Venezuela: Ông Guaido tự đưa ra sắc lệnh "tổng thống" cho phép nhận viện trợ
 

Venezuela: Ông Guaido tự đưa ra sắc lệnh 'tổng thống' cho phép nhận viện trợ

Tổng thống tự xưng Venezuela, ông Juan Guaido, hôm thứ Năm (21/2) đã ký, công bố sắc lệnh 'tổng thống' số 001 về việc cho phép chuyển viện trợ nhân đạo cho đất nước Nam Mỹ này.

“Trong khả năng của tôi với tư cách là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar, tôi xác nhận cho phép viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela, và do đó tôi ra lệnh cho các lực lượng hành động theo chỉ thị này”, tài liệu được đăng trên Twitter của ông Guaido.

Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido ký sắc lệnh "tổng thống" đầu tiên

Trước đó, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Ba (19/2) cũng đã phê chuẩn việc tiếp cận viện trợ nhân đạo, bị chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro phản đối, đến lãnh thổ nước này. Việc bắt đầu cung cấp hàng viện trợ được lên kế hoạch vào ngày 23/2.

Theo cùng một sắc lệnh, Tổng thống tự xưng Guaido đã bãi bỏ lệnh của Tổng thống Maduro đóng cửa biên giới đất liền "với đất nước anh em - Cộng hòa Liên bang Brazil".

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 21/2 tuyên bố Chính phủ nước này xem xét đóng cửa biên giới với Colombia, đồng thời sẽ đóng cửa biên giới với Brazil khi mà phe đối lập đang có kế hoạch tiếp nhận viện trợ nhân đạo, bất chấp sự phản đối của ông.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình, Tổng thống Maduro cho biết việc dự trữ hàng viện trợ cho Venezuela tại thị trấn biên giới Cucuta của Colombia là một "động thái khiêu khích". Ông Maduro cho rằng các kế hoạch của phe đối lập là một "trò rẻ tiền" nhằm phá hoại Chính phủ của ông.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro khẳng định Chính phủ sẽ đóng cửa biên giới với Brazil trong tối 21/2, sau khi Chính phủ Brazil cam kết đưa hàng viện trợ vào Venezuela.

 

Thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" Venezuela, thách thức trực tiếp quyền lực của Tổng thống Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phépMỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.