Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?

Vợ của người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch “phá bỏ” truyền thống 231 năm của Nhà Trắng. Theo đó, bà sẽ tiếp tục làm việc thay vì toàn tâm toàn ý với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

USA Today đưa tin, theo truyền thống Đệ nhất phu nhân Mỹ nên sống trong Nhà Trắng cùng tổng thống và toàn tâm toàn ý cho trách nhiệm gia đình.

Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?
Vợ ông Biden sẽ phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong lịch sử, sau khi một tổng thống mới được bầu ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống và phu nhân sẽ chuyển đến sống ở Nhà Trắng. Trong thời gian tại vị của chồng, Đệ nhất phu nhân luôn thực hiện các nhiệm vụ của phu nhân nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, bà Jill Biden là Giáo sư tiếng Anh giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Cộng đồng Northern Virginia mới đây tuyên bố bà sẽ không từ bỏ công việc. Vào tháng 8, bà Jill Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning rằng, bà dự định tiếp tục làm giáo viên trong trường hợp ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo USA Today, bà Jill có kế hoạch kết hợp sự nghiệp của mình và nhiệm vụ của một Đệ nhất phu nhân. “Nếu chúng tôi đến được Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục đi dạy. Tôi muốn mọi người quý trọng giáo viên và biết những đóng góp của họ và coi trọng nghề này”, bà Jill nói.

Mới đây, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chồng, bà Jill đã xin nghỉ phép giảng dạy để tham gia cùng chồng vận động tranh cử. Trước đó, trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama, bà Jill Biden vẫn đảm nhận công việc của một giảng viên đại học cộng đồng trong khi vẫn là Đệ nhị phu nhân.

Theo quy định của Mỹ, do không phải là chức danh dân cử, nên Đệ nhất phu nhân tại Mỹ chỉ là kính danh mang tính nghi thức, không được ngân sách liên bang trả lương. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chi trả kinh phí cho hoạt động của Đệ nhất phu nhân, trong đó có khoản tiền lương chi cho các nhân viên văn phòng Đệ nhất phu nhân, chi phí di chuyển, đi lại trong các chương trình, sự kiện gắn với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân không được phép từ bỏ vai trò mang tính nghi lễ này. Bà Michael Obama từng phải từ bỏ công việc điều hành tại một bệnh viện với mức lương 212.000 USD/năm để theo ông Obama vào Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton cũng từng phải bỏ việc tài một công ty Luật để toàn tâm cho công việc của một Đệ nhất phu nhân.

 

“Bà ấy sẽ thực sự đảm đương vai trò của đệ nhất phu nhân ở thế kỷ 21”, bà Katherine Jellison, giáo sư đại học Ohio, chuyên nghiên cứu về Đệ nhất phu nhân cho biết.

Giáo sư Jellison lưu ý, chưa có Đệ nhất phu nhân Mỹ nào trước đây từng được “cho phép” đảm đương vai trò như phụ nữ hiện đại Mỹ ngày nay, vừa duy trì công việc và gia đình.

“Nước Mỹ từng muốn đệ nhất phu nhân phải ở Nhà Trắng và luôn bên cạnh tổng thống. Có lẽ đã tới lúc người Mỹ chấp nhận lối suy nghĩ rằng vợ của tổng thống có thể vừa là đệ nhất phu nhân vừa là một người lao động chuyên nghiệp”, bà Katherine nói thêm.

Trước đó, bà Jill, kết hôn với ông Biden năm 1977, hơn 4 năm sau khi người vợ đầu và con gái của ông qua đời trong một tai nạn xe hơi. Bà đã giúp ông nuôi dạy các con trai, Beau và Hunter, trước khi hạ sinh cô con gái Ashley vào năm 1981.

Với 8 năm trên cương vị phu nhân phó tổng thống Mỹ, bà Jill buộc phải quen với những bài phát biểu. Giờ đây, bà trở thành một trong những người đại diện nổi bật nhất của chồng. Bà đã xuất hiện trong các sự kiện trực tuyến được tổ chức tại 17 thành phố kể từ tháng 5 đến nay.

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Bà Jill Biden là một người có sự nghiệp nổi bật không thua kém chồng và nhận được sự ngưỡng một của nhiều người.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.

 
 
Vụ tấn công cuối cùng của Mỹ ở Kabul tồn tại nhiều điểm đáng nghi
icon

Mỹ vẫn từ chối công bố danh tính những người bị tiêu diệt trong 2 vụ tấn công trước khi rời khỏi Afghanistan, bất chấp thông tin đã sát hại nhầm dân thường. 

 
 
Bé trai lơ lửng bám ngoài chuồng cọp chung cư, ‘người hùng’ tay không trèo lên cứu
icon

Nhìn thấy đứa trẻ lơ lửng bên ngoài chuồng cọp tầng 3, 'người hùng' không chần chừ dùng tay không leo lên trên để ứng cứu. 

 
 
Vì sao Mỹ - Nhật nên dè chừng tên lửa Triều Tiên mới phóng?
icon

Với tầm bắn 1.500 km, tên lửa hành trình mới của Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản và loạt căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật. 

 
 
Đối tượng từ chối đeo khẩu trang rình ở bãi xe, đánh dã man quản lý ngân hàng
icon

Nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, người quản lý ngân hàng ở Mỹ không ngờ đối tượng rình sẵn ở bãi xe và hành hung. 

 
 
Taliban loại bỏ các môn học trái ngược với Sharia khỏi chương trình giảng dạy
icon

Kênh Tolo News TV đưa tin, Taliban dự định loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy của các trường đại học những môn học trái với luật Sharia.

 
Trung Quốc tặng Campuchia sân vận động trị giá 150 triệu USD
icon

Sân vận động mới được Trung Quốc hoàn thành xây dựng và trao tặng cho Campuchia có tổng kinh phí lên tới 150 triệu USD. 

 
Những vấn nạn 'bệnh hoạn' trong xã hội khiến phụ nữ Nhật - Hàn khiếp sợ
icon

Vấn nạn tấn công phụ nữ để xả stress ở Nhật Bản và 'khủng bố tinh dịch' ở Hàn Quốc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. 

 
Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan
icon

Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một số sai lầm dẫn đến thất bại toàn bộ chiến dịch và không thể ngăn Taliban mở rộng.

 
Saudi Arabia phạt 5 tháng tù vì không đeo khẩu trang, Slovakia bắt đầu tiêm mũi vắc xin thứ 3
icon

Tờ Al-Bayan đưa tin, một công dân Saudi Arabia đã bị kết án 5 tháng tù giam vì vi phạm quy định đeo khẩu trang.