Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid (51 tuổi) đã yêu cầu người dân nước này gửi cho bà những hình ảnh được chụp trong những năm bà làm tổng thống.

“Tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn có hình ảnh những khoảnh khắc của chúng ta bên nhau trong điện thoại hoặc máy ảnh. Hãy chia sẻ chúng với tôi!”, bà Kaljulaid viết trên trang Facebook cá nhân hôm 29/9.

Trong bài phát biểu mới đây bà Kaljulaid cho biết trong 5 năm cầm quyền, bà đã tham dự nhiều cuộc họp ở nhiều nơi khác nhau của Estonia.

Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid. (Ảnh: Izvestia)

Được biết, bà Kaljulaid nắm giữ chức vụ Tổng thống Estonia từ năm 2016, sẽ mãn nhiệm vào ngày 11/10 tới đây.

Trước đây, bà Kaljulaid là cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU). Bà là tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập vào năm 1991.

Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế.

Tổng thống Estonia là một gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng.

 

Theo Gazeta.ru, hôm 31/8, Giám đốc Viện Bảo tàng Quốc gia Estonia Alar Karis được Quốc hội nước này bầu làm Tổng thống thay thế nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên Kersti Kaljulaid.

Ông Karis (53 tuổi) là ứng viên Tổng thống duy nhất hội đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu để bước vào vòng bỏ phiếu của Quốc hội bao gồm 101 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hôm 31/8, ông Karis nhận được 72 phiếu, với sự ủng hộ từ liên minh cầm quyền và tất cả phe đối lập ngoại trừ đảng cực hữu EKRE, vượt số phiếu tối thiểu theo quy định là 68 để trở thành Tổng thống của Estonia.

Vai trò của Tổng thống Estonia chủ yếu mang tính chất nghi lễ, đại diện cho quốc gia ở nước ngoài và đóng vai trò là người dẫn dắt dư luận trong nước, trong khi thủ tướng mới là người nắm nhiều quyền lực nhất.

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Người Đức đã quen với sự ổn định, kể cả trong chính trị, nhưng kỷ nguyên 16 năm của bà Merkel đã kết thúc. Nước Đức sẽ ra sao sau khi bà không còn lãnh đạo?

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Estonia

tổng thống

 
List comment
 
 
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Kiện nhà hàng đòi bồi thường 'khủng' chỉ vì miếng bít tết
icon

Tòa án từ chối xử lý vụ kiện của người đàn ông đòi một nhà hàng bồi thường 'khủng' chỉ vì cách chế biến món bít tết. 

 
 
Ngồi tù vì dẫn bạn gái đi siêu thị nhiều lần giở trò gian lận ở quầy thanh toán
icon

Chỉ trong 1 tháng, người đàn ông đã 4 lần có hành vi gian lận khi thực hiện giao dịch ở quầy thanh toán tự động tại siêu thị. 

 
 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng. 

 
 
Hộp đêm gây bức xúc vì quy định không tiếp phụ nữ trên 65kg và người hói đầu
icon

Những quy định mới bao gồm không tiếp phụ nữ trên 65 kg và người hói đầu khiến một hộp đêm ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

 
Hai tội ác kinh hoàng nhằm vào trẻ em khiến dư luận Trung Quốc chấn động
icon

Nhẫn tâm giết con trai 10 tuổi để lấy tiền bảo hiểm, đẻ 4 con chỉ để bán là 2 vụ án nhằm vào trẻ em đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
Bé 3 tuổi gây tai nạn vì lỗi không rút chìa khóa xe của người lớn
icon

Cậu bé 3 tuổi tông xe vào cửa kính của quán ăn bên đường, sau khi người bà bước xuống xe nghe điện thoại nhưng quên rút chìa khóa. 

 
Những tác phẩm tuyệt vời dưới ‘bàn tay vàng’ của các nghệ sĩ xăm hình
icon

Xăm mình là một hình thức ghi dấu bằng mực lên cơ thể, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác.

 
Cô gái 22 tuổi đột tử sau nhiều ngày liên tiếp làm việc tăng ca
icon

Làm việc tăng ca liên tiếp trong 4 - 5 ngày tới tận 4 - 5h sáng, cô gái 22 tuổi rơi vào trạng thái bất tỉnh và được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã qua đời.