Ukraine sẽ gánh thiệt hại gì sau khi bắt tay EU?

Kiev bắt đầu hội nhập kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) đã gần một năm nay, điều này đã gây khó khăn cho nền nông nghiệp Ukraine, tờ New York Times viết.

Thiệt hại to lớn trong lĩnh vực này của các nền kinh tế Ukraine là hạn ngạch cung cấp sản phẩm do EU thiết lập.

Do hàng loạt những nguyên nhân về kinh tế và chính trị sau sự sụp đổ của Liên Xô, gần như chỉ có ngành chăn nuôi gia cầm là thực sự thành công ở Ukraine, bài báo cho biết. Tờ báo đã lấy dẫn chứng về sự thành công của công ty Avangard: Hàng năm sản xuất hàng tỷ quả trứng với chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh từ Ba Lan và Đức.

Ukraine sẽ gánh thiệt hại gì sau khi bắt tay EU? - ảnh 1

Châu Âu sẽ mang lại thiệt hại cho Ukraine?

Tuy nhiên, khi thỏa thuận về khu vực thương mại tự do giữa Ukraine và EU có hiệu lực, cho thấy rằng, mặc dù các nhà lãnh đạo EU vui mừng chào đón Ukraine vào phương Tây, nhưng lĩnh vực nông nghiệp của nền kinh tế không nhận được lợi ích gì. "Châu Âu có thể mở biên giới của mình rộng hơn", bài báo dẫn lời người đứng đầu Trường Kinh tế Kiev Timothy Milovanov cho biết.

Hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế của hàng hóa là rất thấp, mặc dù thực tế các sản phẩm của ngành nông nghiệp chiếm 40% xuất khẩu của Ukraine. Ví dụ, hạn ngạch hàng năm để xuất khẩu mật ong vào EU được lựa chọn trong một tháng rưỡi, còn số lượng trứng được phép nhập khẩu là quá ít, mà chỉ riêng Avangard có thể chiếm hạn ngạch khi xuất khẩu chỉ 1,5% khối lượng sản xuất hàng năm của họ, chứ chưa nhắc đến các công ty khác, tờ New York Times viết.

 

Bên cạnh đó, các cánh cửa sang châu Âu đều không mở, Ukraine đã hủy hoại mối quan hệ với Nga, làm suy yếu lĩnh vực nông nghiệp của đất nước, tác giả bài viết nhấn mạnh. Ngành nông nghiệp bắt đầu xảy ra khủng hoảng, Avangard đã mất gần 7,5 triệu con gà và 7 trang trại. Nhưng rắc rối không chỉ có một. Cùng với tình hình ở Trung Đông, việc cung cấp cho khu vực này gần như dừng lại, mặc dù trong năm 2013, các nhà sản xuất Ukraine đã xuất khẩu sang Iraq 800 triệu quả trứng.

Các vấn đề trở nên phức tạp, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Avangard Oleg Bakhmatyuk cho biết. "Chúng ta cần đầu tư", tờ New York Times dẫn lời ông, "Chúng ta đang đánh mất thị trường xuất khẩu của mình. Là một nước mạnh nông nghiệp, chúng ta đang suy thoái dần".

Sau cuộc bầu cử, Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Mỹ có tiếp tục hỗ trợ Ukraine hay không. Ngay chính châu Âu, thỏa thuận về việc liên hiệp với Ukraine cũng gây tranh cãi – kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan được tổ chức vào mùa xuân năm 2016 cho thấy điều này. Nhìn chung, triển vọng của quá trình gia nhập châu Âu dường như khá mờ ảo, tác giả bài báo kết luận.

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU đã có hiệu lực tại Ukraine từ ngày 1/1/2016. Điều kiện hoạt động của FTA liên quan đến thương mại giữa Ukraine và EU với biểu thuế ưu đãi trong phạm vi hạn ngạch nhất định. Nếu cung cấp hàng hóa vượt quá hạn ngạch thì sẽ áp dụng theo biểu thuế chung. Trong khuôn khổ của Hiệp định, Ukraine chỉ được nhập vào EU 3 loại sản phẩm - thịt lợn, thịt gia cầm và đường, trong khi EU áp dụng hạn ngạch đó đối với 36 loài của hàng hóa Ukraine.

Nga đã buộc phải áp dụng các biện pháp cân bằng rủi ro kinh tế có thể xảy ra đối với mình và đình chỉ hiệu lực thỏa thuận FTA đối với Ukraine. Trước khi bãi bỏ hiệu lực chế độ FTA, tất  cả hàng hóa Ukraine, ngoại trừ đường, được phép nhập khẩu miễn thuế vào Nga.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.