Vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 tại Mỹ cho kết quả bất ngờ

Vắc-xin phòng Covid-19 có tên mRNA-1273 được hãng công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thử nghiệm đã cho kết quả khả quan ban đầu. 
Giữa dịch Covid-19, giới tỷ phú Mỹ 'bỏ túi' thêm 282 tỉ USD

Giữa dịch Covid-19, giới tỷ phú Mỹ 'bỏ túi' thêm 282 tỉ USD

Một nghiên cứu cho thấy, giới tỷ phú Mỹ đã tăng giá trị tài sản thêm 282 tỉ USD ngay giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành.

Theo Washington Post, hôm 18/5, hãng công nghệ sinh học Moderna tại bang Massachusetts đã cho công bố kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin phòng Covid-19 có tên mRNA-1273 trên các tình nguyện viên. Theo kế hoạch, Moderna sẽ cho triển khai thử nghiệm quy mô lớn trên người đối với loại vắc-xin này vào tháng Bảy nhằm chứng minh khả năng hoạt động của vắc-xin.

Vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 tại Mỹ cho kết quả bất ngờ
Vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 tại Mỹ cho kết quả bất ngờ. (Ảnh: AP)

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, sau khi tiêm vắc-xin mRNA-1273 trong vòng 1 tháng và nửa tháng, 8 tình nguyện viên được tiêm liều thấp và liều trung bình tương đương 25 microgram và 100 microgram đã có mức độ kháng thể Covid-19 tương đồng hoặc thậm chí là cao hơn lượng kháng thể ở những người từng mắc Covid-19 nhưng đã hồi phục.

Trong khi đó, huyết tương giàu kháng thể được các bệnh nhân từng mắc Covid-19 nhưng đã phục hồi hiến tặng cũng đang được thử nghiệm để xác định nó có phải là phương pháp chữa bệnh hiệu quả đối với Covid-19 hay không.

 

Dữ liệu được Moderna công bố sau cuộc thử nghiệm nhằm chứng minh mức độ an toàn của vắc-xin mRNA-1273, cũng như giúp công ty xác định chính sách liều tiêm đủ để phòng bệnh. Hiện công ty chưa công bố liều tiêm cũng như quy mô trong đợt thử nghiệm tiêm quy mô lớn bắt đầu vào tháng Bảy tới.

“Chúng tôi vô cùng hạnh phúc bởi đợt thử nghiệm vắc-xin đầu tiên đã diễn ra an toàn. Kết quả thực sự đáng mừng, nhưng câu hỏi lớn đặt ra là chúng ta cần lượng kháng thể bao nhiêu để ngăn chặn bệnh”, ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Còn theo Business Insider, lần thử nghiệm vắc-xin mRNA-1273 đầu tiên được thực hiện trên 45 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 – 55. Họ được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm, mỗi nhóm 15 người và được tiêm 2 lần với các liều lượng khác nhau gồm 25 microgram, 100 microgram và 250 microgram. Kết quả cho thấy, vắc-xin mRNA-1273 an toàn và giúp hình thành kháng thể cho toàn bộ 45 người tham gia thử nghiệm.

Tính tới hôm nay (19/5), Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong vì Covid-19 với hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh và hơn 90.300 người thiệt mạng.

Minh Thu (lược dịch) 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc: Mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm, tàu điện ngầm biến thành bể nước
icon

Thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc đón nhận trận mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm qua khiến khoang tàu điện ngầm cũng biến thành bể nước. 

 
 
Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?
icon

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ.