Trung Quốc sắp thả "quái thú trên biển" mới?
 

Trung Quốc sắp thả 'quái thú trên biển' mới?

Tàu sân bay được đóng nội địa đầu tiên của Trung Quốc, được bắt đầu khởi công tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) từ năm 2015 sẽ sớm được hạ thủy trong tương lai gần.

Tạp chí The Diplomat đưa tin, các hãng tin Trung Quốc cho biết dàn giáo và các cẩn cẩu lắp ráp đã được dỡ bỏ khỏi tàu vào đầu tháng 4 và thân tàu hiện đang được sơn lại. Báo Hoa Nam buổi sáng cho biết, ban đầu tàu sẽ hạ thủy vào ngày 30/4 tới, tuy nhiên thời hạn này đã được dời lại do “điều kiện thủy triều không thuận lợi”.

Trung Quốc sắp thả

Một trong số ít những bức ảnh chụp tàu Type 001A của Trung Quốc.

Tàu sân bay này có tên là Type 001A, là tàu sân bay được chế tạo trong nước đầu tiên của Trung Quốc và được mô phỏng từ tàu lớp Kuznetsov của Liên Xô. Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh vốn cũng là một tàu lớp Kuznetsov, được chính phủ Trung Quốc mua lại và cải tạo để phù hợp với yêu cầu củaTrung Quốc.

Tàu 001A được coi là một bước cải tiến lớn so với tàu Liêu Ninh. Với trọng lượng khoảng 70.000 tấn, Type 001A nặng hơn mặc dù có kích thước tương đương Liêu Ninh. Giống như người anh em của nó, tàu sẽ có dốc ở mũi tàu để hỗ trợ cất cánh và sẽ không được lắp đặt một hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh. Tàu Type 001A sẽ được trang bị 36 máy bay chiến đấu J-15 giống như tàu Liêu Ninh.

Hiện máy bay J-15 đang tham gia vào các hoạt động thử nghiệm hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh mà các tàu sân bay Trung Quốc tương lai sẽ được trang bị. Được biết, Bắc Kinh có dự định chế tạo 6 tàu sân bay, và tàu Liêu Ninh cùng tàu Type 001A sẽ được sử dụng để huấn luyện các đô đốc và thủy thủ Trung Quốc để làm quen với các hoạt động của tàu sân bay.

 

Với sự xuất hiện của các tàu sân bay mới, Hải quân Trung Quốc sẽ có thể khẳng định tầm ảnh hưởng quân sự của mình ra các khu vực cách xa lãnh thổ của nước này. Vào tháng 12/2016, tàu Liêu Ninh cùng các tàu chiến hộ tống khác đã di chuyển qua các khu vực eo biển Ba Sĩ gần Đài Loan và eo biển Miyako (Nhật Bản). Đội tàu này đã tiến vào khu vực Tây Thái Bình Dương và di chuyển xuống Biển Đông. Sau khi đến đảo Hải Nam, tàu lại đi qua eo biển Đài Loan và cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc).

Mặc dù sẽ được hạ thủy trong vài ngày tới, song nhiều khả năng tàu 001A sẽ còn phải trải qua quá trình thử nghiệm hoạt động trong vòng hơn 1 năm, qua đó tàu sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 2018 hoặc 2019. Trong khi đó, Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ ba mang tên Type 002. Hiện thông tin về loại tàu này còn rất ít, song các chuyên gia tin rằng nó sẽ được lắp đặt hệ thống hỗ trợ cất cánh cho các máy bay quân sự.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.