Vì sao giới ngoại giao Mỹ không hài lòng với Ngoại trưởng Rex Tillerson?

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ mới đây đã trích dẫn bản báo cáo của một công ty tư vấn cho thấy hiện có hàng nghìn nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang bày tỏ sự quan ngại vì không nhận được sự hỗ trợ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ mới đây đã trích dẫn bản báo cáo của một công ty tư vấn cho thấy hiện có hàng nghìn nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang bày tỏ sự quan ngại vì không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Theo The Wall Street Journal (WSJ), bản báo cáo trên đã được phổ biến rộng rãi trong giới nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/7. Đáng chú ý, bản báo cáo này được lập ra để gửi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người đang cố gắng cải cách Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh ngân sách cho cơ quan này đã bị cắt giảm không ít.

Một phần lớn trong số 35 nghìn nhân viên ngoại giao được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với công việc của Bộ Ngoại giao, đồng thời tỏ ra nghi ngờ về các biện pháp hoạt động của giới lãnh đạo Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao.

Khi được hỏi về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đang đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ trên thế giới, phần không nhỏ các nhân viên ngoại giao đều trả lời một cách thiếu tích cực và cho rằng “hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang không có quan điểm rõ ràng về cách thức triển khai nhiệm vụ và điều này khiến họ nghi ngờ, không biết điều gì đang chờ đợi họ phía trước”.

 

Cũng theo WSJ, các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang quan ngại về việc ngân sách hoạt động của Bộ Ngoại giao bị cắt giảm, từ đó nảy sinh lo lắng về việc sẽ bị sa thải. Ngoài ra, giới nhân viên ngoại giao còn lo lắng về triển vọng của “tiếp tục đưa USAID liên kết với Bộ Ngoại giao hoặc quân sự hóa chính sách đối ngoại”.

Theo WSJ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải chi trả cho công ty tư vấn Insigniam gần 1,1 triệu USD cho bản báo cáo 110 trang nêu trên. Tham gia vào quá trình nghiên cứu của Insigniam có gần 35.386 nhân viên của Bộ Ngoại giao và USAID. Một số rất chào đón tiến trình nghiên cứu của Insigniam, một số khác lại bày tỏ hoài nghi về bản báo cáo này.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
 
Buổi hòa nhạc ‘độc nhất vô nhị’ cho hàng nghìn cây xanh
icon

Theo Sputnik, một dàn nhạc ở Barcelona của Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho những vị khách đặc biệt.

 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.