Triều Tiên liên tiếp dọa nạt, giới chức an ninh Hàn Quốc họp khẩn

Ngày 14/6, giới chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc tiến hành họp khẩn nhằm thảo luận về loạt tuyên bố đe dọa gần đây của Triều Tiên.
Triều Tiên liên tiếp dọa nạt, giới chức an ninh Hàn Quốc họp khẩn
Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa xóa bỏ hiệp ước quân sự với Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Chung Eui-yong, Giám đốc An ninh quốc gia tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng các quan chức an ninh hàng đầu từ Bộ Ngoại giao, Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nhóm họp để thảo luận về tình hình an ninh gần đây trên bán đảo Triều Tiên, cũng như phản ứng sắp tới của Seoul trước những tuyên bố mang tính đe dọa từ phía Bình Nhưỡng. Theo Yonhap, đây là thông tin mới được ông Kang Min-seok, phát ngôn viên Nhà Xanh cho hay.

Cũng trong ngày 14/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, Seoul vẫn duy trì khả năng sẵn sàng đưa ra phản ứng trước mọi tình huống liên quan tới Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng tuân thủ hiệp ước quân sự mà hai bên từng ký kết.

Trước đó, hôm 13/6, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cảnh báo, Triều Tiên sẽ tiếp tục có những biện pháp trả đũa Hàn Quốc bao gồm cả hành động quân sự.

Tuy nhiên, trong tuyên bố trên, bà Kim Yo-yong không nói rõ phản ứng tiếp theo của Triều Tiên với Hàn Quốc là gì cũng như thời gian xảy ra. Đây là tuyên bố mới nhất được bà Kim Yo-jong đưa ra sau vụ việc Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới giữa hai nước. Bà Kim Yo-jong nhấn mạnh, hành động rải truyền đơn này do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc sinh sống thực hiện.

 

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã lên tiếng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều cũng như chấm dứt các dự án hợp tác với Hàn Quốc.

“Bộ Quốc phòng đang theo dõi tình hình một cách thận trọng và giám sát chặt chẽ mọi động thái của quân đội Triều Tiên. Thỏa thuận ký kết ngày 19/9 nên được thi hành một cách đầy đủ nhằm thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như ngăn chặn các cuộc xung đột giữa hai bên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhắc tới Hiệp ước Quân sự toàn diện (CMA) được hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều thông qua trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng vào năm 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng lên tiếng hối thúc Triều Tiên tuân thủ hiệp ước quân sự liên Triều, đồng thời khẳng định chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao tình hình.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.