Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid (51 tuổi) đã yêu cầu người dân nước này gửi cho bà những hình ảnh được chụp trong những năm bà làm tổng thống.

“Tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn có hình ảnh những khoảnh khắc của chúng ta bên nhau trong điện thoại hoặc máy ảnh. Hãy chia sẻ chúng với tôi!”, bà Kaljulaid viết trên trang Facebook cá nhân hôm 29/9.

Trong bài phát biểu mới đây bà Kaljulaid cho biết trong 5 năm cầm quyền, bà đã tham dự nhiều cuộc họp ở nhiều nơi khác nhau của Estonia.

Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid. (Ảnh: Izvestia)

Được biết, bà Kaljulaid nắm giữ chức vụ Tổng thống Estonia từ năm 2016, sẽ mãn nhiệm vào ngày 11/10 tới đây.

Trước đây, bà Kaljulaid là cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU). Bà là tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập vào năm 1991.

Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế.

Tổng thống Estonia là một gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng.

 

Theo Gazeta.ru, hôm 31/8, Giám đốc Viện Bảo tàng Quốc gia Estonia Alar Karis được Quốc hội nước này bầu làm Tổng thống thay thế nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên Kersti Kaljulaid.

Ông Karis (53 tuổi) là ứng viên Tổng thống duy nhất hội đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu để bước vào vòng bỏ phiếu của Quốc hội bao gồm 101 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hôm 31/8, ông Karis nhận được 72 phiếu, với sự ủng hộ từ liên minh cầm quyền và tất cả phe đối lập ngoại trừ đảng cực hữu EKRE, vượt số phiếu tối thiểu theo quy định là 68 để trở thành Tổng thống của Estonia.

Vai trò của Tổng thống Estonia chủ yếu mang tính chất nghi lễ, đại diện cho quốc gia ở nước ngoài và đóng vai trò là người dẫn dắt dư luận trong nước, trong khi thủ tướng mới là người nắm nhiều quyền lực nhất.

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Người Đức đã quen với sự ổn định, kể cả trong chính trị, nhưng kỷ nguyên 16 năm của bà Merkel đã kết thúc. Nước Đức sẽ ra sao sau khi bà không còn lãnh đạo?

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Estonia

tổng thống

 
List comment
 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô. 

 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư.