TQ bổ sung gần 1.300 ca tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán, ông Trump thay đổi quyết định

Hôm nay (17/4), chính quyền Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã cho sửa đổi số liệu và bổ sung thêm gần 1.300 ca tử vong vì mắc Covid-19 tại thành phố này.

Theo RT, sau khi bổ sung thêm 1.290 ca tử vong vì mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã có 50.333 người nhiễm bệnh và 3.869 người chết. Nói cách khác, với việc số ca tử vong do mắc Covid-19 tại Vũ Hán được điều chỉnh tăng thêm, tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đã tăng từ 2.579 lên 3.869 (tăng 50%).

Bác sĩ làm việc tại một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù chênh lệch về số ca tử vong trước và sau khi được rà soát lên đến 1.290, nhưng mức chênh lệch trong thống kê ca nhiễm chỉ có 325 trường hợp. Cụ thể, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Vũ Hán được điều chỉnh từ 50.008 lên 50.333 trường hợp.

“Trong giai đoạn đầu của đợt dịch, do thiếu năng lực hiệu quả trong công tác quản lý và điều trị, một số lượng nhỏ các cơ sở y tế đã không thể kết nối với hệ thống thông tin kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh một cách đúng quy trình. Do đó, một cuộc điều tra bổ sung số liệu đã được tiến hành”, RT dẫn lời giới chức y tế thành phố Vũ Hán.

Các ca đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp được phát hiện tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Hiện dịch Covid-19 đã lây lan ra toàn cầu với hơn 2,1 triệu người nhiễm virus và gần 145.000 người tử vong.

Nhờ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, Trung Quốc đã ngăn chặn và kiềm chế được dịch Covid-19 vào tháng Ba. Theo đó, số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc là khoảng 85.000 và chỉ có thêm vài bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được công bố trong những tuần gần đây. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ vẫn chứng kiến số ca mới mắc Covid-19 và tử vong gia tăng.

 

Việc Trung Quốc công bố số liệu các ca tử vong do mắc Covid-19 tại nước này chưa tới 5.000 đã khiến giới chức Mỹlên tiếng cáo buộc chính quyền Bắc Kinh che giấu sự thật về số người chết và số người mắc thực tế là cao hơn. Thậm chí, Mỹ còn cho rằng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn bao che về sự bùng nổ dịch bệnh tại Trung Quốc. Song cho tới nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nhằm chứng minh những lời cao buộc đã đưa ra.

Về phần mình, Mỹ đang cố gắng tìm mọi cách đưa dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát như ban hành lệnh cách ly xã hội trên toàn quốc.

Hôm 16/4, Tổng thống Donald Trumpcũng đã cho phép các bang tự quyết định thời điểm gỡ bỏ lệnh phong tỏa thay vì như tuyên bố trước đây của nhà lãnh đạo Mỹ về việc nhanh chóng cho xóa bỏ các giới hạn để tái mở cửa nền kinh tế.

Mỹ hiện vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do Covid-19. Tính tới hôm nay (17/4), Mỹ có 667.801 người mắc bệnh và 32.917 người tử vong vì Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.