Tướng không quân Mỹ hé lộ dàn máy bay tuần tra Biển Đông, 'dằn mặt' Trung Quốc

​Không quân Mỹ đã cho điều động các máy bay và nhiều khí tài khác thực hiện sứ mệnh tự do hàng không ở Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý từ Trung Quốc.

Hôm 8/12, Philstar dẫn lời Chỉ huy Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, Tướng Charles Brown cho biết các hoạt động tự do hàng không trên Biển Đôngđược tiến hành song song với các cuộc tuần tra trên biển (FONOPS) nhằm bảo đảm sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hoạt động tuần tra trên không được Mỹ tiến hành song song với các cuộc tuần tra trên biển nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh: Không quân Mỹ)

"Chúng tôi đã bay ra và bay vào Biển Đông trong suốt 15 năm qua, chúng tôi tiếp tục làm vậy trong tuần này. Thực ra không có gì đáng chú ý khi nhắc tới tự do hàng hải và môi trường biển, nhưng bây giờ Trung Quốc lại gọi cho chúng tôi vì chuyện này”, Tướng Brown nói.

Cũng theo ông Brown, không quân Mỹ đã cho triển khai các máy bay ném bom, máy bay trinh sát tầm cao U-2, máy bay giám sát P-3 Orion và P-8 Poseidon cùng máy bay không người lái RQ-4 tới Biển Đông.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa  trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xuyên có những hành động nhằm thách thức việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng David Goldfien từng cho biết so với thời điểm năm 1991, dù không quân Mỹ đã cho cắt giảm số lượng binh sĩ và khí tài triển khai, nhưng tầm nhìn của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương không hề thay đổi.

Ông Goldfien nhấn mạnh, dù số lượng binh sĩ và khí tài đã bị cắt giảm ở khu vực châu Âu, nhưng sự hiện diện của không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày càng ổn định. Bởi đây là khu vực nằm trong trọng tâm ưu tiên số 1 trong Chiến lược Quốc phòng quốc gia Mỹ.

 

Liên quan tới chuyến thăm tới Philippinesmới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Thomas Esper, Tướng Brown cho biết các cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tập trung vào “Hiệp ước Hợp tác quốc phòng tăng cường” (EDCA) giữa hai nước.

Ông Brown cho hay, EDCA là một hiệp ước mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Philippines, trong bối cảnh không quân Mỹ muốn xây dựng thêm các sân bay nhằm hỗ trợ chính phủ Philippines tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo và đối phó với thảm họa.

“Đây thực sự không phải là cuộc thảo luận về việc quân đội Mỹ hiện diện hay tăng cường sự hiện diện ở Philippines. Đây là cuộc thảo luận về phương thức chúng tôi có thể cho xây dựng các sân bay nhằm hỗ trợ Philippines mà cụ thể là không quân Philippines tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo và đối phó với thảm họa”, ông Brown chia sẻ.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tướng không quân Mỹ hé lộ dàn máy bay tuần tra Biển Đông dằn mặt Trung Quốc không quân mỹ mỹ tuần tra biển đông căng thẳng ở biển đông căng thẳng mỹ trung chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông đường chín đoạn máy bay ném bom
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.