Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?

Vợ của người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch “phá bỏ” truyền thống 231 năm của Nhà Trắng. Theo đó, bà sẽ tiếp tục làm việc thay vì toàn tâm toàn ý với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

USA Today đưa tin, theo truyền thống Đệ nhất phu nhân Mỹ nên sống trong Nhà Trắng cùng tổng thống và toàn tâm toàn ý cho trách nhiệm gia đình.

Vợ ông Biden phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ?
Vợ ông Biden sẽ phá vỡ truyền thống 230 năm của các Đệ nhất phu nhân Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong lịch sử, sau khi một tổng thống mới được bầu ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống và phu nhân sẽ chuyển đến sống ở Nhà Trắng. Trong thời gian tại vị của chồng, Đệ nhất phu nhân luôn thực hiện các nhiệm vụ của phu nhân nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, bà Jill Biden là Giáo sư tiếng Anh giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Cộng đồng Northern Virginia mới đây tuyên bố bà sẽ không từ bỏ công việc. Vào tháng 8, bà Jill Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning rằng, bà dự định tiếp tục làm giáo viên trong trường hợp ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo USA Today, bà Jill có kế hoạch kết hợp sự nghiệp của mình và nhiệm vụ của một Đệ nhất phu nhân. “Nếu chúng tôi đến được Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục đi dạy. Tôi muốn mọi người quý trọng giáo viên và biết những đóng góp của họ và coi trọng nghề này”, bà Jill nói.

Mới đây, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chồng, bà Jill đã xin nghỉ phép giảng dạy để tham gia cùng chồng vận động tranh cử. Trước đó, trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama, bà Jill Biden vẫn đảm nhận công việc của một giảng viên đại học cộng đồng trong khi vẫn là Đệ nhị phu nhân.

Theo quy định của Mỹ, do không phải là chức danh dân cử, nên Đệ nhất phu nhân tại Mỹ chỉ là kính danh mang tính nghi thức, không được ngân sách liên bang trả lương. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chi trả kinh phí cho hoạt động của Đệ nhất phu nhân, trong đó có khoản tiền lương chi cho các nhân viên văn phòng Đệ nhất phu nhân, chi phí di chuyển, đi lại trong các chương trình, sự kiện gắn với vai trò của Đệ nhất phu nhân.

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân không được phép từ bỏ vai trò mang tính nghi lễ này. Bà Michael Obama từng phải từ bỏ công việc điều hành tại một bệnh viện với mức lương 212.000 USD/năm để theo ông Obama vào Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton cũng từng phải bỏ việc tài một công ty Luật để toàn tâm cho công việc của một Đệ nhất phu nhân.

 

“Bà ấy sẽ thực sự đảm đương vai trò của đệ nhất phu nhân ở thế kỷ 21”, bà Katherine Jellison, giáo sư đại học Ohio, chuyên nghiên cứu về Đệ nhất phu nhân cho biết.

Giáo sư Jellison lưu ý, chưa có Đệ nhất phu nhân Mỹ nào trước đây từng được “cho phép” đảm đương vai trò như phụ nữ hiện đại Mỹ ngày nay, vừa duy trì công việc và gia đình.

“Nước Mỹ từng muốn đệ nhất phu nhân phải ở Nhà Trắng và luôn bên cạnh tổng thống. Có lẽ đã tới lúc người Mỹ chấp nhận lối suy nghĩ rằng vợ của tổng thống có thể vừa là đệ nhất phu nhân vừa là một người lao động chuyên nghiệp”, bà Katherine nói thêm.

Trước đó, bà Jill, kết hôn với ông Biden năm 1977, hơn 4 năm sau khi người vợ đầu và con gái của ông qua đời trong một tai nạn xe hơi. Bà đã giúp ông nuôi dạy các con trai, Beau và Hunter, trước khi hạ sinh cô con gái Ashley vào năm 1981.

Với 8 năm trên cương vị phu nhân phó tổng thống Mỹ, bà Jill buộc phải quen với những bài phát biểu. Giờ đây, bà trở thành một trong những người đại diện nổi bật nhất của chồng. Bà đã xuất hiện trong các sự kiện trực tuyến được tổ chức tại 17 thành phố kể từ tháng 5 đến nay.

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Bà Jill Biden là một người có sự nghiệp nổi bật không thua kém chồng và nhận được sự ngưỡng một của nhiều người.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.