Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ sở hữu những vũ khí tối tân mới

Tổng thống Putin vừa khẳng định, vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ trở nên lạc hậu, Nga đang đi trước một bước trong việc chế tạo những vũ khí tối tân mới để thay thế.

Theo báo cáo của Sputnik ngày 14/2, phát biểu trong cuộc họp với Nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga, Tổng thống Putin cho biết, trong tương lai các loại vũ khí hạt nhân sẽ không còn hiệu quả và không đủ sức răn đe như hiện nay, cũng có khả năng sẽ bị loại bỏ. Để đối phó tình hình này, Nga phải đi trước một bước về tăng cường tiềm năng quốc phòng, Nga có thể sử dụng các vũ khí tối tân khác như vũ khí siêu âm.

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp với Nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Nga khẳng định: “Vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ trở nên không hiệu quả. Hiện nay, một số chuyên gia nước ngoài vẫn đang nghiên cứu để làm cho vũ khí hạt nhân của chính đất nước họ trở thành vô nghĩa. Ví dụ như hệ thống phòng thủ tên lửa, nếu tiếp tục cố gắng phát triển các hệ thống này, nó sẽ làm cho vũ khí hạt nhân của chúng ta mất đi tác dụng. Nhưng sau khi chúng ta sở hữu vũ khí vượt siêu âm, những nỗ lực và chi tiêu hàng tỉ USD của họ sẽ trở nên vô nghĩa”.

Vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ không còn ý nghĩa. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, mặc dù trong tương lai vũ khí hạt nhân có thể không còn hiệu quả như hiện nay, nhưng địa vị vũ khí hạt nhân của Nga sẽ vẫn đặc biệt quan trọng trong một thời gian dài tới đây. “Đối với địa vị vũ khí hạt nhân, tôi không biết có nên đưa nó vào hiến pháp hay không. Vấn đề không phải là chúng ta sở hữu vũ khí hạt nhân như bây giờ, mà là chúng ta phải luôn đi trước tất cả các hệ thống vũ khí mới nhất. Nó không nhất thiết phải là vũ khí hạt nhân, mà còn có thể là những vũ khí được vận dụng nguyên lý vật lý mới. Nó cũng có thể là vũ khí khác chưa được tiết lộ, và đang được nghiên cứu bởi các học giả và ngành công nghiệp. Do đó, vai trò hạt nhân không phải là vĩnh cửu”, ông nói.

Nga đang nỗ lực phát triển vũ khí vượt siêu âm. Nguồn: Huanqiu.

Trước đó, trong một bài viết trên tạp chí chuyên ngành Công nghệ Vô tuyến điện, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cũng cho biết, bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây, Nga sẽ tiếp tục chế tạo những hệ thống vũ khí tối tân, có khả năng đối phó mọi biện pháp tấn công, ngay cả từ những loại khí tài siêu vượt âm của đối phương.

Bắt đầu từ năm 2020, Quân đội Nga sẽ tiếp nhận nhiều vũ khí hiện đại như tên lửa đạn đạo Sarmat, hệ thống phòng không S-500 và oanh tạc cơ Tu-160M2. Theo ông Krivoruchko, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat đang được sản xuất hàng loạt và sẽ bàn giao cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từ năm 2021. Đây là mẫu ICBM mới nhất của Moscow, tên lửa Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

 

RS-28: Quỷ Satan kinh hoàng của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Cùng với đó, Quân đội Nga cũng sẽ bắt đầu tiếp nhận hệ thống phòng không S-500 trong năm nay, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm hồi cuối năm 2019. S-500 được thiết kế để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo, tương đương vai trò của hai tổ hợp S-400 và A-135 trong biên chế quân đội Nga hiện nay. Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi chiến đấu cơ siêu thanh trên thế giới.

S-500 sẽ là hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới. Nguồn: Huanqiu.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi tới 20 mục tiêu cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình. Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

“Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021, quá trình biên chế cho các đơn vị không quân sẽ khởi động sau đó hai năm. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến đặt hàng 10 chiếc từ nay đến năm 2027”, Krivoruchko cho hay.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Moscow Putin hạt nhân vũ khí vượt siêu âm Hiến pháp Alexei Krivoruchko tên lửa đạn đạo Sarmat hệ thống phòng không S-500 oanh tạc cơ Tu-160M2 ICBM vệ tinh
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.

 
 
Người di cư trốn trong cốp xe với hi vọng tới ‘xứ sở sương mù’
icon

Sky News đưa tin, một gia đình người Anh đi nghỉ ở Pháp đã tìm thấy hai người di cư trốn trong cốp xe ô tô.

 
Triều Tiên tăng cường biện pháp phòng Covid-19 ở thủ đô
icon

Triều Tiên cho tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại thủ đô Bình Nhưỡng như thiết lập thêm chốt kiểm soát để giới hạn hoạt động ra vào thủ đô.  

 
Quan chức Đức kêu gọi khởi kiện các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2
icon

Die Welt đưa tin, các mối đe dọa của ​​chính phủ Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới đối với những người Đức liên quan trong dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) đã gây ra phản ứng gay gắt ở Đức.

 
‘Hành động đẹp’ của ba tù nhân cứu quản giáo khỏi cơn đau tim bất ngờ
icon

Theo Daily Mail, tại nhà tù quận Gwinnett thuộc bang Georgia của Mỹ, ba tù nhân đã cứu một người bảo vệ bị lên cơn đau tim.

 
Thực hiện nghi lễ cổ, chàng trai bị cá sấu tấn công kinh hoàng
icon

Theo Times Of India, một cư dân ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã làm theo lời khuyên của một linh mục bơi dưới sông và sau đó trở thành con mồi của cá sấu.