Ukraine dự định gia nhập NATO vào năm 2030

Ukraine có kế hoạch trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức vào năm 2030.

Thông tin trên được Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova đưa ra trên trang Facebook cá nhân hôm 4/12.

“Ukraine rất lạc quan vào năm 2030, chúng tôi coi mình là một thành viên chính thức của NATO. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của Ukraine vào cuộc thảo luận về tăng cường khía cạnh chính trị của Liên minh trong khuôn khổ diễn đàn NATO-2030”, Izvestia trích thông báo cho biết.

Ukraine dự định gia nhập NATO vào năm 2030
Ukraine dự định gia nhập NATO vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

Theo bà Dzhaparova, trong bối cảnh này, việc cung cấp một kế hoạch hành động về tư cách thành viên cho Ukraine sẽ tạo động lực mới mạnh mẽ cho những tiến bộ hơn nữa trên con đường cải cách và huy động nỗ lực để đạt được các tiêu chí về tư cách thành viên NATO.

Bà Dzhaparova cho biết thêm, diễn đàn NATO-2030 khẳng định NATO có kế hoạch củng cố sườn phía Đông của Liên minh và “mở cửa” cho Ukraine và Gruzia.

Trước đó, vào đầu tháng 12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thông báo Ukraine dự định tiến hành thêm các cuộc tập trận chung với NATO trên lãnh thổ nước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định khu vực Biển Đen có tầm quan trọng lớn đối với liên minh quân sự này và NATO sẽ hợp tác với Ukraine để giám sát tình hình an ninh.

 

“Khu vực Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO và tất cả các đồng minh... Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng của mình là Gruzia và Ukraine. Do đó, NATO sẽ duy trì sự hiện diện đáng kể ở khu vực Biển Đen và sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Ukraine và Gruzia”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng NATO sẽ tăng cường sự hỗ trợ chính trị và mang tính thiết thực cho Ukraine và Gruzia nhằm tăng cường an ninh ở khu vực Biển Đen.

Vào tháng 11, có báo cáo cho biết thái độ của người Ukraine đối với kế hoạch gia nhập NATO của nước này. Cụ thể, theo Viện Xã hội học Kiev, 41% công dân Ukraine được thăm dò muốn gia nhập NATO, trong khi đó 37% phản đối. Đồng thời, 56,6% bày tỏ ý kiến ​​rằng quan hệ giữa Kiev và Moscow sẽ được cải thiện .

Năm 2014, chính quyền Ukraine đã đặt ra một lộ trình hội nhập châu Âu và gia nhập NATO. Sau đó, mục tiêu trở thành thành viên của Liên minh đã được ghi trong hiến pháp như là cơ sở của chính sách đối ngoại của đất nước. Tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp nêu rõ cam kết gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Biden nói về tầm quan trọng của ông Trump tại lễ nhậm chức

Ông Biden nói về tầm quan trọng của ông Trump tại lễ nhậm chức

CNN đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã nói về tầm quan trọng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại lễ nhậm chức.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

nato

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).