Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG

Giới chuyên gia nhận định khả năng trong năm 2014, nhiều nước trên thế giới sẽ tiếp tục 'vung tiền' chi tiêu quân sự trong bối cảnh căng thẳng chiến sự tại nhiều nơi vẫn đang leo thang.

Mặc dù, nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, song mức chi tiêu quân sự của nhiều nước trong năm 2013 đã tăng với tốc độ chóng mặt.

Căng thẳng quân sự leo thang xung quanh những bất đồng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đã khiến châu Á nổi lên là khu vực có mức chi tiêu quốc phòng tăng nhanh nhất trên thế giới. 

Điển hình trong danh sách 10 quốc gia chi tiêu quân sự cao nhất thế giới thì 3/5 vị trí đứng đầu thuộc về Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. 

Danh sách 10 quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng cao nhất trên thế giới:

1. Mỹ: 682 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 1

Quân đội Mỹ hiện có 1,43 triệu quân nhân chính quy

Với số tiền lên tới 682 tỷ USD, Mỹ đã trở thành quốc gia mạnh tay chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, chiếm 39% tổng chi phí quân sự toàn cầu và tương đương 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). 

Các lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ được chia thành 5 binh chủng gồm Bộ binh, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển. 

Trong đó, 4 binh chủng đầu tiên nằm dưới quyền điều hành của Bộ Quốc phòng. Lực lượng Cảnh sát biển do Bộ An ninh nội địa kiểm soát. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng Cảnh sát biển có thể được chuyển giao cho Hải quân Mỹ. 

Hiện nay, quân đội Mỹ có 1,43 triệu quân nhân chính quy và gần 851.000 quân nhân dự bị.

2. Trung Quốc: 166 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 2

Trung Quốc sở hữu lực lượng quân đội đông nhất thế giới

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc hiện chiếm 9,5% tổng chi phí quân sự toàn cầu, tương ứng 2% GDP. 

Với tên gọi Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), quân đội Trung Quốc được chia thành 5 binh chủng: Lực lượng Bộ binh PLA, Hải quân PLA, Không quân PLA, Quân đoàn pháo binh số 2 chịu trách nhiệm điều hành các cứ điểm tên lửa chiến lược và Lực lượng Quân dự bị PLA. 

Hiện nay, PLA đang nắm trong tay 2.285.000 quân nhân chính quy - tương đương 0,59% dân số và trở thành đội quân đông nhất thế giới, cùng 800.000 quân nhân dự bị.

3. Nga: 90,7 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 3

Nga là mộttrong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới

Nga chiếm 5,2% chi tiêu quân sự trên toàn thế giới, tương đương 4,4% GDP. 

Các lực lượng vũ trang của Nga được thành lập vào năm 1992 sau sự kiện Liên Xô cũ tan rã và chia thành Lực lượng Bộ binh, Hải quân Nga, Không quân Nga, Lực lượng Quốc phòng Hàng không Vũ trụ Nga, Lực lượng Lính dù Nga và Lực lượng Tên lửa chiến lược. 

Quân đội Nga hiện có 1,4 triệu quân nhân chính quy và hơn 2.035.000 quân nhân dự bị. Nga cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới.

4. Anh: 60,8 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 4

Lực lượng quân đội Anh được huy động tham gia nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc tế

Anh chiếm 3,5% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu, tương đương 2,5% GDP. 

Lực lượng vũ trang của Anh thường được gọi là Lực lượng vũ trang của Nữ Hoàng. Quân đội Anh được chia thành 3 binh chủng chính gồm Quân đội Anh, Quân chủng Hải quân và Không quân Hoàng gia. 

Trong đó, Tổng chỉ huy quân đội Anh thường là người đứng đầu Hoàng gia do Quốc hội nước này bầu. Trên thực tế, Thủ tướng Anh cũng có quyền sử dụng quân đội. 

5. Nhật Bản: 59,3 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 5

Các binh sĩ Nhật Bản tham gia bài tập huấn luyện

Nhật Bản chiếm 3,4% tổng chi tiêu quân sự thế giới, tương đương với 1% GDP. 

 

Với tên gọi Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, quân đội quốc gia được thành lập sau Thế chiến thứ Hai. Lực lượng vũ trang Nhật Bản được chia thành: Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và Lực lượng Phòng vệ trên Không. 

Trong quá khứ, quân đội Nhật Bản được thành lập nhằm đối phó với mối đe dọa từ Liên Xô cũ trong thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, tới năm 2010, lực lượng này chuyển trọng tâm sang Trung Quốc, do hai quốc gia đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Ngoài ra, gần đây, quân đội Nhật Bản cũng tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

6. Pháp: 58,9 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 6

Quân đội Pháp có 230.000 quân nhân thuộc biên chế

Pháp chiếm 3,4% chi tiêu quân sự toàn thế giới và tương đương với 2,3% GDP. 

Các lực lượng vũ trang Pháp được chia thành các binh chủng gồm: Armee de Terre (Bộ binh), Marine Nationale (Hải quân), Armee de l’Air (Không quân) và Gendamerie Nationale (Đội hiến binh quốc gia). 

Hiện nay, đội quân Pháp có 230.000 quân nhân thuộc biên chế với 97.613 quân nhân dự bị cho 3 lực lượng chính và 98.155 quân nhân dự bị cho Đội hiến binh.

7. Ả Rập Xê-út: 56,7 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 7

Lực lượng an ninh Ả Rập tham gia diễu binh

Ả Rập Xê-út chiếm 3,2% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu, tương đương 8,9% GDP. 

Lực lượng vũ trang được chia thành các binh chủng gồm: Quân đội Ả Rập Xê-út, Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Phòng không Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Vệ binh quốc gia Ả Rập Xê-út và Lực lượng bán quân sự. 

Ả Rập Xê-út hiện sở hữu hơn 200.000 quân nhân thuộc biên chế. Quốc gia Ả Rập còn nắm trong tay một cơ quan tình báo mang tên Al Mukhabarat AI A’ amah cùng Lực lượng Tên lửa và Lực lượng phản ứng nhanh.

8. Ấn Độ: 46,1 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 8

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới

Ấn Độ chiếm 2,6% tổng chi tiêu quân sự thế giới tương đương với 2,5% GDP. 

Lực lượng vũ trang Ấn Độ được chia thành: Bộ binh, Hải quân và Không quân. Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ bờ biển, Lực lượng Assam Rifles (lực lượng bán quân sự, dân quân tự vệ) và Lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm hỗ trợ 3 binh chủng chính. Ấn Độ còn xây dựng các tổ chức liên quan như Tư lệnh các lực lượng chiến lược. 

Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới mà chủ yếu từ các nước như Israel, Nga, Pháp và Mỹ.

9. Đức: 45,8 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 9

Quân đội Đức được trang bị vũ khí hiện đại nhất thế giới

Đức chiếm 2,6% tong tổng chi tiêu quân sự toàn cầu và tương đương 1,4% GDP. 

Với biệt danh Bundeswehr, các lực lượng vũ trang của Đức được đánh giá là một trong những đội quân được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất thế giới. 

Hiện nay, 185.000 quân nhân chính quy đang hoạt động trong các tổ chức quân đội Đức bao gồm Heer (Bộ binh), Hải quân, Luftwaffe (Không quân), Streitkraftebasis (Lực lượng hỗ trợ) và Zentraler Sanitatsdienst (Trung tâm y tế) với 144.000 binh sĩ tham gia.

10. Ý: 34 tỷ USD

Top 10 quốc gia vung tiền cho quân sự lớn nhất TG - ảnh 10

Quân đội Ý tại Căn cứ Hải quân Libya hồi tháng 2/2013

Với số tiền 34 tỷ USD, Ý xếp vị trí thứ 10 trong danh sách các quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới và chiếm 1,9% tổng mức chi tiêu quân sự toàn cầu. Số tiền này tương đương với 1,7% GDP của Ý. 

Hiện nay, quân đội Ý có 183.000 quân nhân chính quy, được chia thành các lực lượng như Quân đội Italiano (Esercito Italiano), Lực lượng Không quân (Aeronautica Militare), và Lực lượng Hải quân (Marina Militare). 

Ngoài ra, Ý còn xây dựng lực lượng thứ tư mang tên Carabinieri, đảm trách nhiệm vụ như cảnh sát nội địa. Lực lượng Canabinieri có tổng cộng 117.943 quân nhân.

Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ lên tiếng về việc chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine
icon

Mỹ tuyên bố không chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine, còn Anh đang tìm và thu mua thiết bị quân sự đã qua sử dụng của Nga để bơm cho Kiev. 

 
 
U60 thi Đại học lần thứ 26 quyết đỗ vào ngôi trường danh giá
icon

Người đàn ông U60 vẫn quyết tâm đăng ký tham gia thi Đại học lần thứ 26 với hy vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước. 

 
 
Tỷ phú giàu nhất hành tinh có ‘động thái nóng’ với ông Trump
icon

Tỷ phú Elon Musk mới đây lên tiếng muốn thấy một ứng cử viên tổng thống Mỹ “ít gây chia rẽ” hơn ông Trump.

 
 
Triều Tiên có 6 người chết vì sốt, xác nhận 1 ca tử vong do Covid-19
icon

Triều Tiên thông báo có 6 người chết sau khi phát triệu chứng sốt và trong số này 1 ca được xác nhận tử vong do Covid-19. 

 
 
Bắt quả tang người mẹ kéo xe đẩy của con vào hàng tạp hóa trộm đồ
icon

Kéo xe đẩy của con vào cửa hàng tạp hóa, người mẹ nhanh tay trộm đồ và cất giấu nhưng lại bị camera an ninh ghi lại hình ảnh. 

 
 
Thành phố ở Trung Quốc tặng tiền cho người dân tự nguyện đi xét nghiệm Covid-19
icon

Một thành phố nằm gần Thượng Hải thông báo tặng tiền cho những cá nhân tự nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đại trà.

 
EU có sẵn sàng thay thế dầu Nga?
icon

Liên minh châu Âu (EU) là một “hòn đá tảng” trong việc đạt được thỏa thuận cắt nguồn cung dầu từ Nga. Nếu lệnh cấm vận đối với than đá của Nga gần như không gây “đau đớn”, thì việc “chia tay” với dầu hóa ra khó khăn hơn nhiều.

 
Trung Quốc có động thái với tân Tổng thống Hàn Quốc trước Mỹ
icon

Ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Yoon, Trung Quốc đã có động thái ngăn Hàn Quốc kết thân hơn với Mỹ. 

 
Cựu tướng quân đội lãnh án 10 năm tù vì biển thủ 900 chiếc khẩu trang
icon

Biển thủ 900 chiếc khẩu trang để bán lấy tiền, một cựu tướng quân đội Đài Loan lãnh án 10 năm tù giam. 

 
Tỷ phú Elon Musk bị điều tra sau vụ mua Twitter
icon

Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho hay, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang điều tra việc tỷ phú Elon Musk tiết lộ muộn về việc mua cổ phiếu Twitter.