Trung Quốc thử thành công thiết bị bay siêu vượt âm 'đáng gờm'

Theo Viện Khí động học Hàng không vũ trụ Trung Quốc, Bắc Kinh đã phát triển và thử nghiệm thành công loại thiết bị bay siêu vượt âm tối tân Starry Sky 2, bay bằng chính sóng xung kích tự tạo ra.

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị bay siêu vượt âm vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có

Theo Viện trên, cuộc thử nghiệm máy bay Starry Sky 2 được tiến hành sáng ngày thứ Sáu (3/8) tại một bãi thử ở miền Tây Bắc Trung Quốc. Máy bay bay ở trên không trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó đã thực hiện một loạt các cuộc diễn tập nhào lộn và đạt độ cao 30 km và đáp xuống khu vực được chỉ định. Ngoài ra, thiết bị bay tối tân này cũng đã thử nghiệm một loạt các công nghệ tiên tiến như một hệ thống bảo vệ cân bằng nhiệt, phát triển trong nước.

Viện này khẳng định thử nghiệm là "một thành công lớn". Được biết, Viện Khí động học Hàng không vũ trụ Trung Quốc đã nghiên cứu, phát triển loại thiết bị bay này trong 3 năm. Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc tài trợ cho nghiên cứu chế tạo loại thiết bị bay siêu thanh mới này, nhằm mục đích chứng minh các công nghệ khí động học mới.

Tờ Global Times, trích dẫn nguồn các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, thiết bị siêu vượt âm này được hỗ trợ bởi một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và sau đó tách ra khi hệ thống động cơ đẩy của nó tiếp quản. Trong chuyến bay độc lập, thiết bị bay thử nghiệm đã duy trì tốc độ cực nhanh trên Mach 5,5 trong hơn 400 giây và đạt tới Mach 6 - tương đương tốc độ 7.344 km/giờ.

 

Ngoài ra, thiết bị siêu vượt âm này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào do tốc độ cao và quỹ đạo không thể đoán trước.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.