Vì sao Brexit lại tạo ra cơ hội lớn cho Nga?

Moscow sẽ không coi khả năng Anh rút khỏi EU (Brexit) là một thảm họa mà ngược lại, Brexit lại mở ra cơ hội lớn đối với Nga.

Nhận định trên do nhà phân tích Sean Walker thuộc tạp chí The Guardian đưa ra.

Vì sao Brexit lại tạo ra cơ hội lớn cho Nga? - ảnh 1

Anh sẽ rút khỏi EU?

“Hiện vẫn chưa có bất cứ điều gì cho thấy Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Anh về việc đi hay ở của Anh khỏi EU. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có ý kiến cho rằng một EU suy yếu từ hậu quả của Brexit sẽ khiến EU trở thành đối tác dễ tiến hành đàm phán hơn”- Sean Walker nhấn mạnh.

Cũng theo Sean Walker, Anh vốn là một trong các quốc gia EU theo đuổi quan điểm cứng rắn nhất trong quan hệ với Nga. Việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến sự thống nhất của EU trong việc giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có vấn đề Ukraine, trở nên lỏng lẻo hơn. Ngoài ra, bản thân Anh sau khi rời EU cũng sẽ cần phải có các đối tác mới để phát triển và Nga có thể là một trong số đó.

Sean Walker còn nhận định rằng những người phản đối phương án Brexit ở Anh đang cố gắng sử dụng giả thiết về các lợi ích của Nga làm công cụ phục vụ cho các mục đích tuyên truyền của mình. Cựu thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt trước đây đã từng viết rằng “Vladimir Putin sẽ là chính trị gia duy nhất hưởng lợi từ bối cảnh này (Anh rút khỏi EU)”, còn Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc Anh rút khỏi EU có thể sẽ khiến Tổng thống Nga “cảm thấy hạnh phúc”. Về phần mình, đại diện của Nga khẳng định Nga không có bất cứ mối quan tâm nào đến cuộc trưng cầu dân ý sắp được tổ chức ở Anh.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Sergey Utkin của Nga, bất cứ hành động nào thúc đẩy quá trình Brexit của Nga cũng sẽ đều phản tác dụng. Moscow vẫn giữ khoảng cách đối với vấn đề này, ngay cả khi có nhiều thông tin cho rằng quyết định rút khỏi EU của London sẽ có lợi cho Nga.

 

“Nếu như Anh rời khỏi EU, Nga có thể sẽ gặp nhiều thuận lợi vì khi đó Nga có thể nói với Chính phủ Anh rằng: “Các quốc gia thành viên EU không hài lòng và cảm thấy bị xúc phạm bởi quyết định rút khỏi EU của các ngài. Các ngài cần có bạn và chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác”- Sergey Utkin nhận định.

Trước đó, trong đầu tháng 5/2016, đoàn đại biểu của Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Anh đã đến Moscow. Theo tiết lộ của một số thành viên trong đoàn, các đối tác phía Nga không quan tâm nhiều đến việc thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý ở Anh. Các nhà ngoại giao phương Tây cũng khẳng định rằng vấn đề của Anh nằm ngoài mối quan tâm của Moscow.

Được biết, cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU sẽ được tổ chức ngày 23/6 tới đây. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội, số lượng người ủng hộ và phản đối phương án Brexit đang gần tương đương nhau. Câu hỏi của cuộc trưng cầu dân ý, một hoạt động được Anh coi là một quyết định chiến lược quan trọng nhất của Anh trong nhiều năm qua, là: “Liệu Anh có cần là thành viên của EU hay cần rút khỏi EU?”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.