Ukraine 'ngấm đòn' khi rời xa Nga để thân Mỹ
 

Ukraine 'ngấm đòn' khi rời xa Nga để thân Mỹ

Ukraine cáo buộc Mỹ đã không cung cấp bất kỳ sự viện trợ nào khi mà Quân đội Ukraine đang phải gồng mình đối phó với lực lượng ly khai tại phía đông nước này, chính sách thân Mỹ của Ukraine liệu sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nguồn: jxcn.cn.

Trước đây, Ukraine được coi là một nước hùng mạnh ở châu Âu, quốc gia này đã từng có diện tích đất lớn thứ hai ở châu Âu, với ngành nông nghiệp khá phát triển và giá trị sản lượng chiếm 20% GDP trong nước. Với điều kiện tự nhiên tuyệt vời và một vị trí địa lý độc đáo nên Ukraine thường xuyên bị quấy nhiễu và đã trở thành chiến trường từ thời cổ đại do xung đột lợi ích.

Đến thời kỳ Liên Xô cũ, Ukraine là một thành viên chủ chốt của Liên bang Xô Viết, thừa hưởng nhiều di sản của Liên Xô cũ và đã có một vị trí nhất định ở châu Âu. Nhưng cùng với việc xa rời Nga và xây dựng đường lối thân Mỹ, chiến lược của Ukraine có thể coi là sai lầm nối tiếp sai lầm và đã rơi vào tình trạng nội chiến liên miên.

Đường lối thân Mỹ đã được Ukraine duy trì qua vài đời Tổng thống. Nguồn: jxcn.cn.

Ukraine đã thực sự không nhận ra đạo lý "bán anh em xa mua láng giềng gần" và ngày càng nhích lại gần hơn với Mỹ, điều này cuối cùng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng Crimea. Đến nay, Chính phủ Ukraine vẫn chưa có lại được vị trí ở Đông Âu. Nền kinh tế trong nước thì suy sụp, sức mạnh quân sự suy yếu nghiêm trọng và thậm chí vấn đề an ninh lương thực cũng chưa được giải quyết. Nguyên nhân của tất cả điều này là do đường lối thân Mỹ của Ukraine và bị Nga “chèn ép”, bao vây. Nhưng liệu Mỹ có giúp đỡ Ukraine thoát khỏi khốn cảnh này?

Theo báo cáo của tạp chí The National Interest (Mỹ), Chính phủ Ukraine tuyên bố rằng, các nhóm vũ trang cố thủ ở Đông Ukraine đã thực hiện 170 cuộc pháo kích quy mô lớn vào Quân đội Chính phủ Ukraine liên tiếp trong 20 ngày kể từ ngày 4/3. Các cuộc tấn công làm hơn 80 quân nhân Ukraine thương vong. Trong bối cảnh này Mỹ đã không cung cấp bất kỳ một sự hỗ trợ nào cho Ukraine.

Giao tranh ở đông Ukraine liên tục diễn ra trong tháng 3/2020. Nguồn: jxcn.cn.

The National Interest cho rằng, chiến lược thân Mỹ của Ukraine dường như không được Washington coi trọng, và việc xin gia nhập NATO của Ukraine cũng bị Mỹ “lạnh lùng” phủ quyết. Việc Mỹ không hỗ trợ Ukraine trong hoạt động chống lại lực lượng nổi dậy ở đông Ukraine cũng bị truyền thông các nước chỉ trích

 

Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu cũng đã xác nhận việc Mỹ không hỗ trợ Ukraine, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu cho biết, lực lượng đóng quân ở châu Âu và Mỹ hiện đang ở trong tình trạng khó khăn vì đại dịch Covid-19, các hoạt động quân sự đang bị hạn chế và Mỹ không có kế hoạch nào để hỗ trợ Ukraine. Vị chỉ huy này cũng nói thêm rằng, do dịch bệnh, Quân đội Mỹ chỉ có thể duy trì 40% hoạt động quân sự ở Châu Âu và Ukraine sẽ không nằm trong phạm vi viện trợ.

Mỹ "quay lưng" để Chính phủ Ukraine gồng mình đối phó xung đột. Nguồn: jxcn.cn.

Giới phân tích cho rằng, đây là điều dễ hiểu, bởi vì Mỹ theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, viện trợ cho Ukraine trong thời gian này sẽ chỉ mang lại nguy hiểm cho Quân đội Mỹ.

Phía Ukraine cũng lên án sự “lạnh lùng” của Quân đội Mỹ vào thời điểm quan trọng. Hãng thông tấn Ukraine news ngày 4/4 cho biết, Chính phủ Ukraine rất không hài lòng với cách tiếp cận của Quân đội Mỹ, Ukraine cáo buộc Mỹ đã “thất hứa” khi không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho Ukraine như đã từng hứa hẹn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: jxcn.cn.

Được biết, cuối tháng 1/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Mỹ, vì vậy tình hình nước này có ý nghĩa quan trọng đối với Washington. “Nước Mỹ quan tâm đến dân chủ ở khắp mọi nơi. Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Mỹ và Washington có nhiều mối quan tâm đối với Ukraine, tôi nghĩ rằng những nỗ lực viện trợ trong những năm qua mà chúng tôi dành cho Ukraine phản ánh mức độ của những mối quan tâm ấy”, ông Pompeo nói. Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách tài khóa năm 2021, Mỹ cũng giữ nguyên những khoản hỗ trợ tài chính cho Ukraine kể cả theo kênh Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, tại thời điểm khó khăn như hiện nay, Ukraine lại chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Mỹ, ngoài việc lên án bằng lời nói, thì Ukraine có lẽ cũng không còn biện pháp nào để “đe dọa” Mỹ và điều này cũng tiếp tục chứng minh sự sai lầm trong chính sách thân Mỹ của Ukraine.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.