Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
Giới chức an ninh Mỹ có mặt tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung tiếp tục nóng khi hai bên có màn đáp trả lẫn nhau liên quan tới việc đóng cửa các Tổng lãnh sự quán.

Trong tuyên bố hôm 25/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, Trung Quốc cực lực phản đối việc các quan chức Mỹ “cưỡng chế” tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào ngày 24/7.

Theo ông Uông, khu vực Tổng lãnh sự quán ở Houston là thuộc tài sản của chính phủ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh “sẽ có phản ứng cần thiết và thích hợp liên quan tới vấn đề này”.

Trước đó, ông Wang Jiangyu,  Giáo sư chuyên ngành luật tại Đại học Hong Kong chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng, hành động cưỡng chế, phá cửa xông vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston của các quan chức Mỹ là trái phép và vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.

Cụ thể, các quan chức Mỹ bao gồm ít nhất là một nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao đã phá cửa sau để tiến vào Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, sau khi họ không thể đi vào bằng 3 lối đi khác. Sự việc xảy ra chưa đầy một giờ sau khi hạn chót 72 giờ đóng cửa Tổng lãnh sự ở Houston kết thúc hôm 24/7.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc cũng đã có hành động đáp trả bằng tuyên bố yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô trong vòng 72 giờ kể từ ngày 24/7.

Nhiều báo cáo cho biết, hàng ngàn người dân địa phương đã tụ tập ngay trước cổng Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào chiều ngày 24/7 và ngày 25/7. Trong khi đó, các nhân viên bên trong Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đang tiến hành đóng gói đồ đạc và chuẩn bị rời đi.

 

Cảnh sát Trung Quốc cũng đã cho thắt chặt an ninh bên ngoài tòa nhà ngoại giao Mỹ, cũng như cho phong tỏa các con đường và giao thông qua lại khu vực này.

Giới quan sát nhận định, khả năng cuộc khủng hoảng Tổng lãnh sự quán Mỹ - Trung sẽ còn gia tăng bởi trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ra tuyên bố ám chỉ sẽ cho đóng cửa thêm các tòa nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ và Bắc Kinh cũng mập mờ về ý định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán.

Đáng nói, hôm 23/7, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ bà Juan Tang, một công dân Trung Quốc bị cáo buộc nói dối giới chức Mỹ về mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Bà Juan trước đó đã tới Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco để trốn. Nếu bị buộc tội, bà Juan có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và nộp phạt 250.000 USD.

Cũng trong ngày 23/7, Tổng lãnh sự Cai Wei nhấn mạnh, các quan chức Mỹ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston liên quan tới các hoạt động gián điệp.

Mỹ hiện có đại sứ quán tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cùng 5 lãnh sự quán ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán và một phái bộ ngoại giao ở Đặc khu hành chính Hong Kong.

Còn Trung Quốc đặt đại sứ quán ở Washington và có các Tổng lãnh sự quán ở thành phố New York, Chicago, San Francisco, Los Angeles và Houston.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.