Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ ngay ngày mai (27/7)

Hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên sẽ bàn giao một số lượng hài cốt của các binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 27/7, sau khi nước này đã tiếp nhận khoảng 100 quan tài gỗ từ Mỹ.

Việc trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 là một trong những nội dung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất với nhau khi hai người gặp mặt trực tiếp tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã nhất trí về vấn đề trao trả hài cốt và theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nói rằng họ đã đưa 100 quan tài gỗ để đựng hài cốt vào vùng phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết Triều Tiên đã chấp nhận các quan tài này và sẽ bắt đầu bàn giao hài cốt cho Mỹ vào ngày 27/7. Hoạt động này diễn ra cũng trùng thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc kỷ niệm 65 năm ngày hai bên ký kết lệnh ngừng bắn chấm dứt chiến tranh.

Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ cũng sẽ bay đến sân bay của thành phố Wonsan, phía đông bắc Triều Tiên để tiếp nhận hài cốt. Sau khi các hài cốt được trải qua một quá trình phân tích tại căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc), máy bay sẽ đưa chúng về quần đảo Hawaii (Mỹ).

Hãng tin CNN đã dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng Washington mong đợi sẽ nhận khoảng 55 bộ hài cốt và có dự định cử quan chức tới Triều Tiên để mở và chụp hình mỗi quan tài để “đánh giá sơ bộ”.

 

Sau đó, các chuyên gia giám định tại căn cứ Osan sẽ tiến hành nghiên cứu chi tiết các bộ hài cốt, đồng phục, thẻ ghi tên hay bất kỳ chứng từ nào đi kèm. Quá trình này sẽ kéo dài 5 ngày, sau đó các hài cốt sẽ trải qua nghi thức quân đội trước khi được đưa đến phòng thí nghiệm quân đội Mỹ tại Hawaii để tiếp tục phân tích ADN.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 25/7 đã nói với tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris rằng việc bàn giao hài cốt sẽ giúp thúc đẩy tiến trình thảo luận về vấn đề hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington. Trong cuộc gặp mặt tại Singapore, ông Kim và ông Trump đã nhất trí theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa, song đến nay hai bên vẫn chưa có được bất kỳ phương án cụ thể nào.

Ông Harris cho biết quá tình bàn giao hài cốt cùng với việc Triều Tiên phá bỏ một địa điểm thử nghiệm tên lửa là những “dấu hiệu quan trọng” cho thấy ông Kim chân thành mong muốn phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết những hoạt động ở Triều Tiên là phù hợp với cam kết mà ông Kim đã đưa ra trong cuộc họp thương đỉnh vừa qua, song họ vẫn phải làm nhiều hơn nữa.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.