Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2

Hôm 17/9, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết về vụ việc liên quan đến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và kêu gọi dừng việc xây dựng Nord Stream 2.

RIA đưa tin, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết liên quan đến tình hình với vụ Navalny. Đặc biệt, EP yêu cầu một “cuộc điều tra quốc tế độc lập” để tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và dừng việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2). Theo đó, có 532 đại biểu tán thành nghị quyết, 84 chống lại và 72 bỏ phiếu trắng.

Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2
Nga khẳng định dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ tiếp tục được triển khai bất chấp việc phương Tây đe dọa trừng phạt Moscow. (Ảnh: Reuters)

“Nghị viện châu Âu cương quyết kêu gọi tạo ra một cơ chế trừng phạt cho phép thu thập thông tin và đóng băng tài sản châu Âu của những kẻ tham nhũng, căn cứ kết quả điều tra của ‘Quỹ đấu tranh chống tham nhũng’ (FBK) do chính trị gia đối lập Alexei Navalny lập ra”, thông báo cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) lập một danh sách các biện pháp hạn chế chống lại Nga càng sớm càng tốt và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Nga”, trích nghị quyết của EP.

Ngoài ra, nghị quyết cũng nói lên sự cần thiết phải bắt đầu ngay một cuộc điều tra quốc tế về tình hình xung quanh vụ Navalny với sự tham gia của EU, Liên Hợp Quốc, Hội đồng châu Âu và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt vi phạm nhân quyền càng sớm càng tốt.

Đồng thời, Nghị viện châu Âu kêu gọi tất cả các nước EU từ bỏ việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Đại diện thường trực Nga tại EU tin tưởng Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành

Cùng ngày, ông Vladimir Chizhov, Đại diện thường trực của Nga tại EU cho biết việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ hoàn thành tốt đẹp, bất chấp sự phản đối của các nước EU và Mỹ.

 

“Tất cả các phê duyệt cần thiết ở cấp chính phủ với năm quốc gia đã được hoàn tất. Rõ ràng là Nord Stream 2 hiểu rõ điều này, có những người ủng hộ cũng như có những đối thủ ở EU và chúng tôi còn biết những nỗ lực ở nước ngoài chống lại dự án kinh tế này. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành thành công”, ông Chizhov phát biểu trên kênh truyền hình Russia 24.

Đánh giá cách giải quyết của EP về các lệnh trừng phạt do tình hình với vụ Navalny, ông Chizhov cho rằng, thực tế là nghị quyết của Nghị viện châu Âu “đang được chuẩn bị một cách vội vàng”.

“Nghị viện châu Âu đã thông qua đa số phiếu cho một nghị quyết được chuẩn bị rất vội vàng được gọi là ‘Về tình hình ở Nga: vụ đầu độc Alexei Navalny’. Bản thân cái tên này đã định trước rằng đây là một vụ đầu độc và các nhà chức trách Nga phải chịu trách nhiệm”, ông Chizhov bày tỏ quan điểm.

Trước đó, theo cổng thông tin Marine Traffic, tàu tiếp liệu Ivan Sidorenko vốn được sử dụng để vận chuyển đường ống trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, đã đến cảng Mukran của Đức, căn cứ hậu cần của dự án vào ngày 17/9.

Tàu này được thiết kế để cung cấp cho các giàn khoan nổi các vật tư tiêu hao: ống, xi măng, nước muối khoan, phụ tùng, nhiên liệu, nước và thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ tàu, giàn khoan dầu và các tàu nổi khác trong trường hợp khẩn cấp. Tàu Akademik Cherskiy của Nga, được coi là tàu phụ trách chính để hoàn thành dự án đã ở cảng Mukran. Tàu thứ hai chuyên đặt ống dưới nước vẫn ở cảng Rostock, Đức.

Nord Stream 2 là dự án đường ống dẫn khí đầy tham vọng của Moscow và Berlin, kết nối nguồn cung khí nhiên liệu dồi dào ở Nga với thị trường rộng lớn ở Đức và Tây Âu. Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell).

Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?

Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.