Thêm một phụ nữ muốn hạ bệ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống?

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, một người có tư tưởng tự do đã từng lên tiếng tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể sẽ tuyên bố tranh cử Tổng thống trong thời gian không xa.

Bà Warren cho biết bà đã thành lập một ủy ban thăm dò nhằm cho phép bà bắt đầu quyên tiền để cạnh tranh trong nội bộ đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Trên trang Twitter cá nhân, bà cho biết bà sẽ quyết định liệu mình có tham gia tranh cử Tổng thống hay không vào đầu năm 2019.

Bà Elizabeth Warren tuyên bố thành lập ủy ban thăm dò, nhiều khả năng sẽ tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống năm 2020.

Bà Warren, 69 tuổi và là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts từ năm 2013, đã trở thành một trong những người chỉ trích Tổng thống Trump nặng nề nhất kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Ông Trump đã gọi bà một cách mỉa mai là “Pocahontas” do bà từng khẳng định có tổ tiên là thổ dân Bắc Mỹ. Bà Warren goi ông Trump là kẻ “hám tiền và hay hồi hộp” và có tư tưởng “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và bài ngoại”.  Ngược lại, ông Trump gọi bà là một người “hèn hạ” và luôn nói xấu người khác.

Vào ngày 31/12, bà Warren đã công bố một đoạn phim, trong đó bà nêu ra kế hoạch của mình nhằm tạo điều kiện cho tất cả người dân Mỹ, đồng thời tuyên bố rằng tầng lớp trung lưu của Mỹ đang bị chèn ép bởi các tập đoàn lớn. Sau đó, bà cũng nói thêm về đề tài này với báo giới bên ngoài nhà riêng tại bang Massachusetts.

“Tầng lớp trung lưu của Mỹ đang bị bòn rút về nhiều mặt, trong khi cơ hội dành cho những người trẻ tuổi đang giảm bớt”, bà nói. “Tôi sẽ theo đuổi cuộc chiến này đến cùng. Vào lúc này chính sách của Washington đang mang lại lợi ích rất nhiều cho những người giàu có và người có quan hệ sâu rộng. Tuy nhiên những người còn lại không có được gì cả”.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Fox News trước thềm năm mới, ông Trump nói rằng ông muốn tranh cử với bà Warren và một lần nữa ông chế nhạo nguồn gốc người Mỹ bản xứ của bà Warren.

Cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ để tìm ra ứng cử viên cuối cùng đại diện cho đảng ngoài bà Warren sẽ còn có cả các thượng nghị sĩ như Kamala Harris, Cory Booker và Kirsten Gillibrand, cùng với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bà Warren cho biết bà rất hoan nghênh khi “một nhóm các thành viên đảng Dân chủ ngày càng lớn” đang có cùng quan điểm mà bà đưa ra.

Trong quá trình tìm ra người sẽ đối mặt với Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ sẽ phải kiềm chế những căng thẳng nội bộ khi điều này đã từng xảy ra giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Việc bà Warren tuyên bố tranh cử có thể sẽ khiến giới chứng khoán Phố Wall phản đối. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến 2009, bà Warren là một trong số những người có quan điểm không tích cực với Phố Wall và kêu gọi thắt chặt những điều luật hơn nữa đối với thị trường tài chính. Bà cũng đã đấu tranh để phản đối việc chính quyền Trump đang thay đổi những điều luật về tài chính được áp dụng sau cuộc khủng hoảng.

Rất nhiều lần bà Warren đã bày tỏ quan điểm của mình về các chính sách của chính phủ dựa trên sự bất bình đẳng kinh tế. Gần đây, bà đã đưa ra đề xuất nhằm kêu gọi chính phủ Mỹ sản xuất các loại thuốc chữa bệnh thông thường để giảm bớt giá thành của chúng. Trước đó vào năm 2017, bà cùng với các Thượng nghị sĩ khác đã cùng nhau đưa ra đề xuất nhằm mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicare của Mỹ để hỗ trợ tất cả người dân thay vì chỉ có những người lớn tuổi.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump tranh cử Tổng thống Elizabeth Warren 2020

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !