Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công

Treo biển với nội dung yêu cầu nhân viên làm tăng ca, nhưng không trả thêm lương khiến một tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra. 

Một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu tại Trung Quốc đang bị điều tra trước cáo buộc ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm tiền, bằng cách treo các biểu ngữ mang nội dung khuyến khích người lao động ở lại tăng ca.

Theo Chutian Metropolis News, Inspur, tập đoàn IT quy mô lớn ở tỉnh Sơn Đông đã có hành vi ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. Cụ thể, tại trụ sở chính ở thành phố Tế Nam từ tháng 10, ban lãnh đạo tập đoàn đã cho treo các tấm biển khuyến khích nhân viên làm thêm giờ. 

Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công
Tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. (Ảnh minh họa)

“Nếu bạn rảnh, hãy làm thêm giờ. Tiếp tục hoàn tất những công việc còn dang dở”, một tấm biển viết.

Một vài tấm biển khác nhấn mạnh nội dung “Bạn làm thêm giờ và tôi làm thêm giờ, liệu có ai không thực hiện theo, anh ta không thể thoát việc làm thêm giờ”, “Nếu mọi người cùng làm thêm giờ, đây là điều tốt. Làm thêm giờ là chuyện rất tốt”, hay “Làm thêm giờ vào ban ngày, bạn có thể buồn ngủ, nhưng làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ không thể ngủ”.

Cũng theo Chutian Metropolis News, từ đầu tuần này, cơ quan giám sát quyền người lao động ở thành phố Tế Nam cho biết sẽ tiến hành điều tra sau khi hình ảnh về những tấm biển treo ở trụ sở chính của tập đoàn Inspur được tiết lộ trên mạng xã hội.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin hôm 17/11 nhấn mạnh, khuyến khích nhân viên làm thêm giờ không đồng nghĩa với việc bảo họ làm không công.

"Tập đoàn Inspur nghĩ rằng mình sáng tạo khi khoe khẩu hiệu ủng hộ tăng ca. Nhưng hành vi này phản ánh văn hóa làm thêm giờ lệch lạc, cũng như chứng minh sự thiếu hiểu biết của công ty về luật pháp và quy định lao động. Làm thêm giờ thể hiện thái độ chăm chỉ, nhưng không nên để nhân viên nghĩ họ phải tăng ca không trả thêm lương", CCTV bình luận.

 

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng gay gắt chỉ trích hành động của tập đoàn Inspur.

"Liệu có nhân viên nào dám xin nghỉ khi nhìn vào những tấm biểu ngữ đó?", một người dùng mạng xã hội Weibo viết.

Người khác cho biết: "Tôi không phản đối làm thêm giờ, nhưng tiền lương tăng ca trả quá ít, hoặc không thêm đồng nào".

Vụ việc tập đoàn Inspur yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả lương được công bố chỉ sau 3 tháng Tòa án Nhân dân Tối cao cùng Bộ Tài nguyên Nhân sự và Bảo trợ Xã hội Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về văn hóa "996" ở Trung Quốc. Theo đó, nhân viên thường làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày/tuần.

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh "văn hóa 996 vi phạm luật pháp nghiêm trọng”. Tuy nhiên, văn hóa này đã tồn tại trong ngành công nghệ Trung Quốc suốt nhiều năm qua. Hậu quả, không ít nhân viên bị chết gục ngay trên bàn làm việc vì quá sức.

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn. 

 
 
Thương hiệu thời trang bị 'vạ lây’ vì kẻ đánh phụ nữ mặc áo của hãng
icon

Hành vi đánh dã man phụ nữ của một nhóm côn đồ khiến thương hiệu thời trang Anh bất ngờ rơi vào cảnh bị tẩy chay. 

 
 
Hơn 15 nghìn triệu phú có thể rời Nga vào cuối năm 2022
icon

Theo báo cáo của công ty Henley & Partners (Anh) - công ty tư vấn di cư đầu tư, hơn 15 nghìn triệu phú USD có thể rời Nga vào cuối năm 2022.

 
 
Thầy giáo Trung Quốc đấm mạnh khiến nam sinh phải khâu 16 mũi trên mặt
icon

Cú đấm mạnh của thầy giáo làm chiếc kính cận của nam sinh bị vỡ và gây thương tích trên mặt khiến nạn nhân phải khâu 16 mũi. 

 
 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả.