"Vũ khí đáng ngờ" của Trung Quốc ở Biển Đông là 2 khẩu pháo
 

'Vũ khí đáng ngờ' của Trung Quốc ở Biển Đông là 2 khẩu pháo

Trung Quốc đã đưa 2 khẩu pháo tới một trong những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông khiến Mỹ nghi ngờ tuyên bố của Bắc Kinh về việc các đảo này chỉ phục vụ mục đích dân sự

Những hình ảnh được máy bay do thám của Mỹ ghi lại cho thấy Trung Quốc đã đưa vũ khí tới một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép trên Biển Đông. Giới chức Mỹ nhận định khả năng Bắc Kinh đang cải tạo các rạn san hô này để phục vụ mục đích quân sự. 

Theo đó, máy bay của quân đội Mỹ đã phát hiện 2 khẩu pháo được Trung Quốc đưa tới một trong số những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép hồi tháng trước. Những khẩu pháo này không đe dọa tới sự an toàn của các máy bay hay tàu thuyền Mỹ. Song giới chức Mỹ khẳng định sự xuất hiện của 2 khẩu pháo sẽ khiến các quốc gia láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nghi ngờ tuyên bố ban đầu của Bắc Kinh về việc những hòn đảo nhân tạo được xây dựng để phục vụ mục đích "dân sự".

Trung Quốc đang cải tạo trái phép tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Không mang tính đe dọa quân sự nhưng lại mang biểu tượng sức mạnh", một quan chức Mỹ chia sẻ với tờ The Wall Street Journal (WSJ). 

Theo WSJ, không đe dọa quân đội Mỹ, song phạm vi tấn công của hai khẩu súng của Trung Quốc có thể vươn tới một hòn đảo thuộc chủ quyển của Việt Nam trên Biển Đông. 

 

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về sự xuất hiện của hai khẩu pháo nhưng ông này vẫn một mực khẳng định các công trình xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ phục vụ mục đích dân sự. 

"Tôi cần nhấn mạnh rằng quần đảo Trường Sa nằm trong lãnh thổ Trung Quốc và Trung Quốc có quyền triển khai tới các đảo và rạn san hô những phương tiện cần thiết để phòng thủ quân sự. Tuy nhiên, những phương tiện đưa tới các đảo và rạn san hô chỉ phục vụ mục đich dân sự", phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc Zhu Haiquan biện minh cho những hành động trái phép của nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.