Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm mạnh

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc Covid-19 giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng.

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 2 là 54 triệu người, ít hơn 1,7 lần so với tháng 1. Trong đó, 10,6 triệu người mắc Covid-19 đã được phát hiện trong tuần cuối cùng của tháng Hai.

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về phòng chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, những đợt bùng phát mới vẫn đang được ghi nhận.

Tỷ lệ mắc Covid-19 thế giới

Hầu hết các trường hợp (khoảng 5 triệu) mắc Covid-19 mới được phát hiện trong một tháng ở Đức. Tỷ lệ mắc cao điểm xảy ra ở đó vào giữa tháng Hai, khi gần 240 nghìn trường hợp mới được đăng ký trong cả nước mỗi ngày, nhưng trong những ngày gần đây, con số này đã giảm xuống còn 180 nghìn.

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm mạnh
Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 bắt đầu giảm trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: TASS)

Đứng thứ 2 là Nga ghi nhận hơn 4,5 triệu người mắc. Tỷ lệ mắc bệnh ở nước này đạt giá trị cao nhất trong nửa đầu tháng 2, nhưng sau đó bắt đầu giảm và đến cuối tháng 2 thì gần như giảm một nửa.

Trong khi đó, một đợt bùng phát Covid-19 mới bắt đầu ở Brazil vào tháng Giêng và đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Hai, khi hơn 280.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày ở nước này. Nhưng bây giờ tại đâu ghi nhận ít hơn 70 nghìn ca.

Tỷ lệ mắc mới tăng mạnh cũng được ghi nhận ở các nước châu Á. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, đợt búng phát Covid-19 tiếp theo là đợt bùng phát mạnh nhất trong toàn bộ đại dịch. Kể từ cuối tháng 12/2021, tỷ lệ lây nhiễm lan rộng trong cả nước bắt đầu tăng mạnh. Đến đầu tháng 2, số ca mắc đã vượt quá 110 nghìn, gần gấp đôi mức cao trước đó được ghi nhận vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, tỷ lệ mắc mới đã giảm một nửa.

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc mới Covid-19 cũng đạt đỉnh vào tháng Hai. Vào giữa tháng, khoảng 100.000 trường hợp mới đã được đăng ký hàng ngày, nhưng trong những tuần gần đây, tỷ lệ đã giảm xuống 1/3.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng - tỷ lệ ca mắc mới hàng ngày đã vượt quá 200 nghìn trường hợp.

 

Xu hướng giảm mạnh

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc mới Covid-19 đã giảm gần 6 lần trong tháng mùa đông vừa qua, chỉ có 3,4 triệu trường hợp mới được phát hiện, tương ứng với mức của tháng 10/2021.

Ở hầu hết các nước châu Âu, tốc độ lây lan bệnh truyền nhiễm cũng đã giảm đáng kể. Sự sụt giảm mạnh nhất là ở Pháp, nơi cách đây 4 tuần số ca mắc mới hàng ngày vượt quá 400.000 trường hợp và hiện đã giảm 8 lần. Tại Italy và Tây Ban Nha, tỷ lệ mắc mới giảm 3 lần, trong khi ở Anh giảm một nửa.

Tại Mỹ Latinh, tình hình cũng ổn định. Ở Argentina, quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao thứ 4 trên thế giới trong tháng Giêng, tỷ lệ này đã giảm gần 10 lần. Hiện có khoảng 5 nghìn người mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, ở Brazil, giảm từ 200.000 xuống còn 60.000 ca mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong tăng

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh giảm nhanh chóng, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tháng Hai đã tăng 14%. Trong thời gian này, hơn 265 nghìn người mắc bệnh đã tử vong trên toàn thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ với khoảng 60 nghìn trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong tháng Hai - ít hơn 5 nghìn so với tháng Giêng.

Brazil leo lên vị trí thứ 2 với tỷ lệ tử vong tăng gấp 10 lần. Khoảng 21 nghìn người đã tử vong trong tháng Hai. Có khoảng tương đương số người tử vong cũng được ghi nhận ở Nga. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nước này đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Trong cuộc điện đàm với đồng nghiệp người Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại trong khi Kiev đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Chồng cố thủ trên nóc capo, vợ vẫn 'thản nhiên' lái xe gần 100 km
icon

Người chồng bị vợ cố tình bỏ rơi đã cố thủ trên nắp ô tô suốt quãng đường gần 100 km, may mắn được cảnh sát giải cứu. 

 
 
Trốn truy nã 13 năm, nữ quái bị bắt sau lần đi xe máy không đội mũ bảo hiểm
icon

Nữ quái trốn truy nã 13 năm bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ sau lần vi phạm luật an toàn giao thông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. 

 
 
Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc gặp khó khi đối phó với dịch Covid-19
icon

Tình hình dịch Covid-19 ở Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn rất khó khăn, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt chưa từng có đã được áp dụng tại đây.

 
 
Ẩn ý vụ phóng tên lửa lần thứ 14 trong năm của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 14 trong năm sau khi có tin Mỹ sắp triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc. 

 
 
Anh: Người tị nạn Ukraine phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ
icon

Tờ Independent của Anh viết, hàng nghìn người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh theo diện gia đình phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ, buộc phải sống chung với cả gia đình trong một phòng.

 
 
Chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 ô tô đâm liên tiếp tử vong
icon

Cố chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 chiếc ô tô đâm liên tiếp dẫn tới tử vong. 

 
Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô khác thường của Trung Quốc tập trận
icon

Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô lớn bất thường của Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến hành tập trận ở Thái Bình Dương. 

 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.