TT Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hứa tăng lương cho dân trong bạo động

Trong lúc cuộc bạo động ở Pháp vẫn tiếp tục diễn ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã thừa nhận rằng đất nước đang ở trong tình trạng “khẩn cấp về kinh tế”.

“Hôm nay chúng tôi buộc lòng phải thừa nhận điều này. Tôi xin chính thức tuyên bố rằng đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp về kinh tế”, ông Macron phát biểu tới người dân trên truyền hình vào ngày 10/12, đồng thời kêu gọi sự “hỗ trợ” đối với nền kinh tế Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời trước truyền thông.

Bài phát biểu của ông được đưa ra sau 4 tuần biểu tình xảy ra trên toàn nước Pháp, khi người dân tỏ ra bất bình trước việc giá xăng dầu tăng lên cũng như không hài lòng với những chính sách kinh tế mà họ cho là đang thiên vị giới tinh hoa ở Pháp. Cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động và cảnh sát đã phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để trấn áp tình hình.

“Không gì có thể biện minh cho những hành động tức giận và hành vi ẩu đả đầy bạo lực đã xảy ra”, ông Macron nói thêm, mặc dù ông khẳng định rằng dư luận vẫn luôn có “quyền thể hiện sự phẫn nộ”.

Tiếp đó, Tổng thống Pháp công bố “mức lương tối thiểu của người dân sẽ được tăng thêm 100 euro (tương đương 113USD) mỗi tháng”, dự kiến được áp dụng từ tháng 5/2019. Ông cũng đề xuất xóa bỏ các khoản thuế đối với lao động ngoài giờ và áp dụng cơ chế miễn trừ thuế đối với những người có thu nhập thấp hơn 2.000 euro (2.270USD) mỗi tháng.

 

Ngoài ra, ông Macron cũng tuyên bố ông đã yêu cầu Thủ tướng Pháp lập các đề xuất nhằm cho phép “các tập đoàn và những người giàu nhất trong xã hội của chúng ta có thể cống hiến” để hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên ông vẫn không áp dụng “thuế tài sản” đối với những người giàu có.

Ông Macron cũng quy trách nhiệm cho những người tiền nhiệm của mình đã để tình hình xã hội trở nên xấu đi ở Pháp. Ông nói rằng mức sống của người dân đã giảm đi trong vòng 40 năm trở lại đây khi khoảng cách thu nhập của người giàu và người nghèo đang ngày càng lớn, khiến căng thẳng xã hội bùng nổ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.