Triển khai liên tiếp S-400 tới Bắc Cực, Nga quyết lập 'mái vòm phòng không'

Một 'mái vòm phòng không' sẽ được thiết lập khi toàn bộ trung đoàn phòng không thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại S-400 trong những năm tới.

RT đưa tin trong tuyên bố hôm 8/12, Phó Đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết, các lực lượng tên lửa phòng không của Nga hoạt động ở vùng Bắc Cực đang trải qua đợt tái trang bị vũ khí toàn diện. Theo đó, hệ thống phòng không tầm xa hiện đại nhất S-400 của Nga sẽ được chuyển giao cho các binh sĩ đóng quân tại Bắc Cực.

Hệ thống phòng không S-400 tham gia một cuộc tập trận của quân đội Nga. (Ảnh: Sputnik)

Ông Moiseev nhấn mạnh thêm, tất cả đơn vị quân sự Nga hoạt động ở Bắc Cực sẽ được trang bị hệ thống S-400 “trong những năm tới”.

Hoạt động triển khai S-400 nhằm bảo vệ khu vực của Nga ở Bắc Cực mà theo cách Phó Đô đốc Moiseev gọi là “mái vòm phòng không” với khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của bất cứ vũ khí đối phương từ máy bay cho tới tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Trong những năm gần đây, Nga liên tiếp cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực như xây dựng và sửa chữa các căn cứ cũng như sân bay cũ đồng thời triển khai những vũ khí hiện đại nhất và tổ chức tập trận. Động thái của Nga nhằm phản ứng trước việc các nước phương Tây tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực giàu tài nguyên đồng thời nắm giữ vị trí địa lý chiến lược này.

Theo ông Moiseev, số lượng vũ khí và công nghệ quân sự mới được chuyển giao cho các binh sĩ hoạt động ở Bắc Cực đang chiếm 60% trong quân đội Nga.

 

Hồi tháng Chín, Nga đã điều động các hệ thống phòng không S-400 tới đảo Yuzhny thuộc quần đảo Novaya Zemlya ở phía bắc Nga nhằm mở rộng vùng không phận được kiểm soát.

Các hệ thống phòng không S-400 được biên chế vào quân đội Nga kể từ năm 2007. Theo thiết kế, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Ngacó thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triển khai liên tiếp S-400 tới Bắc Cực Nga quyết lập mái vòm phòng không hệ thống phòng không S-400 quân đội Nga vũ khí nga tên lửa đạn đạo không phận
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.