điểm thi.

TP.HCM quy định kết quả xét nghiệm âm tính là điều kiện bắt buộc để thí sinh dự thi đợt 1. Khi đi thi, thí sinh chỉ cần trình giấy chứng nhận này và phiếu báo dự thi.

Những thí sinh không lấy mẫu, không nộp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính về điểm thi (trước ngày 6/7) xem như không tham gia thi đợt 1, có thể đăng ký thi đợt 2.

Trước việc triển khai xét nghiệm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên, PGS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho thí sinh và chỉ thí sinh đủ điều kiện mới được thi đợt 1 để phòng chống dịch Covid-19. Nhưng thực tế, việc có giấy xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị thời điểm khi xét nghiệm và trước khi xét nghiệm người đó chưa mắc bệnh. Còn sau xét nghiệm thì người có giấy âm tính vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus bình thường. Giấy xét nghiệm âm tính không phải là "bùa" chống dịch để an toàn tham gia kỳ thi.

PGS Lê Thị Anh Thư lo ngại nhất là tại các điểm lấy mẫu đông đúc, vi phạm an toàn, khoảng cách, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên lấy mẫu thì khả năng lây chéo rất cao.

Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Sau khi xét nghiệm, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 như bình thường

Tại TP.HCM, ngày 7/7 thi nhưng lấy mẫu từ ngày 3/7 nên những em đã âm tính của ngày 3/7 không thể khẳng định chắc là sẽ tiếp tục âm tính vào ngày 7/7. Bởi vì sau lấy mẫu nguy cơ nhiễm virus còn rất cao và các em thí sinh vẫn có thể nhiễm bệnh.

Trong khi đó, những em phát hiện dương tính vào ngày 3/7 lại có thể lây cho các em được lấy mẫu cùng lúc, cùng nơi. Khi phát hiện các em học sinh là F0 thì chúng ta lại phải đi tầm soát thêm các em đã đến lấy mẫu cùng thời gian đó, cùng địa điểm đó.

PGS Anh Thư cho rằng, lẽ ra thay vì lấy mẫu tầm soát như vậy, chúng ta dành nguồn lực đó mà tổ chức thi sao cho thật an toàn sẽ tốt hơn. Ví dụ như xếp chỗ đủ giãn cách, không cho các em thí sinh tiếp xúc nhau sau khi thi…

Vậy nên PGS Anh Thư nhấn mạnh, dù có âm tính thì điều quan trọng lâu dài trong khi chờ vắc xin đó là thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong 5K này, có 2K rất quan trọng là Khoảng cách và Không tụ tập. Tuân thủ 5K này sẽ cần thiết hơn trong tình hình dịch hiện nay thay vì cả nghìn người xếp hàng chờ xét nghiệm mà không đủ đảm bảo giấy xét nghiệm có hiệu lực lâu dài.

Khánh Chi 

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10: Con ôn thi, cả nhà phải ‘đi nhẹ, nói khẽ’

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.

Nữ sinh Nghệ An hỏi cách nói giọng Bắc, MC Khánh Vy xử trí bất ngờ

Một nữ sinh người dân tộc ở Nghệ An đã hỏi MC Khánh Vy cách làm sao để có thể nói giọng Bắc hay, qua đó giúp bản thân tự tin hơn tại ngày hội sinh viên các dân tộc do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức mới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !