Triều Tiên liên tiếp dọa nạt, giới chức an ninh Hàn Quốc họp khẩn

Ngày 14/6, giới chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc tiến hành họp khẩn nhằm thảo luận về loạt tuyên bố đe dọa gần đây của Triều Tiên.
Triều Tiên liên tiếp dọa nạt, giới chức an ninh Hàn Quốc họp khẩn
Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa xóa bỏ hiệp ước quân sự với Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Chung Eui-yong, Giám đốc An ninh quốc gia tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng các quan chức an ninh hàng đầu từ Bộ Ngoại giao, Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nhóm họp để thảo luận về tình hình an ninh gần đây trên bán đảo Triều Tiên, cũng như phản ứng sắp tới của Seoul trước những tuyên bố mang tính đe dọa từ phía Bình Nhưỡng. Theo Yonhap, đây là thông tin mới được ông Kang Min-seok, phát ngôn viên Nhà Xanh cho hay.

Cũng trong ngày 14/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, Seoul vẫn duy trì khả năng sẵn sàng đưa ra phản ứng trước mọi tình huống liên quan tới Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng tuân thủ hiệp ước quân sự mà hai bên từng ký kết.

Trước đó, hôm 13/6, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cảnh báo, Triều Tiên sẽ tiếp tục có những biện pháp trả đũa Hàn Quốc bao gồm cả hành động quân sự.

Tuy nhiên, trong tuyên bố trên, bà Kim Yo-yong không nói rõ phản ứng tiếp theo của Triều Tiên với Hàn Quốc là gì cũng như thời gian xảy ra. Đây là tuyên bố mới nhất được bà Kim Yo-jong đưa ra sau vụ việc Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới giữa hai nước. Bà Kim Yo-jong nhấn mạnh, hành động rải truyền đơn này do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc sinh sống thực hiện.

 

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã lên tiếng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều cũng như chấm dứt các dự án hợp tác với Hàn Quốc.

“Bộ Quốc phòng đang theo dõi tình hình một cách thận trọng và giám sát chặt chẽ mọi động thái của quân đội Triều Tiên. Thỏa thuận ký kết ngày 19/9 nên được thi hành một cách đầy đủ nhằm thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như ngăn chặn các cuộc xung đột giữa hai bên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhắc tới Hiệp ước Quân sự toàn diện (CMA) được hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều thông qua trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng vào năm 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng lên tiếng hối thúc Triều Tiên tuân thủ hiệp ước quân sự liên Triều, đồng thời khẳng định chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao tình hình.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhật – Trung vẫn 'né' nhắc tới chuyến thăm của ông Tập Cận Bình
icon

Hai Ngoại trưởng Nhật - Trung vẫn chưa nhắc tới chuyện thực hiện chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Tokyo vốn bị trì hoãn nhiều tháng qua. 

 
 
Ông Trump hiếm hoi xuất hiện sau tuyên bố chuyển giao quyền lực
icon

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân lần đầu chính thức xuất hiện trước truyền thông sau Ngày Bầu cử bằng sự kiện xá tội cho chú gà tây tên Corn. 

 
 
Ông Biden nhận được số phiếu ‘khủng nhất’ trong lịch sử bầu cử Mỹ
icon

Theo tính toán của kênh truyền hình NBC, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đầu tiên trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ giành được 80 triệu phiếu bầu.

 
 
Đôi tất ‘lạ mắt’ của ông Biden thu hút báo giới và cư dân mạng
icon

Mới đây, nhà báo Jennifer Epstein của Bloomberg đã phát hiện ra điều thú vị tại cuộc họp chính thức của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông xuất hiện trong những đôi tất được đặt làm riêng có in hình con chó.

 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.