Vũ Hán sắp kết thúc phong tỏa,TQ lại tiếp tục cuộc chiến với corona 'nhập khẩu'

Chính phủ Trung Quốc đã ra thông báo chính thức về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, đây là cột mốc mới trong nỗ lực chống Covid-19 của nước này, cùng với đó, Bắc Kinh cũng đẩy mạnh các biện pháp ngăn corona 'nhập khẩu'.

Nhân viên y tế ở Vũ Hán tổ chức nghi thức chúc mừng thành công của cuộc chiến chống corona ở đây. Nguồn: people.com.cn.

Sau khi ca nhiễm COVID-19 giảm đáng kể, Vũ Hán đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến. Lực lượng y tế từ nơi khác được điều động đến đây để hỗ trợ cũng lên đường về nhà. Đáng chú ý, Chính phủ Trung Quốc ngày 24/3 đã chính thức ra thông báo mới về việc cho phép Vũ Hán hồi phục lại hoạt động phát triển kinh tế và xã hội, khôi phục trật tự sản xuất, dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố này. Cụ thể:

Bắt đầu từ 00h00 ngày 25/3, các khu vực ngoại vi thành phố Vũ Hán sẽ được giải trừ lệnh quản lý cách ly, khôi phục hoạt động thông thương với các địa phương khác một cách có trình tự. Những người lao động nhập cư đang bị cách ly ở Hồ Bắc nếu đảm bảo các yêu cầu sức khỏe sau các cuộc kiểm tra sẽ được trở lại làm việc.

Một nhân viên y tế đến từ Hồ Bắc chúc mừng thành công của Vũ Hán. Nguồn: people.com.cn.

Từ 00h00 ngày 8/4, thành phố Vũ Hán sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa và nối lại giao thông bên ngoài một cách có trật tự. Hoạt động đi lại tại thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc cũng được khôi phục mà không cần phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe, hoạt động sản xuất được hồi phục.

Trường học các cấp mở cửa trở lại, thời gian mở cửa cần căn cứ vào đánh giá của giới khoa học về tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các địa phương tại Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán cần tăng cường công tác quản lý, khống chế khi số lượng lớn người dân trở lại các hoạt động thường ngày.

Cùng với việc ấn định thời gian dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Chính phủ Trung Quốc cũng tiếp tục đẩy mạnh quản lý, khống chế những người Hoa kiều mang mầm bệnh khi trở lại Trung Quốc.

 

Thành phố này sẽ kết thúc lệnh phong tỏa từ ngày 8/4. Nguồn: people.com.cn.

Ngày 23/3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết nước này đã áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trong nước do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Cụ thể, cơ quan này liên tục theo dõi các diễn biến tình hình dịch bệnh cả trong và ngoài nước để đảm bảo xác định các quốc gia và vùng lãnh thổ cần phòng ngừa ngay tại các cảng cũng như để ban hành các cảnh báo kịp thời.

Ngoài ra, nhằm hướng dẫn các cảng quốc gia ngăn chặn những ca bệnh xâm nhập, Trung Quốc đã điều chỉnh và công bố các bản cập nhật về giải pháp kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh tại các cảng cũng như các chỉ đạo liên quan. Các cảng quốc gia cũng áp dụng mẫu khai báo sức khỏe cập nhật nhằm thu thập thông tin chính xác.

Bên cạnh đó, GAC cũng áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người nhập cảnh vào Trung Quốc, trong đó có khử trùng phương tiện và cách ly các cá nhân tại cảng.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.