Vì sao Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-22 tại châu Âu?

Mỹ triển khai các máy bay chiến đấu F-22 mới nhất tới châu Âu được xem như một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại đang gia tăng của các nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về sự gây hấn quân sự của Nga tại Ukraine.
Vì sao Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-22 tại châu Âu? - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ

Ngày 24/8, tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ hãng Reuter cho biết, trong thời gian tới Mỹ sẽ triển khai các máy bay tiêm kích tại châu Âu trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến bảo vệ an ninh châu Âu”.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James, Lầu Năm Góc sẽ sớm triển khai các máy bay chiến đấu F-22 tới châu Âu như một phần của chương trình “Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu”. Song, Bộ trưởng James không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng các chiến đấu cơ, thời gian và địa điểm cụ thể của kế hoạch triển khai này.

Việc triển khai các máy bay chiến đấu F-22 mới nhất tới châu Âu được xem như một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại đang gia tăng của các nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về sự gây hấn quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine.

“Các hành động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây đã kéo theo quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh NATO”, Bộ trưởng James nhấn mạnh.

Đến nay, không quân Mỹ mới chỉ sử dụng các máy bay chiến đấu F-22 trong các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vào cuối tháng Bảy vừa qua, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang của Latvia Raimonds Graube cho biết, Hoa Kỳ sẽ triển khai vũ khí hạng nặng tại nước này vào mùa Thu tới.

 

Thực tế, Washington đang xem xét khả năng triển khai vũ khí hạng nặng (bao gồm chiến đấu cơ, tổ hợp tên lửa phòng không) ở một số quốc gia ở Đông Âu và các nước vùng Baltic nhằm "ngăn chặn Nga có thế xâm lược khu vực này".

Theo tờ The New York Times, Mỹ có kế hoạch triển khai xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và thiết bị quân sự hạng nặng khác tại Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria và có thể cả Hungary.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.