The Running Man, truyền thông tầm quốc gia & trò con nít

"Phải khẳng định ngay lập tức rằng việc Tổng Cục Du lịch không "hợp tác" với Tiến để quảng bá hình ảnh Việt Nam trong thời gian bạn này qua Anh là hoàn toàn chính xác. Tôi ủng hộ tuyệt đối quyết định này", Blogger Truyền thông xã hội khẳng định với phóng viên Infonet.
The Running Man, truyền thông tầm quốc gia & trò con nít - ảnh 1
The Running Man Vũ Xuân Tiến đang góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Cậu bé The Running Man Vũ Xuân Tiến đã trở thành tiêu điểm đáng chú ý khi khoác cờ tổ quốc chạy trên sân vận động nước Anh. Nhiều người suýt xoa tiếc nuối khi cậu bé không được tận dụng, chớp lấy thời cơ để trở thành Đại sứ Du lịch cho Việt Nam hoặc là cầu nối văn hóa Việt Nam ra thế giới. Có người không đồng tình với cách giải thích của ông Tổng cục phó Tổng cục Du lịch. Tuy nhiên dưới góc độ truyền thông, Bologger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long lại có cái nhìn hoàn toàn khác. 

Đúng như dự đoán của anh khi trả lời Infonet, Running Man đã trở thành cậu bé triệu đô. Anh có thể chia sẻ vì sao anh lại tiên đoán sớm như vậy không? 

Thực ra, những ý đó không có gì cao siêu cả, chỉ đơn thuần áp dụng các kiến thức của Truyền thông Trăng Đen vào việc Xây dựng thương hiệu cá nhân thì sẽ đoán biết được diễn tiến câu chuyện thế nào ngay thôi. Với lại, tôi làm việc với người nổi tiếng 10 năm nay rồi, nên có những thứ là do cảm nhận cá nhân. Vào trong thực tế, đôi khi nó sẽ không diễn ra như mình tiên đóan đâu, nên lần này thật mừng là những gì tôi trả lời phỏng vấn Infonet lần trước khi Running Man vừa nổi tiếng đã đúng hết hoàn toàn. 

Cậu bé Running Man lại nóng lên khi hình ảnh cậu khoác lá cờ Việt Nam chạy quanh sân vận động. Báo chí đang đặt vấn đề tại sao, Tổng Cục Du lịch không liên lạc với Tiến để quảng bá thương hiệu du lich quốc gia. Anh nghĩ sao?

 Phải khẳng định ngay lập tức rằng việc Tổng Cục Du lịch không "hợp tác" với Tiến để quảng bá hình ảnh Việt Nam trong thời gian bạn này qua Anh là hoàn toàn chính xác. Tôi ủng hộ tuyệt đối quyết định này.

Vì sao anh lại nói thế?
Vì làm truyền thông không phải là trò chơi con nít, nhất là làm truyền thông ở tầm mức Quốc Gia. Hành động chạy theo xe buýt của Tiến là theo cảm tính chứ không phải có kế hoạch gì cụ thể. Có rất nhiều kỹ năng mà Tiến có thể tự nâng cấp bản thân khi đứng ở vai trò “đối ngoại” như là khả năng ngoại ngữ, sự am hiểu văn hóa của nước sở tại, đường hướng ngoại giao - mong muốn của Việt Nam khi xây dựng hình ảnh quốc gia với bạn bè Quốc Tế. Tiến phải học rất nhiều, trang bị thêm rất nhiều kiến thức mới có thể làm tốt công việc như mọi người đang mong muốn. 

Đồng ý rằng làm được một việc tốt hơn không làm gì hết. Nhưng nếu làm được một việc mà có thể phá hỏng 10 việc thì tốt nhất là đừng làm. Có những việc mạo hiểm được, có những việc không thể mạo hiểm. Đừng nói gì to tát, hãy thử hình dung trong một cuộc gặp gỡ, nếu người ta đặt ra một câu hỏi đơn giản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam mà “đại sứ” không trả lời được rõ ràng thì có hậu quả thế nào? Cộng đồng mạng có người này người khác, thường họ nghĩ một không có trách nhiệm phải nghĩ tới hai, nhưng các cơ quan quản lý thì không thể hành xử tùy tiện như vậy được. 

Vậy anh đồng ý với cách giải thích của vị Tổng Cục phó Tổng cục Du lịch?
Cách giải thích của ông Tổng Cục Phó mới nghe tưởng là chính xác hoàn toàn, nhưng đọc đi đọc lại thì vẫn có đôi điều không thuyết phục. 

Vì sao anh lại nói vậy?

Vì nói gì đi nữa, Tiến vẫn đang là một "ngôi sao Quốc Tế" (dù có hơi lá cải, lên toàn mấy báo lá cải lớn của nước ngoài), tận dụng được gì thì tận dụng, có chết ai đâu. Nếu ông Cục Phó thực tâm muốn nhân cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam, thì có thể tạo điều kiện và thời gian tập huấn cho Tiến, với mục đích sau một thời gian chừng dăm ba tuần, Tiến có thể có những kiến thức sơ đẳng nhất định để góp phần quảng bá "kẹp thêm" cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới, ở các sự kiện tới… nếu có được mời!

Chứ như ông Tổng Cục Phó nói là không có đủ thời gian rồi... thôi, rồi thôi luôn thì thấy hơi vô trách nhiệm. Thấy có một sự tự ái nhẹ của ngành du lịch. 

Xin cảm ơn anh!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !