Tổng thống mới của UAE là ai?

Thái tử của Abu Dhabi, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan (61 tuổi) đã trở thành tổng thống mới của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo đó, Hội đồng tối cao Liên bang UAE, cơ quan bao gồm những người trị vì tại 7 tiểu vương quốc thuộc UAE, hôm 14/5 đã bầu ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, còn được gọi là MbZ, trở thành tân tổng thống UAE.

Trước đó, hôm 13/5, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời ở tuổi 73 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

Để tưởng nhớ Tổng thống Sheikh Khalifa, UAE sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày kể từ 13/5. Trong 3 ngày đầu, mọi hoạt động tại các cơ quan công quyền, các tổ chức, các doanh nghiệp cũng như các công ty tư nhân sẽ tạm dừng.

Tổng thống mới của UAE là ai?
Tân Tổng thống UAE, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: AP)

Được biết, ông Sheikh Khalifa tiếp quản vị trí tổng thống thứ hai của UAE vào tháng 11/2004, kế vị cha với tư cách người trị vì thứ 16 của Tiểu vương Abu Dahbi - tiểu vương giàu nhất của UAE.

Nhà lãnh đạo này hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014 - thời điểm ông phải phẫu thuật sau khi bị đột quỵ - song vẫn tiếp tục ban hành các quyết định quan trọng của đất nước.

Trên thực tế, em trai của ông, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed đã được coi là người lãnh đạo UAE trong những năm gần đây.

Tổng thống thứ 3 của UAE là ai?

Ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, sinh ngày 11/3/1961 tại ốc đảo Al Ain (tiểu vương quốc Abu Dhabi). Ông là con trai thứ 3 của Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, tổng thống đầu tiên của UAE với người vợ thứ 3 Fatima bint Mubarak al-Ketbi.

Ông được học tại các trường hàng đầu ở Al Ain và Abu Dhabi.

Năm 1979, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia ở Sandhurst (Anh), sau đó trở về UAE để đăng ký các khóa đào tạo sĩ quan ở Sharjah.

 

Năm 1993, ông trở thành Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang UAE, trước đó đã đảm nhiệm một số chức vụ trong Lực lượng Vũ trang UAE.

Vào tháng 11/2004, sau sự ra đi của cha, ông được bổ nhiệm làm Thái tử của Abu Dhabi.

Cùng năm, ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hành Abu Dhabi (cơ quan tư vấn cho người cai trị tiểu vương quốc này) và trở thành thành viên của Hội đồng Dầu khí Tối cao Abu Dhabi.

Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Tối cao Các Lực lượng Vũ trang UAE.

Ngoài ra, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Abu Dhabi (ADEC), Chủ tịch tập đoàn đầu tư nhà nước “Mubadala”, người đứng đầu Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Chiến lược Emirates, thành lập và quản lý Quỹ Bảo tồn Mohamed bin Zayed.

Ông Sheikh Mohammed đã nhận được nhiều giải thưởng từ UAE cũng như các quốc gia khác bao gồm Oman, Bahrain, Qatar, Kuwait, Jordan, Morocco, Malaysia, Pakistan, Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc, Montenegro, cũng như với tư cách là Liên Hợp Quốc.

Theo truyền thông địa phương, ông Sheikh Mohammed đứng sau một loạt quyết sách đối ngoại quan trọng của UAE trong những năm gần đây. Ông đã nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự của UAE, cũng như tiềm năng về giàu mỏ và vị thế đất nước, mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.

UAE được thành lập vào năm 1971, sau đó đi lên từ một vùng sa mạc trở thành quốc gia phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn ngủi nhờ dầu mỏ. Trong đó, thành phố Dubai - UAE nổi tiếng là một trung tâm tài chính và thương mại sầm uất.

UAE là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập chỉ sau Ả Rập Saudi - bắt đầu có ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng, lấp đầy khoảng trống mà các cường quốc truyền thống như Ai Cập, Iraq và Syria để lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng

Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng

Hôm 13/5, bà Karine Jean-Pierre (44 tuổi) chính thức đảm nhận vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng. Bà sẽ thay thế bà Jen Psaki, người đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Chile bị hạn hán chưa từng có

Chile bị hạn hán chưa từng có

Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo hậu quả thảm khốc của hạn hán kéo dài ở Chile.

Chủ đề :

uae

 
List comment
 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky ký luật cấm các đảng thân Nga, Mỹ-NATO tiếp tục thảo luận về hỗ trợ Ukraine
icon

Strana.ua đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một đạo luật cấm “các đảng thân Nga” ở Ukraine.

 
 
Đám ma tổ chức cỗ linh đình, bắn cả pháo hoa gây tranh cãi
icon

Mâm cỗ đám ma có nhiều món ăn đắt tiền và còn bắn cả pháo hoa khiến dư luận Trung Quốc tranh luận về thói vung tiền ở các vùng nông thôn. 

 
 
Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng
icon

Hôm 13/5, bà Karine Jean-Pierre (44 tuổi) chính thức đảm nhận vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng. Bà sẽ thay thế bà Jen Psaki, người đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

 
 
Tình hình chiến sự thay đổi, Ukraine cần vũ khí gì của Mỹ để đối đầu với Nga?
icon

Nhận định tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt, một nhà lập pháp Ukraine kêu gọi Mỹ hỗ trợ vũ khí phòng không và chiến đấu cơ để tăng sức đối đầu với Nga. 

 
 
Hai cô dâu là chị em ruột suýt lấy nhầm chồng vì mất điện trong đám cưới
icon

Lễ cưới đang tiến hành thì bất ngờ bị mất điện khiến 2 cô dâu là chị em ruột trong một gia đình suýt lấy nhầm chú rể. 

 
 
Bán nhà để nghỉ hưu trên du thuyền hạng sang thỏa mãn đam mê du lịch
icon

Để thỏa mãn đam mê đi du lịch, cặp vợ chồng ở Mỹ quyết định bán nhà và bỏ việc để lênh đênh trên biển cùng những du thuyền hạng sang. 

 
Lần đầu điện đàm suốt 1 tiếng đồng hồ, tướng Nga – Mỹ không đạt được kết quả về Ukraine
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ lần đầu tiến hành điện đàm kể từ khi Nga tấn công Ukraine, song không có kết quả nào đạt được. 

 
Sét đánh 170 con lợn ở trang trại chăn nuôi vì lỗi lắp đặt cột thu lôi
icon

Lỗi kỹ thuật trong khâu lắp đặt cột thu lôi ở trang trại chăn nuôi khiến 170 con lợn bị sét đánh dẫn tới 40 con chết tại chỗ. 

 
Bố mẹ chồng đi kiện, đòi con trai và con dâu bồi thường vì không sinh cháu
icon

Kết hôn 6 năm nhưng chưa sinh con, bố mẹ chồng quyết định kiện con trai và con dâu đồng thời yêu cầu bồi thường tiền nuôi dưỡng. 

 
Chile bị hạn hán chưa từng có
icon

Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo hậu quả thảm khốc của hạn hán kéo dài ở Chile.