Thêm 2 mảnh vỡ MH370 được tìm thấy, bí ẩn sắp hé mở?

Hôm qua (12/5), chính phủ Malaysia cho biết hai mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Nam Phi và đảo Rodrigues thuộc Mauritius, gần như chắc chắn là của chuyế bay MH370, nâng tổng số mảnh vỡ được tìm thấy lên con số 5.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia đã biến mất bí ẩn từ hơn 2 năm trước với 239 hành khách trên khoang. Dù đã tìm kiếm trên khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng kết quả vẫn chỉ là con số không.

Thông qua việc phát hiện thêm hai mảnh vỡ trên đã khẳng định phần nào lập luận của các nhà phân tích rằng chiếc máy bay MH370 đã rơi xuống nơi nào đó ở Ấn Độ Dương là đúng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào có thể cho biết vị trí chính xác cũng như thời gian mà chiếc máy bay bị rơi.

Thêm 2 mảnh vỡ MH370 được tìm thấy, bí ẩn sắp hé mở? - ảnh 1

Bí ẩn chuyến bay MH370 vẫn chưa có lời giải.

Theo ông Geoff Dell, chuyên gia điều tra tai nạn thuộc ĐH Qeensland, Australia, các câu trả lời cho câu hỏi nói trên nằm ở các bộ phận ghi lại hành trình bay, hay còn gọi là hộp đen, song chúng có thể không bao giờ được tìm thấy. “Các mảnh vỡ cho thấy chúng ta đã tìm đúng đại dương nơi chiếc máy bay đã rơi, nhưng đó là tất cả”, ông Dell nói.

Hai mảnh vỡ mới được xác định nói trên được tìm thấy từ tháng 3. Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, Liow Tiong Lai cho biết một mảnh là từ bộ phận chụp động cơ với một phần logo Rolls-Royce và mảnh còn lại là từ bên trong cabin máy bay.

Nhóm các chuyên gia quốc tế ở Australia đã xem xét các mảnh vỡ trên và kết luận cả hai trùng khớp với các bộ phận trên chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia. Tất cả 5 bộ phận của MH370 được tìm thấy ở những khu vực khác nhau trên Ấn Độ Dương. Năm ngoái, phần cánh máy bay đã trôi dạt vào hòn đảo Reunion của Pháp. Hồi tháng 3 vừa qua, các nhà điều tra cũng khẳng định thêm 2 mảnh vỡ được tìm thấy ở bờ biển Mozambique là của chuyến bay MH370.

Chuyến bay MH370 đã biến mất vào ngày 8/3/2014 khi bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này đã bị rơi tại đâu đó ở khu vực xa ở phía Nam Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây Australia khoảng 1.800 km.

Hầu hết hành khách trên chuyến bay này đều là người Trung Quốc, nhiều gia đình nạn nhân vẫn không từ bỏ hy vọng tìm thấy người thân của mình còn sống mặc dù các nhà chức trách đã khẳng định 5 mảnh vỡ tìm được là của chuyến bay MH370.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !