Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?

Vợ của người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch “phá bỏ” truyền thống 231 năm của Nhà Trắng. Theo đó, bà sẽ tiếp tục làm việc thay vì toàn tâm toàn ý với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

USA Today đưa tin, theo truyền thống Đệ nhất phu nhân Mỹ nên sống trong Nhà Trắng cùng tổng thống và toàn tâm toàn ý cho trách nhiệm gia đình.

Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?
Vợ ông Biden sẽ phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong lịch sử, sau khi một tổng thống mới được bầu ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống và phu nhân sẽ chuyển đến sống ở Nhà Trắng. Trong thời gian tại vị của chồng, Đệ nhất phu nhân luôn thực hiện các nhiệm vụ của phu nhân nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, bà Jill Biden là Giáo sư tiếng Anh giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Cộng đồng Northern Virginia mới đây tuyên bố bà sẽ không từ bỏ công việc. Vào tháng 8, bà Jill Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning rằng, bà dự định tiếp tục làm giáo viên trong trường hợp ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo USA Today, bà Jill có kế hoạch kết hợp sự nghiệp của mình và nhiệm vụ của một Đệ nhất phu nhân. “Nếu chúng tôi đến được Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục đi dạy. Tôi muốn mọi người quý trọng giáo viên và biết những đóng góp của họ và coi trọng nghề này”, bà Jill nói.

Mới đây, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chồng, bà Jill đã xin nghỉ phép giảng dạy để tham gia cùng chồng vận động tranh cử. Trước đó, trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama, bà Jill Biden vẫn đảm nhận công việc của một giảng viên đại học cộng đồng trong khi vẫn là Đệ nhị phu nhân.

Theo quy định của Mỹ, do không phải là chức danh dân cử, nên Đệ nhất phu nhân tại Mỹ chỉ là kính danh mang tính nghi thức, không được ngân sách liên bang trả lương. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chi trả kinh phí cho hoạt động của Đệ nhất phu nhân, trong đó có khoản tiền lương chi cho các nhân viên văn phòng Đệ nhất phu nhân, chi phí di chuyển, đi lại trong các chương trình, sự kiện gắn với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân không được phép từ bỏ vai trò mang tính nghi lễ này. Bà Michael Obama từng phải từ bỏ công việc điều hành tại một bệnh viện với mức lương 212.000 USD/năm để theo ông Obama vào Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton cũng từng phải bỏ việc tài một công ty Luật để toàn tâm cho công việc của một Đệ nhất phu nhân.

 

“Bà ấy sẽ thực sự đảm đương vai trò của đệ nhất phu nhân ở thế kỷ 21”, bà Katherine Jellison, giáo sư đại học Ohio, chuyên nghiên cứu về Đệ nhất phu nhân cho biết.

Giáo sư Jellison lưu ý, chưa có Đệ nhất phu nhân Mỹ nào trước đây từng được “cho phép” đảm đương vai trò như phụ nữ hiện đại Mỹ ngày nay, vừa duy trì công việc và gia đình.

“Nước Mỹ từng muốn đệ nhất phu nhân phải ở Nhà Trắng và luôn bên cạnh tổng thống. Có lẽ đã tới lúc người Mỹ chấp nhận lối suy nghĩ rằng vợ của tổng thống có thể vừa là đệ nhất phu nhân vừa là một người lao động chuyên nghiệp”, bà Katherine nói thêm.

Trước đó, bà Jill, kết hôn với ông Biden năm 1977, hơn 4 năm sau khi người vợ đầu và con gái của ông qua đời trong một tai nạn xe hơi. Bà đã giúp ông nuôi dạy các con trai, Beau và Hunter, trước khi hạ sinh cô con gái Ashley vào năm 1981.

Với 8 năm trên cương vị phu nhân phó tổng thống Mỹ, bà Jill buộc phải quen với những bài phát biểu. Giờ đây, bà trở thành một trong những người đại diện nổi bật nhất của chồng. Bà đã xuất hiện trong các sự kiện trực tuyến được tổ chức tại 17 thành phố kể từ tháng 5 đến nay.

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Bà Jill Biden là một người có sự nghiệp nổi bật không thua kém chồng và nhận được sự ngưỡng một của nhiều người.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tướng Ukraine: Liên kết Kiev - NATO gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ
icon

Tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho rằng, việc NATO can thiệp vào tình hình ở Donbass sẽ dẫn đến việc Kiev mất quyền kiểm soát đối với một số khu vực của đất nước.

 
 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

 
 
Nhân viên cũ của ông Trump đối mặt với nguy cơ bị từ chối việc làm
icon

Theo Washington Post, các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với việc bị từ chối việc làm.

 
 
Xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ 'tiền mất tật mang'
icon

Với hy vọng xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ chi số tiền khá lớn để làm đẹp nhưng nhận lại cái kết đắng. 

 
 
Lính dù Mỹ mất sự nghiệp, đi tù vì dàn dựng vụ bắt cóc bạn gái 12 tuổi
icon

Cựu lính dù Mỹ mất cả sự nghiệp và phải đi tù vì có quan hệ tình cảm với bạn gái nhí 12 tuổi, cũng như dàn dựng vụ bắt cóc giả để đòi tiền chuộc. 

 
 
Cậu bé 9 tuổi lên võ đài mang theo ước mơ thoát nghèo
icon

Không chỉ theo đuổi đam mê, võ sĩ 9 tuổi ở Thái còn bước lên sàn đấu cùng với hy vọng giúp gia đình thoát nghèo. 

 
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2
icon

Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.