Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Trong khi tất cả máy bay rời xa khu vực có bão thì một phi cơ của quân đội Mỹ lầm lũi đi thẳng vào vùng giông tố nhất (các nhà khí tượng gọi là mắt bão).

Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Thuộc phi đội đặc trách theo dõi thời tiết của Không quân Mỹ (có trụ sở ở Biloxi, Mississippi), những máy bay chuyên dụng và các chuyên gia chịu trách nhiệm thu thập thông số các cơn bão bằng cách bay trực tiếp vào mắt bão để thu thập các dữ liệu. Họ là những người cung cấp thông tin để các nhà khí tượng có thể dự đoán được hướng đi cũng như sức tàn phá của bão.

Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Cơn bão nhiệt đới có tên gọi Lee được chụp từ phi cơ săn bão trên vịnh Mexico. Bay phía trên các đám mây chỉ 1km, máy bay săn bão thu thập mọi thông tin về cơn cuồng nộ của tự nhiên và cảnh báo cho những khu vực có thể bị ảnh hưởng.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Một phi cơ săn bão chuẩn bị cất cánh làm nhiệm vụ từ căn cứ quân sự ở Biloxi. Họ thường xuyên bị sét đánh khi vào vùng tâm bão.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Trong ảnh là bên trong vùng mắt bão của siêu bão nhiệt đới Ivan. Trái ngược với những khu vực xung quanh, mắt bão không hề có gió hay mưa. Thậm chí, mọi người còn có thể nhìn thấy trời xanh. Tuy nhiên, việc bay vào vùng mắt bão không hề an toàn bởi đó là hành trình dài vượt qua mưa to gió lớn. Đối với những trận bão nhiệt đới lớn, vùng tâm bão có thể rộng bằng cả một thành phố sầm uất.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Cảnh tượng bên trong siêu bão Katrina đổ bộ vào nước Mỹ. Những đám mây trắng tưởng như vô hại này gây ra thảm họa thiên tai lớn nhất tại các bang miền Đông Nam nước Mỹ kể từ trận động đất tại San Francisco năm 1906. Dù thông tin từ các tay săn bão giúp dự đoán chính xác hướng di chuyển của Katrina nhưng sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão lớn nhất lịch sử nước Mỹ vẫn gây ra những hậu quả vô cùng lớn.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Khác với những vùng mắt bão thông thường, mắt của cơn bão Katrina là vùng dày mây và có sức tàn phá khủng khiếp nhất.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Những máy bay được sử dụng để phục vụ các cuộc săn bão là loại WC-130J Hercules huyền thoại. Sở hữu động cơ khỏe và những thiết bị chuyên dụng, những con “chim thời tiết” lao thẳng vào tâm bão để giúp dự báo thời tiết. Tuy rất khỏe nhưng cánh quạt động cơ của WC-130J Hercules vẫn được bọc thép giống như chân vịt tàu thủy để tránh bị hư hại trong hành trình bay vào tâm bão.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Bức ảnh chụp trung tâm cơn bão có tên Earl trên biển Đại Tây Dương. Xuất hiện cùng lúc với 3 cơn bão khác trong khu vực, các chuyên gia săn bão phải làm việc liên tục, vất vả. Đặc biệt, họ phải trải qua những trận mưa đá lớn thì mới có thể bay đến được tâm cơn bão Earl.
Theo chân lính Mỹ 'săn bão'

Bức ảnh chụp mặt trời mọc bên trên những đám mây ẩm ướt bay xung quanh mắt của siêu bão nhiệt đới mang tên Jangmi, ngoài khơi Đài Loan ngay trước khi nó đổ bộ vào đất liền năm 2008. Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu các cơn bão, phi đội đặc biệt này còn hỗ trợ tìm kiếm người sống sót sau những thảm họa thiên tai trên biển cũng như cảnh báo sớm sóng thần.

HỒNG DUY

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !