Trước thềm APEC, Tổng thống Nga kêu gọi thành lập FTA châu Á - Thái Bình Dương

Theo tờ Channel News Asia, trước khi tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng ngày 10 – 11/11 tới, Tổng Thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga ủng hộ ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do ở châu Á - Thái Bình Dương.

Infonet xin giới thiệu bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về quan điểm của Nga về Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC-2017):

Dịp kỷ niệm 25 năm Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 10 và 11/11.

Chúng tôi đánh giá cao Diễn đàn APEC về những cơ hội mà diễn đàn đã đem đến để giúp tất cả các thành viên tham gia thảo luận và hợp tác về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường và văn hoá. Chúng ta cố gắng hợp tác dựa trên các nguyên tắc nhất trí và tham gia tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau và sẵn sàng dung hòa, bất kể tình hình chính trị.

Đây chính là tinh thần hợp tác hiếm có của APEC.

Là một cường quốc Á - Âu với các vùng lãnh thổ rộng lớn phía đông, có tiềm năng đáng kể, Nga có một phần đóng góp trong tương lai thành công của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện trên toàn lãnh thổ.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin

Chúng tôi tin rằng hội nhập kinh tế hiệu quả dựa trên các nguyên tắc cởi mở, cùng có lợi và các quy tắc chung của Tổ chức Thương mại Thế giới là phương tiện chính để đạt được mục tiêu này.

Chúng tôi ủng hộ ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng Nga có lợi ích thiết thực và có cơ hội củng cố vị thế tại những thị trường phát triển nhanh ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi muốn lưu ý rằng trong năm năm qua, sự đóng góp của các nền kinh tế APEC vào ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và chúng tôi không có ý định dừng lại ở đó.

Tất nhiên, dự án quy mô lớn về việc tạo ra một khu vực thương mại tự do của APEC cần được thực hiện với các kinh nghiệm thu được từ các tổ chức hay diễn đàn hội nhập lớn khác ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Á Âu như Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), trong đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

 

Liên minh của chúng tôi đã phát triển năng động và chúng tôi rất mong muốn xây dựng mối quan hệ với tất cả các nước và các tổ chức cũng muốn như vậy.

Việt Nam, chủ nhà của diễn đàn APEC năm nay, là nước đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là, thương mại của chúng tôi đã phát triển đáng kể và trở nên đa dạng hơn.

Chúng tôi tin rằng việc xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả để hỗ trợ đổi mới là nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong kỷ nguyên năng động này. Vì vậy, Nga đã đưa ra một số sáng kiến cụ thể.

Những sáng kiến đó bao gồm thống nhất nền kinh tế kỹ thuật số và các quy tắc thương mại, hài hòa các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, phối hợp các chiến lược hình thành các thị trường công nghệ cao và tạo ra khuôn khổ khái niệm thống nhất cho không gian kỹ thuật số.

Chúng tôi cũng đã chia sẻ với các đối tác của chúng tôi kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ điện tử cho công chúng. Ngoài ra, chúng tôi đề nghị bắt đầu tham vấn trong APEC về an ninh thông tin quốc tế và bảo vệ phần mềm máy tính.

Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, tai nạn, dịch bệnh và đại dịch cũng như các sự cố do con người gây ra là một thách thức khác đòi hỏi phải có phản ứng chung của tất cả các đối tác Châu Á - Thái Bình Dương. Tất nhiên, chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề an ninh lương thực và suy nghĩ cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm có chất lượng và lành mạnh của khu vực.

Nga là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu ngũ cốc, dầu thực vật, cá và một số thực phẩm khác. Chúng tôi mong muốn trở thành nhà cung cấp hàng đầu về thực phẩm sạch cho các nước láng giềng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Để làm được điều này, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để tăng sản lượng nông nghiệp và nâng cao năng suất.

Chúng tôi dự định tham gia vào các cuộc thảo luận về tất cả các chủ đề này trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Đà Nẵng. Tôi tin rằng, cùng nhau hành động, chúng ta sẽ tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết các thách thức, hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định, cân bằng và hài hòa trong khu vực chung của chúng ta, và đảm bảo sự thịnh vượng khu vực.

Nga đã sẵn sàng cho một nỗ lực hợp tác như vậy.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.