Tổng thống Ukraine Poroshenko ký luật tái hòa nhập Donbass

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 20/2 đã ký luật tái hòa nhập Donbass. Đạo luật số 7163 này gọi Nga là quốc gia “xâm lược” và đang chiếm đóng tạm thời phần lãnh thổ miền Đông và miền Nam của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 20/2 đã ký luật tái hòa nhập Donbass. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ khi được công bố trên tờ Tiếng nói Ukraine.

Trước đó, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine thông qua luật "Các khía cạnh đặc biệt của chính sách nhà nước đảm bảo chủ quyền của Ukraine trong các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm tại khu vực Donetsk và Lugansk", gọi tắt là Luật tái hoà nhập Donbass.

Đạo luật số 7163 này gọi Nga là quốc gia “xâm lược” và đang chiếm đóng tạm thời phần lãnh thổ miền Đông và miền Nam của Ukraine.

Luật này trao cho tổng thống quyền sử dụng lực lượng vũ trang trong khu vực vào thời bình để bảo vệ chủ quyền. Điều này cho phép hợp pháp hóa việc sử dụng quân đội ở miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Nga cũng như các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đều chỉ trích mạnh mẽ luật trên vì cho rằng nó đi ngược lại các Thỏa thuận Minsk.

 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh “về những biện pháp bổ sung đối với việc chống lại sự xâm lược thông tin từ Liên bang Nga”.

Văn kiện này trước đó đã được Hội đồng Anh ninh và Quốc phòng Ukraine thông qua. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày ký và nội dung không được tiết lộ, đồng thời giao cho Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksander Turchynov chịu trách nhiệm kiểm soát việc thực hiện.

Trước đó, tháng 2/2015, Tổng thống Poroshenko tán thành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về “ngăn chặn xâm lược thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga”.

Tháng 9/2015, Ukraine lần đầu tiên áp đặt hạn chế đối với cá nhân và pháp nhân của Nga. Khi đó, 388 cá nhân và 105 công ty bị chịu các lệnh trừng phạt khác nhau.

Sau đó, danh sách đen liên tục được mở rộng. Tính đến tháng 5/2017, 1228 cá nhân và 468 pháp nhân của Nga, trong đó có một số nghị sĩ và các nhà báo nổi tiếng bị chịu các lệnh trừng phạt của Ukraine.

Đức Dũng (Tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
Bữa tiệc đông người ‘độc và lạ’ ở tâm dịch New York giữa lúc cách ly
icon

Người dân New York tổ chức bữa tiệc đông người 'độc và lạ' nhưng vẫn đảm bảo an toàn cách giãn xã hội ngay lúc bang thi hành lệnh cách ly. 

 
Thêm 2 'bóng ma bầu trời' B-1B bay từ Mỹ tới Biển Đông
icon

Thêm 2 oanh tạc cơ chiến lược mệnh danh 'bóng ma bầu trời' B-1B Lancer của không quân Mỹ vừa tới Biển Đông làm nhiệm vụ hôm 26/5.

 
Italy: Cậu bé 12 tuổi bình tĩnh thoát khỏi gấu hoang tấn công
icon

Một cậu bé 12 tuổi ở Italy đã có màn thoát thân khỏi bị gấu hoang đuổi theo vô cùng căng thẳng.

 
Vụ cướp 'như đùa', thủ phạm ngồi xe lăn, dùng chân giữ súng
icon

Một người đàn ông tật nguyền ngồi trên xe lăn, dùng hai chân giữ khẩu súng đe dọa nhân viên thu ngân tại một tiệm kim hoàn hòng cướp tiền.  

 
Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
icon

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

 
Cảm động chú chó đợi chủ suốt 3 tháng vì không biết chủ đã chết do Covid-19
icon

Theo Oriental Daily News, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, một chú chó trung thành đã ở vài tháng trong bệnh viện để chờ chủ nhân, nhưng người này đã chết vì Covid-19.

Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

Châu Âu độc lập về quân sự sẽ trở thành con mồi của Covid-19?
icon

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã cam kết đảm bảo sự độc lập trong các vấn đề an ninh, nhưng ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát các chính trị gia cũng không thể đồng ý về ngân sách cho mục đích này.