Vì sao Trung Quốc bất ngờ 'xuống nước' với Ấn Độ?

Việc Trung Quốc bất ngờ đồng ý rút quân khỏi khu vực tranh chấp Doklam cũng như khả năng cho dừng dự án xây dựng đường ở khu vực này cho thấy, Bắc Kinh muốn xóa tan căng thẳng với Ấn Độ trước khi diễn ra hội nghị BRICS vào tuần tới.

Giới phân tích chính trị Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã cho dừng triển khai xây dựng con đường nằm ở khu vực cao nguyên tranh chấp Doklam. Đây là một phần trong thỏa thuận chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng giữa binh sĩ Trung - Ấn trong hơn 2 tháng qua ở khu vực này. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tuần tra ở Doklam.

Hôm 28/8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng thuận cùng rút quân khỏi Doklam.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng phát hồi tháng Sáu sau khi New Delhi quyết định điều động binh sĩ ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường cao tốc tại Doklam, khu vực vốn là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. 

Binh sĩ Trung Quốc từng đặt hai boongke ở khu vực tranh chấp Doka La nhưng đã phía Ấn Độ ngăn chặn.

Về phần mình, cũng trong ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các binh sĩ Ấn Độ đã rút lui khỏi Doklam, trong khi quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra và bố trí lực lượng đồn trú tại khu vực này.

Điều đáng nói là trong tuyên bố của cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ đều không nhắc tới việc liệu Trung Quốc đã cho dừng dự án xây dựng con đường ở khu vực tranh chấp Doklam hay chưa. Song theo giới phân tích Trung Quốc, khả năng Bắc Kinh đã cho dừng dự án xây dựng để đổi lấy việc quân đội Ấn Độ rút quân.

Ông Wang Dehua tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải nhấn mạnh, các cuộc đàm phán sẽ yêu cầu "hai bên cùng cho và nhận".

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ không rút quân khỏi Doklam nhưng ít nhất, Bắc Kinh sẽ quyết định lùi quân một chút và cho dừng dự án xây dựng đường", ông Dehua nói.

Còn theo ông Zhang Guihong- chuyên gia nghiên cứu Ấn Độ tại Đại học Phúc Đán, hiện tại, Trung Quốc sẽ không cho triển khai dự án xây đường ở Doklam. Bởi theo ông Zhang, "về ngắn hạn, hành động này sẽ khiến hai bên có sự nhượng bộ lẫn nhau. Tuy nhiên, khi Trung Quốc cho tái triển khai dự án, chuyện gì sẽ xảy ra là điều khó nói". 

Trong khi đó, tờ The Times of India đã cho đăng tải thông tin và các bằng chứng liên quan tới việc Trung Quốc dừng dự án xây đường ở Doklam.

 

Cụ thể, hôm 29/8, tờ báo của Ấn Độ khẳng định các binh sĩ nước này đã rút lui khỏi vị trí hiện diện tại Doklam. Trong khi đó, các binh sĩ Trung Quốc và thiết bị xây dựng đường xá cũng đã được đưa ra khỏi khu vực này.

Cũng theo The Times of India, quá trình đàm phán nhằm chấm dứt cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung - Ấn ở Doklam lần đầu tiên được tổ chức nhân chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, ông Ajit Doval với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì hồi tháng Bảy.

Trong cuộc họp này, Ấn Độ được cho đã yêu cầu Trung Quốc tuân thủ hiệp ước ký kết năm 2012 liên quan tới việc tranh chấp biên giới giữa 3 nước Trung Quốc - Ấn Độ - Bhutan sẽ được giải quyết theo con đường tham vấn 3 bên. 

Chuyên gia nghiên cứu khu vực Nam Á tại Đại học China West Normal, ông Long Xingchun nhận định, nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc khủng hoảng ở cao nguyên Doklam đến nay chưa được công bố. Song theo ông Long, Trung Quốc nên thiết lập hoạt động trao đổi giữa Ấn Độ và Bhutan.

"Hiện tại, Trung Quốc cần cho dừng dự án xây đường ở Doklam. Nhưng trong tương lai, Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động xây đường ở khu vực này. Do đó, Trung Quốc cần tiến hành trao đổi thông tin tốt hơn với cả Ấn Độ và Bhutan để tránh hiểu lầm. Doklam là một khu vực rộng lớn. Quân đội Trung Quốc cũng đã có mặt ở đây trong khoảng thời gian dài. Đây còn là nơi Trung Quốc cho xây các tòa nhà và đưa thiết bị quân sự tới", SCMP dẫn lời ông Long.  

Theo giới quan sát, tình trạng đối đầu ở Doklam chấm dứt là nhằm xóa tan bầu không khí căng thẳng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tuần tới ở Trung Quốc với sự xuất hiện của Ấn Độ. Ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, khối BRICS còn có Brazil, Nga và Nam Phi.

Nhà nghiên cứu James Char tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho rằng: "Rõ ràng, Trung - Ấn ưu tiên cân nhắc các mục tiêu chiến lược thay vì tiếp tục căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền. Việc cùng chung tiếng nói sẽ có lợi cho sự phát triển của cả hai nước". 

Chuyên gia Sun Shihai tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng nhấn mạnh, hành động đồng loạt rút quân mang lại chiến thắng cho cả Trung - Ấn.

"Rút quân là hành động có lợi cho lợi ích quốc gia của hai nước. Tình trạng đối đầu lâu dài hoặc leo thang thành xung đột sẽ chỉ mang lại thiệt hại lớn", ông Sun nói. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.