Ukraine 'dứt tình' với Nga, kêu gọi NATO đáp trả toàn diện Moscow

Trang Web của Quốc hội Ukraine đưa tin, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã trình lên Quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Sau đó, nội các Ukraine ra chỉ thị Bộ Ngoại giao thông báo cho Nga và các tổ chức quốc tế về mong muốn của Kiev chấm dứt Hiệp ước trước ngày 27/9 vừa qua.

Về phần mình, thư ký Chủ tịch Quốc hội Ukraine Irina Lutsenko cho biết, Tổng thống Poroshenko đã trình lên Quốc hội một dự thảo điều chỉnh đạo luật "về việc phê chuẩn sắc lệnh Tổng thống liên quan tuyên bố thiết quân luật ở Ukraine", từ đó tạo điều kiện cho việc tổ chức bầu cử tại các khu vực của đất nước nơi lệnh thiết quân luật được áp đặt.

Theo Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andrei Paruby, các cuộc bầu cử địa phương có thể bị đe dọa tại gần 40 vùng lãnh thổ hợp nhất mới được thiết lập sau khi lệnh thiết quân luật được áp dụng hồi tuần trước, vì thiết quân luật cấm tất cả các cuộc bầu cử - kể cả ở cấp độ địa phương.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/12, Ukraine đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra "câu trả lời toàn diện" đối với hành động gây hấn của Nga tại Biển Đen.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã bóng gió rằng có ít nhất một thành viên NATO luôn sẵn sàng tăng cường hiện diện tại Biển Đen nhằm đáp lại lời kêu gọi của Kiev sau khi Nga bắt giữ các tàu và thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch, song không đưa ra chi tiết rõ ràng.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Klimkin nêu rõ: "Điều tối quan trọng là cần có một câu trả lời rõ ràng và toàn diện với những hành động gây hấn của Nga ... và sự xâm phạm của Nga tới an ninh Biển Đen".

 

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên minh NATO Jens Stoltenberg cho biết, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Brussels với sự tham gia của Gruzia và Ukraine, các nước NATO khẳng định duy trì sự hiện diện ở Biển Đen,

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"NATO đã tăng sự hiện diện tại Biển Đen. Hôm nay, tại cuộc họp với các đồng minh, một tín hiệu rõ ràng đã được đưa ra để tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho Ukraine, cũng như để tiếp tục sự hiện diện của NATO trong khu vực Biển Đen", ông Stoltenberg nói.

NATO đang theo dõi sát tình hình ở Biển Đen, nơi ngày 25/11 vừa qua Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc vi phạm biên giới khi di chuyển từ Biển Đen đến Eo biển Kerch.

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Liên bang Nga ngay lập tức thả các tàu và thủy thủ Ukraine để đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Azov", ông Stoltenberg nói.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.