Triều Tiên nói gì về cuộc đảo chính ở Venezuela được Mỹ hậu thuẫn?

Hôm 5/5, Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau vụ đảo chính bất thành của phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido đứng đầu.

Theo Yonhap, đây là tuyên bố của một phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiênvà được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải. Hồi tháng Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đưa ra bình luận tương tự và nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền Bình Nhưỡng đối với Tổng thống Maduro.

Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Một vụ việc bất thường mới xảy ra ở Venezuela khi mà các lực lượng phản đối chính phủ có hành động nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp do dân bầu”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Nỗ lực đảo chính này là hành động bạo lực cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình Venezuelavào cảnh vô cùng bất ổn cũng như tác động cực kỳ tiêu cực tới toàn bộ tình hình trong khu vực”, phát ngôn viên Triều Tiên nói thêm.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng gửi một thông điệp mang tính chỉ trích Mỹ.

“Mỹ, đất nước hành động như ‘một cường quốc đơn phương’, đang có những tuyên bố mang tính hấp tấp cho rằng hành động quân sự có thể giải quyết tình hình ở Venezuela và Mỹ có thể làm như vậy nếu cần thiết”, phát ngôn viên Triều Tiên nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng hồi tuần qua, khi Tổng thống tự phong Guaido kêu gọi người dân và quân đội tham gia vào “giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do” nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

 

Ít nhất 69 người bị thương sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Venezuela với người biểu tình ủng hộ ông Guaido trong cuộc đảo chính ngày 30/4.

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido cầm đầu đã bị đánh bại hoàn toàn và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính phủ hợp pháp.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹsát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.

Thậm chí, ông Bolton còn kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ủng hộ ông Guaido và khẳng định hành động này sẽ bảo vệ hiến pháp Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên nói gì về cuộc đảo chính ở Venezuela được Mỹ hậu thuẫn khủng hoảng venezuela đảo chính ở venezuela cuộc khủng hoảng ở venezuela tổng thống maduro Juan Guaido Bình Nhưỡng Triều Tiên quan hệ triều tiên venezuela mỹ can thiệp quân sự vào venezuela căng thẳng mỹ venezuela
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.