Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga

Việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga là hậu quả của sự cạnh tranh gia tăng giữa các cường quốc trên thế giới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Queen Victoria ở New Zealand. Bài phát biểu của ông Stoltenberg được công bố trên trang web của liên minh NATO.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng ngày nay, các quốc gia thành viên NATO, cũng như New Zealand thường phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu hơn là các vấn đề khu vực. Và một trong những thách thức chính đối với họ là sự cạnh tranh của các cường quốc thế giới. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy hậu quả của việc cạnh tranh giữa các cường quốc dẫn đến việc Crimea sáp nhập vào Nga.”

Ảnh RIA Novosti

Theo ông, "sự cạnh tranh gia tăng giữa các cường quốc đã khiến Nga quyết đoán hơn, gây áp lực lên trật tự thế giới, một ví dụ là Hiệp ước INF đã bị sụp đổ".

Ông Stoltenberg nhấn mạnh Nga đã trở nên quyết đoán hơn trong chính sách của mình và đã sáp nhập Bán đảo Crimea. Theo ông, Moscow cũng tiếp tục xây dựng năng lực quân sự và tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông.

Theo ông Stoltenberg, một vấn đề toàn cầu khác là ảnh hưởng kinh tế và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. Ngoài ra, Tổng thư ký NATO coi khủng bố và an ninh mạng vẫn là những thách thức toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, ông Stoltenberg khẳng định tại một cuộc họp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng liên minh NATO không có ý định công nhận "Bán đảo Crimea sáp nhập Nga".

"NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Liên minh đã đang và sẽ không công nhận việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga", Tổng thư ký NATO nói.

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, trong một cuộc nói chuyện ở Tổ chức phi chính phủ "Câu lạc bộ kinh tế Washington", đã tuyên bố Bán đảo Crimea "cần quay trở về thành phần Ukraine".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kéo theo một cuộc thảo luận sôi nổi và những phản ứng gay gắt trong chính giới Nga. Hội đồng Liên bang Nga, Duma Quốc gia Nga... đã giải thích lý do tại sao Washington không từ bỏ quan điểm này và phớt lờ mong muốn của cư dân trên bán đảo Crimea.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Hậu quả dẫn đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea Hậu quả dẫn đến việc Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích hậu quả dẫn đến việc Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích hậu quả dẫn đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trí dũng infonet
Chủ đề :

tổng thư ký nato

 
List comment
 
Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

 
TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

 
Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.