Tổng thống Putin ra hạn chót cho “ngày tàn” của khủng bố ở Syria

Đa số lực lượng khủng bố ở Syria được hậu thuẫn, lực lượng này sẽ phải đối mặt với sức mạnh khủng khiếp của Nga trong thời gian tới khi mà ông Putin đã đưa ra hạn chót cho việc tiêu diệt lực lượng này ở Syria.

Từ năm 2011, Syria bước vào một cuộc nội chiến tàn khốc nhất trong lịch sử, trong cuộc nội chiến này, lực lượng Chính phủ Syria đã chịu nhiều tổn thất trước lực lượng phiến quân được Mỹ ủng hộ.

Từ khi Nga tham chiến, Chính phủ Syria bắt đầu có nhiều lợi thế, đến nay đã thu hồi được hơn 95% lãnh thổ bị mất, và gần như tất cả những phần tử khủng bố và phiến quân đã bị lùi đến Idlib.

Được Nga hỗ trợ, Chính phủ Syria đã thu hồi được hơn 95% lãnh thổ bị mất. Nguồn: Sohu.

Ngày 10/1, theo báo cáo của đài truyền hình Ikhbariya, Bộ Tổng Tham mưu quân Chính phủ Syria thông báo, trong thời gian 2 tháng qua, quân Chính phủ Syria đã giải phóng được hơn 300 km2 lãnh thổ bị các phần tử khủng bố chiếm đóng, đặc biệt, đã đánh bại tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra và nhiều tổ chức khủng bố khác, buộc các lực lượng này đào thoát khỏi Idlib.

Trên thực tế, dưới sự can dự trực tiếp của Mỹ, vẫn còn một số lượng lớn những kẻ khủng bố còn sót lại ở các khu vực bao gồm Idlib, Deir ez-Zor và phía đông sông Euphrates, hiện lực lượng chính phủ Syria và thậm chí cả lực lượng Nga cũng không thể trực tiếp tiêu diệt những kẻ khủng bố này.

Nga cáo buộc 90% lực lượng khủng bố ở Syria được liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn. Nguồn: Sohu.

Mỹ đã xây dựng nhiều căn cứ tại các vị trí quan trọng ở một số tuyến đường chính trong khu vực, nếu lực lượng chính phủ Syria tấn công những kẻ khủng bố cuối cùng này, sẽ buộc phải đi qua con đường do Mỹ kiểm soát.

Nga cũng chỉ có cách sử dụng các loại vũ khí sát thương quy mô lớn chứ không thể trực tiếp điều động lực lượng mặt đất xâm nhập vào khu vực do Mỹ kiểm soát.

Cơ quan Tình báo Nga ngày 9/1 đã công bố một phần bản danh sách cho thấy, hơn 90% lực lượng khủng bố ở Syria được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, trong đó một số phần tử lãnh đạo của lực lượng khủng bố có mối liên hệ chặt chẽ với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

 

Tổng thống Putin chính thức đưa ra hạn chót cho việc tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria. Nguồn: Sohu.

Trong thời gian hơn 3 năm thành phố Raqqa bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng, máy bay trinh sát của Nga đã nhiều lần chụp ảnh được lực lượng đặc nhiệm của Mỹ “ghé thăm” căn cứ của các phần tử khủng bố IS, thậm chí trong quá trình Nga tiêu diệt IS và các tổ chức khủng bố khác, Quân đội Nga cũng đã “ngộ sát” môt số quan chức cấp cao của CIA khi đang hỗ trợ huấn luyện khủng bố.

Tháng 8/2019, Lầu Năm Góc cũng đã công khai thừa nhận rằng Quân đội Mỹ đang huấn luyện cái gọi là “đội đột kích cách mạng” Maghawir al Thawra ở thị trấn Al-Tanf.

Theo Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Maghawir al Thawra là một trong những lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất ở Syria, tổ chức này đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố vào căn cứ của Nga và các hành động phá hoại ở khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát.

Về vấn đề này, Tổng thống Nga Putin đã chính thức cảnh báo, Quân đội Nga sẽ tăng đầu tư quân sự vào Syria và có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn tất cả những kẻ khủng bố ở Syria vào năm 2020.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Syria khủng bố IS Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Idlib Jabhat al-Nusra Deir ez-Zor sông Euphrates Tình báo Nga CIA Raqqa Maghawir al Thawra Al-Tanf
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.