Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công

Treo biển với nội dung yêu cầu nhân viên làm tăng ca, nhưng không trả thêm lương khiến một tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra. 

Một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu tại Trung Quốc đang bị điều tra trước cáo buộc ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm tiền, bằng cách treo các biểu ngữ mang nội dung khuyến khích người lao động ở lại tăng ca.

Theo Chutian Metropolis News, Inspur, tập đoàn IT quy mô lớn ở tỉnh Sơn Đông đã có hành vi ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. Cụ thể, tại trụ sở chính ở thành phố Tế Nam từ tháng 10, ban lãnh đạo tập đoàn đã cho treo các tấm biển khuyến khích nhân viên làm thêm giờ. 

Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công
Tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. (Ảnh minh họa)

“Nếu bạn rảnh, hãy làm thêm giờ. Tiếp tục hoàn tất những công việc còn dang dở”, một tấm biển viết.

Một vài tấm biển khác nhấn mạnh nội dung “Bạn làm thêm giờ và tôi làm thêm giờ, liệu có ai không thực hiện theo, anh ta không thể thoát việc làm thêm giờ”, “Nếu mọi người cùng làm thêm giờ, đây là điều tốt. Làm thêm giờ là chuyện rất tốt”, hay “Làm thêm giờ vào ban ngày, bạn có thể buồn ngủ, nhưng làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ không thể ngủ”.

Cũng theo Chutian Metropolis News, từ đầu tuần này, cơ quan giám sát quyền người lao động ở thành phố Tế Nam cho biết sẽ tiến hành điều tra sau khi hình ảnh về những tấm biển treo ở trụ sở chính của tập đoàn Inspur được tiết lộ trên mạng xã hội.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin hôm 17/11 nhấn mạnh, khuyến khích nhân viên làm thêm giờ không đồng nghĩa với việc bảo họ làm không công.

"Tập đoàn Inspur nghĩ rằng mình sáng tạo khi khoe khẩu hiệu ủng hộ tăng ca. Nhưng hành vi này phản ánh văn hóa làm thêm giờ lệch lạc, cũng như chứng minh sự thiếu hiểu biết của công ty về luật pháp và quy định lao động. Làm thêm giờ thể hiện thái độ chăm chỉ, nhưng không nên để nhân viên nghĩ họ phải tăng ca không trả thêm lương", CCTV bình luận.

 

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng gay gắt chỉ trích hành động của tập đoàn Inspur.

"Liệu có nhân viên nào dám xin nghỉ khi nhìn vào những tấm biểu ngữ đó?", một người dùng mạng xã hội Weibo viết.

Người khác cho biết: "Tôi không phản đối làm thêm giờ, nhưng tiền lương tăng ca trả quá ít, hoặc không thêm đồng nào".

Vụ việc tập đoàn Inspur yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả lương được công bố chỉ sau 3 tháng Tòa án Nhân dân Tối cao cùng Bộ Tài nguyên Nhân sự và Bảo trợ Xã hội Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về văn hóa "996" ở Trung Quốc. Theo đó, nhân viên thường làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày/tuần.

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh "văn hóa 996 vi phạm luật pháp nghiêm trọng”. Tuy nhiên, văn hóa này đã tồn tại trong ngành công nghệ Trung Quốc suốt nhiều năm qua. Hậu quả, không ít nhân viên bị chết gục ngay trên bàn làm việc vì quá sức.

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng sản xuất thuốc phiện đáng báo động ở Afghanistan
icon

Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) mới đây đã công bố một báo cáo về tình hình sản xuất ma túy ở Afghanistan.

 
 
Hai vấn đề lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng
icon

Giới chuyên gia cho rằng, hai vật cản lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng là vấn đề Đài Loan và hoạt động kiểm soát vũ khí. 

 
 
Chú rể ‘khóc thét’ khi nhận thùng quà cưới có 10.000 đồng tiền xu
icon

Nhận được 'thùng tiền' gần 10.000 đồng tiền xu, chú rể không khỏi bất ngờ và phải nhờ bạn bè đi cùng để mang tới ngân hàng ký gửi. 

 
 
Cận cảnh New Delhi bị bao phủ bởi làn khói độc hại
icon

Mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đã tăng lên mức nghiêm trọng, tuần trước chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở thủ đô Ấn Độ đạt 451 (từ 51 đến 100 được coi là bình thường, trên 300 là nguy hiểm đến tính mạng).

 
 
Nga điều thêm lính dù tới bán đảo Crimea, phản đối Anh hỗ trợ cho hải quân Ukraine
icon

Nga sẽ điều thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea, và phản đối Ukraine dùng nguồn tài chính của Anh để nâng cao sức mạnh hải quân.

 
 
6 câu hỏi về tương lai của Nord Stream 2 sau khi bị Đức đình chỉ phê duyệt
icon

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga là Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mới đây đã gặp phải “chướng ngại vật” ở Đức.

 
Nhóm thợ lặn gặp tình huống 'khó ngờ' khi đang diễn tập cứu hộ trên sông
icon

Nhóm thợ lặn đang diễn tập cứu nạn bất ngờ gặp phải tình huống ngoài kịch bản và nhanh chóng lao vào cứu nạn nhân trong chiếc ô tô dần chìm xuống sông.

 
Giả danh công an gọi điện cho con mồi để chiếm đoạt 47.000 USD
icon

Đối tượng lừa đảo ở Trung Quốc gọi điện cho con mồi để lấy thông tin cá nhân sau đó chiếm đoạt 47.000 USD. 

 
Amsterdam hủy lễ kỷ niệm năm mới, New York bắt buộc tiêm chủng khi đến Quảng trường Thời đại
icon

Thủ đô của Hà Lan sẽ đón năm mới trong “im lặng”. Các nhà chức trách Amsterdam đã hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm chính thức do sự gia tăng số lượng người mắc Covid-19.

 
Triều Tiên tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em
icon

Các cơ sở giáo dục ở Triều Tiên tích cực mở thêm nhiều lớp học ngoại khóa để bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ.