Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang tiến hành cải cách kinh tế với việc từ bỏ hệ thống kế hoạch hóa tập trung và biên chế nhà nước, cho phép nông dân và các doanh nghiệp có quyền tự chủ hơn trong hoạt động làm ăn kinh tế.

Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Triều Tiên nổi giận vì bị báo Úc gọi là “hư đốn”

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên dùng túi xách Dior?

Kim Jong-un thăm đơn vị quân đội, "răn đe" tập trận chung Mỹ-Hàn

Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Dưới thời Kim Jong Un, Triều Tiên đang có dấu hiệu cải cách kinh tế.

Một nguồn tin cũng cho biết Triều Tiên đang tiến hành áp dụng một hệ thống quản lý kinh tế mới theo chỉ đạo mà nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un tuyên bố hôm 28/6.

Nguồn tin từ tỉnh Ryanggang ở phía đông bắc Triều Tiên cho biết chính quyền đang cử các hướng dẫn viên đến các địa phương để giải thích về các biện pháp kinh tế mới của nhà nước.

Một nguồn tin khác từ tỉnh Bắc Hamgyeong cho biết Triều Tiên đã chấm dứt chế độ biên chế nhà nước đối với công nhân và chỉ dành lại biên chế cho các công chức hành chính và các nhân viên khối giáo dục và y tế.

Theo kế hoạch ngày 28/6, các doanh nghiệp và nhà máy có quyền “tự chủ” trong việc lựa chọn sản phẩm, các phương thức bán hàng và giá cả. Đây là bước thay đổi quyết liệt từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung.

 

Nông dân cũng sẽ được phép hưởng 30% hoa lợi của mình trong khi trước đây toàn bộ hoa lợi phải giao cho nhà nước để phân phối.

Đài RFA của Mỹ nhận định rằng Triều Tiên “đã thực sự từ bỏ chính sách kinh tế kế hoạch hóa”.

“Đặc biệt là, cơ chế mới giúp các doanh nghiệp tự giải quyết các vấn đề của mình về trang thiệt bị sản xuất, nguyên liệu thô và nhiên liệu vì giờ họ có thể giao dịch độc lập với các nhà máy, hầm mỏ và nhà máy điện khác”, một nguồn tin nói.

Một quan chức Hàn Quốc ở Seoul cho biết có vẻ các biện pháp mới đang được tiến hành từng phần chứ không tiến hành đồng loạt.

Động thái trên của Triều Tiên làm dư luận hi vọng dưới thời lãnh đạo của Kim Jong Un nền kinh tế nước này sẽ chuyển sang cơ chế thị trường.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Cho Tai-young cho biết chính phủ Hàn Quốc “hi vọng Triều Tiên sẽ thật lòng thực hiện cải cách và mở cửa”.

Trong những tháng vừa qua, Triều Tiên phải hứng chịu trận hạn hán kỷ lục và sau đó là trận lũ lụt lớn. Giá cả các nhu yếu phẩm tăng cao và Triều Tiên đang thiếu điện và lương thực. Nguồn lương thực của đa số người Triều Tiên là dựa vào nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.