Triều Tiên đưa lính tới các đồn trống ở DMZ

Triều Tiên được cho đã điều động thêm lực lượng tới các chốt canh gác bị bỏ trống trong vùng phi quân sự (DMZ), sau cảnh báo sẽ cho tăng cường quân sự ở khu vực này.  

Hôm 17/6, Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên cho hay sẽ thành lập “các chốt cảnh sát dân sự” từng rút lui khỏi DMZ theo thỏa thuận quân sự ký kết với Hàn Quốc. Động thái này được xem là bước đi tiếp theo của Triều Tiên chống lại Hàn Quốc, sau hành động bất ngờ cho đánh sập văn phòng liên lạc chung Hàn – Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào chiều ngày 16/6.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh, một vài binh sĩ Triều Tiên được nhìn thấy đã có mặt tại các chốt còn trống ở trong DMZ vào cuối ngày 17/6.

Triều Tiên đưa lính tới các đồn trống ở DMZ
Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc đi tuần tra. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên được cho là khoảng 150 chốt kiểm soát ở DMZ và một số chốt bị bỏ trống theo thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng quân sự liên Triều được ký kết vào ngày 19/12/2018.

Một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin, khoảng 100 binh sĩ Triều Tiên đã xuất hiện ở thành phố Kaesong sau vụ phá hủy văn phòng liên lạc Hàn – Triều.

Trước đó, quân đội Triều Tiên cũng đe dọa sẽ cho điều động thêm binh sĩ tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía đông.

 

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao hoạt động di chuyển của quân đội Triều Tiên, bởi Triều Tiên đã cảnh báo sẽ có hành động. Chúng tôi hiện trong tình trạng sẵn sàng đưa ra phản ứng”, một quan chức trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) phát biểu.

Quân đội Hàn Quốc đã đưa ra lời cảnh báo nếu Triều Tiên có hành động quân sự thực tế chống lại Hàn Quốc, Bình Nhưỡng “sẽ phải trả giá”.

“Binh sĩ Hàn Quốc đặc biệt quan ngại về tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên liên quan tới các kế hoạch quân sự trái với hai thỏa thuận quân sự gồm Tuyên bố Panmunjom và hiệp ước quân sự được ký kết vào ngày 19/12/2018. Hành động của Triều Tiên đang phá hủy toàn bộ những kết quả chung đạt được trong hơn 20 năm qua và những nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều, cũng như duy trì nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu phía Triều Tiên có hành động thực sự, họ sẽ phải trả giá”, Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao trong JCS.

Sau Hàn Quốc, Triều Tiên chuẩn bị 'trút giận' xuống Mỹ

Sau Hàn Quốc, Triều Tiên chuẩn bị 'trút giận' xuống Mỹ

Giới chuyên gia cho rằng sau những hành động khiêu khích nhằm vào Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ còn "trút giận" xuống Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.