Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ Die Welt của Đức viết, kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ dẫn tới việc châu Âu có thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ báo cho rằng trong số những người Ukraine đã bỏ phiếu cho đảng "Đầy tớ của Nhân dân" của Tổng thống Vladimir Zelensky, có rất nhiều người muốn cải thiện quan hệ với Nga. Và nếu điều này xảy ra, nó sẽ trở thành "một vấn đề nghiêm trọng cho cả châu Âu".

Do sự bất mãn của người dân với hệ thống chính quyền trước đó, ông Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và bây giờ ông nhận được sự ủng hộ kỷ lục trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tờ Die Welt cho rằng đảng của Tổng thống Zelensky không thúc đẩy bất kỳ lợi ích cụ thể nào của mọi người, nhưng hấp dẫn tất cả các thành phần của xã hội, và thực tế này là mối đe dọa đối với Ukraine và châu Âu.

Ngoài ra, Die Welt lưu ý rằng người Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến ở Donbass và Tổng thống Zelensky có thể sẽ theo đuổi một chính sách có tính đến lợi ích của họ.

Nếu Zelensky từ bỏ quan điểm nhất quán của người tiền nhiệm là ông Petro Poroshenko và thỏa hiệp với Moscow, điều đó báo hiệu rằng ở châu Âu cục diện sẽ thay đổi, sau đó Nga sẽ tăng áp lực và sẽ tăng cường leo thang.

Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

 

Ngày 22/7, ông Oleksandr Korniyenko - quan chức cấp cao thuộc đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết đảng này có thể giành được một đa số trong quốc hội mới.

Theo hệ thống bầu cử hỗn hợp của Ukraine, 50% số ghế trong tổng số 450 ghế quốc hội được lựa chọn dựa trên danh sách đảng và phần còn lại trong cuộc đua ở các đơn vị bầu cử. Ông Korniyenko dự đoán rằng đảng "Đầy tớ của Nhân dân” có thể giành được từ 121 đến 122 ghế trong danh sách đảng và từ 125 đến 127 ghế trong các đơn vị bầu cử sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.