Triều Tiên phóng thử tên lửa vì ông Kim – Putin gặp nhau?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào cuối tuần qua, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí dẫn đường chiến lược. Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã phóng nhiều loại tên lửa tầm ngắn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, ông Pompeo cho biết: “Các hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử Triều Tiên vẫn đang được áp dụng. Đây rất có thể là điều khiến Chủ tịch Kim phải chịu sức ép lúc này. Có thể thấy rằng quyết định này được đưa ra sau khi ông ấy có chuyến thăm tới Nga. Ngay sau khi trò chuyện với ông Vladimir Putin, ông Kim đã hành động rất nhanh chóng”.

Tuy nhiên, ông không nói rõ cuộc gặp mặt này đã tác động như thế nào đến động thái của Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên không chỉ là lần đầu tiên hai người trực tiếp gặp mặt kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011, mà còn là chuyến thăm ra nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, chức vụ cao nhất trong chính quyền quốc gia này, vào tháng 4 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ông Pompeo cũng đã nhất trí hành xử “một cách thận trọng” sau các cuộc phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. “Liên quan đến các cuộc phóng tên lửa Triều Tiên, hai nước đã đồng ý xử lý thận trọng và tiếp tục các hoạt động liên lạc và phân tích đi kèm”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Ông Lee Do-hoon, đại diện về vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại sau khi thông tin về các lần phóng tên lửa được công bố.

 

Vào ngày 4/5, Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay tầm ngắn. Họ nói thêm rằng các vật thể bay này có tầm bắn vào khoảng 70 đến 200 km, và được phóng đi trong khoảng thời gian 9 giờ 6 phút sáng đến 9 giờ 27 phút (giờ địa phương) từ khu vực gần thành phố Wonsan (Triều Tiên) về phía Biển Nhật Bản.

Mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo, song một số nguồn tin giấu tên trong quân đội Hàn Quốc nói rằng họ không nghĩ Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Nga thử nghiệm tên lửa hội nghị thượng đỉnh Kim Jong-un Vladimir Putin
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.