Vì sao Mỹ "đắp chiếu" khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất?
 

Vì sao Mỹ 'đắp chiếu' khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất?

Bộ Nội vụ Mỹ đã cho dừng hoạt động khoảng 800 chiếc máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất, nhưng sẽ cho phép tái sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Reuters đưa tin, quyết định tạm dừng sử dụngUAV Trung Quốc trong các hoạt động không khẩn cấp vốn được Mỹ thông qua vào tháng 10/2019 và được Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt chính thức chỉ đạo áp dụng từ ngày 29/1.

Mỹ "đắp chiếu" khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất trước mối quan ngại an ninh. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Mỹ, quyết định trên nhằm "đảm bảo, giải quyết các vấn đề an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước một cách thỏa đáng". 

“UAV được dùng để đánh giá, thu thập và duy trì thông tin liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông và quốc phòng quan trọng của Mỹ. Tuy nhiên, một số thông tin được thu thập từ UAV có thể có giá trị đối với các tổ chức và chính phủ nước ngoài”, Bộ Nội vụ Mỹ nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, các UAV do Trung Quốc sản xuất sẽ được phép sử dụng trong các tình huống khẩn cấp như chống cháy rừng, tìm kiếm và cứu hộ cũng như xử lý các thảm họa thiên nhiên đe dọa tới cuộc sống người dân và tài sản. Ngoài ra, các UAV Trung Quốc cũng được phép dùng trong hoạt động huấn luyện.

Hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng Bernhardt cũng đã ban hành lệnh ngăn Bộ Nội vụ Mỹ mua thêm các UAV có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Về phần mình, hôm 29/1, SZ DJI Technology, nhà sản xuất UAV Trung Quốc có quy mô lớn nhất thế giới, đã bày tỏ “vô cùng thất vọng” trước quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ.

Theo SZ DJI Technology, quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ không phải xuất phát từ mối quan ngại an ninh mà mang động cơ chính trị nhằm giảm sức cạnh tranh trên thị trường của UAV Trung Quốc đồng thời hỗ trợ công nghệ UAV nội địa của Mỹ.

Hồi tháng 5/2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo các công ty nước này trước nguy cơ bị mất dữ liệu vì dùng UAV do Trung Quốc sản xuất.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Mỹ đắp chiếu khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất UAV Trung Quốc căng thẳng mỹ trung mỹ dừng sử dụng uav trung quốc an ninh mạng
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.