TT Trump chuẩn bị “đòi” thêm tiền xây tường, chính phủ Mỹ lại sắp đóng cửa?

Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi khoản tiền 8,6 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và đưa nội dung này vào dự thảo chi tiêu ngân sách của nước Mỹ vào năm 2020.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ một lần nữa tìm cách kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội để thực hiện lời hứa xây dựng bức tường không thể xâm phạm nhằm ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico, điều mà ông đã từng hứa hẹn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử.

Một đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

Dựa trên một báo cáo từ năm 2017 của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, khoản ngân sách 8,6 tỉ USD mà Nhà Trắng yêu cầu sẽ bao gồm 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân đội và 5 tỉ trích từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ để xây dựng khoảng 1.160km tường.

Không chỉ có vậy, Nhà Trắng cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền không rõ để tuyển mộ 2.800 nhân viên hành pháp và 100 thẩm phán mới chuyên phụ trách vấn đề nhập cư vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ phải thống nhất nội dung chi tiêu quốc gia trong năm 2020 vào ngày 1/10 tới, nếu không chính phủ Mỹ có thể sẽ lại đóng cửa một lần nữa. Vào tháng 12/2018, ông Trump đã thực hiện lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử đất nước do yêu cầu 5 tỉ USD ngân sách để xây tường biên giới đã không được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

 

Sau khi chấp nhận quyết định của Quốc hội về việc chi 1,375 tỉ USD để xây dựng thêm hàng rào biên giới, ông Trump đã mở cửa chính phủ vào ngày 25/1, song ông sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/2 để tìm cách điều phối ngân sách từ các cơ quan chính phủ khác để phục vụ xây tường biên giới mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Mexico Donald Trump tường biên giới ngân sách đóng cửa chính phủ
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.