Vũ Hán sắp kết thúc phong tỏa,TQ lại tiếp tục cuộc chiến với corona 'nhập khẩu'

Chính phủ Trung Quốc đã ra thông báo chính thức về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, đây là cột mốc mới trong nỗ lực chống Covid-19 của nước này, cùng với đó, Bắc Kinh cũng đẩy mạnh các biện pháp ngăn corona 'nhập khẩu'.

Nhân viên y tế ở Vũ Hán tổ chức nghi thức chúc mừng thành công của cuộc chiến chống corona ở đây. Nguồn: people.com.cn.

Sau khi ca nhiễm COVID-19 giảm đáng kể, Vũ Hán đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến. Lực lượng y tế từ nơi khác được điều động đến đây để hỗ trợ cũng lên đường về nhà. Đáng chú ý, Chính phủ Trung Quốc ngày 24/3 đã chính thức ra thông báo mới về việc cho phép Vũ Hán hồi phục lại hoạt động phát triển kinh tế và xã hội, khôi phục trật tự sản xuất, dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố này. Cụ thể:

Bắt đầu từ 00h00 ngày 25/3, các khu vực ngoại vi thành phố Vũ Hán sẽ được giải trừ lệnh quản lý cách ly, khôi phục hoạt động thông thương với các địa phương khác một cách có trình tự. Những người lao động nhập cư đang bị cách ly ở Hồ Bắc nếu đảm bảo các yêu cầu sức khỏe sau các cuộc kiểm tra sẽ được trở lại làm việc.

Một nhân viên y tế đến từ Hồ Bắc chúc mừng thành công của Vũ Hán. Nguồn: people.com.cn.

Từ 00h00 ngày 8/4, thành phố Vũ Hán sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa và nối lại giao thông bên ngoài một cách có trật tự. Hoạt động đi lại tại thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc cũng được khôi phục mà không cần phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe, hoạt động sản xuất được hồi phục.

Trường học các cấp mở cửa trở lại, thời gian mở cửa cần căn cứ vào đánh giá của giới khoa học về tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các địa phương tại Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán cần tăng cường công tác quản lý, khống chế khi số lượng lớn người dân trở lại các hoạt động thường ngày.

Cùng với việc ấn định thời gian dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Chính phủ Trung Quốc cũng tiếp tục đẩy mạnh quản lý, khống chế những người Hoa kiều mang mầm bệnh khi trở lại Trung Quốc.

 

Thành phố này sẽ kết thúc lệnh phong tỏa từ ngày 8/4. Nguồn: people.com.cn.

Ngày 23/3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết nước này đã áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trong nước do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Cụ thể, cơ quan này liên tục theo dõi các diễn biến tình hình dịch bệnh cả trong và ngoài nước để đảm bảo xác định các quốc gia và vùng lãnh thổ cần phòng ngừa ngay tại các cảng cũng như để ban hành các cảnh báo kịp thời.

Ngoài ra, nhằm hướng dẫn các cảng quốc gia ngăn chặn những ca bệnh xâm nhập, Trung Quốc đã điều chỉnh và công bố các bản cập nhật về giải pháp kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh tại các cảng cũng như các chỉ đạo liên quan. Các cảng quốc gia cũng áp dụng mẫu khai báo sức khỏe cập nhật nhằm thu thập thông tin chính xác.

Bên cạnh đó, GAC cũng áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người nhập cảnh vào Trung Quốc, trong đó có khử trùng phương tiện và cách ly các cá nhân tại cảng.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
'Choáng' với cảnh shipper tràn vào cửa hàng McDonald’s Indonesia bất chấp dịch Covid-19
icon

Một số chi nhánh ở Indonesia của McDonald’s đã đóng cửa sau khi người hâm mộ của nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS bắt đầu đặt hàng quá nhiều món ăn đặc biệt của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này.

 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh.