Vương quốc Anh sẽ tăng thuế để tăng ngân sách chống dịch

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho hay, Bộ Tài chính Anh đang thảo luận với các ngân hàng tư nhân lớn và các công ty quản lý tài sản về khả năng tăng thuế đối với những công dân giàu có.

Theo đó, Bộ Tài chính Anh đang xem xét khả năng thu hút những người Anh giàu có để phân bổ ngân sách cho các gói viện trợ nhà nước liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Vương quốc Anh sẽ tăng thuế để tăng ngân sách chống dịch
Vương quốc Anh sẽ tăng thuế đối với người giàu để tăng ngân sách chống dịch. (Ảnh: Pixabay.com)

Chính phủ Anh cho rằng, quy định này của Bộ Tài chính sẽ có thể bổ sung thêm ngân sách cho kho bạc nhà nước đã cạn kiệt, cũng như tăng thêm nguồn dự trữ để chống lại dịch bệnh.

Theo các thống kê, các biện pháp và chi phí hỗ trợ cho cộng đồng liên quan đến đại dịch Covid-19 sẽ tiêu tốn khoảng 133 tỉ bảng Anh.

Ngoài ra, theo các nhà kinh tế, chính phủ có thể tăng thuế tiết kiệm, thuế giá trị gia tăng (VAT) hoặc thuế tài sản.

Trước đó, trung tâm phân tích RSA Future Work Center đã đi đến kết luận rằng việc giới hạn thu nhập cơ bản có thể cứu nền kinh tế Anh đang gặp khủng hoảng do đại dịch Covid-19. RSA đề nghị chính phủ Anh bắt đầu tiếp tục phân bổ tiền cho dân chúng để mỗi người Anh có thể nhận được khoản thanh toán với số tiền 2,5 nghìn bảng Anh mỗi năm.

 

Theo các chuyên gia, đây là biện pháp hiệu quả và tự tin rằng nó có thể hỗ trợ cho người lao động trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng, cũng như giúp nền kinh tế hồi phục nhanh chóng sau khủng hoảng.

Mới đây, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma dẫn phân tích từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) hôm 9/6 cho biết, số người tử vong, bao gồm các ca nghi ngờ lẫn được xác nhận, do Covid-19 ở vương quốc Anh đã vượt mốc 50.000.

Trong khi đó, con số chính thức của chính phủ Anh (chỉ tính những người chết đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới) hiện nay là hơn 40 nghìn người. Tuy nhiên, dù tính cách nào đi nữa, số người tử vong do Covid-19 ở vương quốc Anh vẫn cao nhất ở châu Âu và cao thứ nhì thế giới, sau Mỹ.

Bất chấp các số liệu thống kê, theo ông Sharma, tỉ lệ tử vong và nhiễm bệnh Covid-19 đang giảm dần và Anh có thể nới lỏng thêm các biện pháp phong tỏa, áp dụng từ tháng 3 để chống dịch.

Ông Sharma cho biết, tất cả các cửa hàng không thiết yếu ở Anh có thể mở cửa trở lại từ ngày 15/6 miễn là đáp ứng đủ các hướng dẫn an toàn và sức khỏe. Bộ trưởng Sharma cũng lưu ý rằng người dân ở vương quốc Anh vẫn phải duy trì khoảng cách 2m một khi các cửa hàng mở cửa lại.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.