Tình hình Syria 23/3: Thổ Nhĩ Kỳ dọa “xóa sổ” người Kurd, Syria trao đổi tù binh

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “xóa sổ” người Kurd nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ, Syria và phiến quân trao đổi tù binh, Ông Guterres hối thúc Liên hợp quốc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Syria và phiến quân trao đổi tù binh

Syria và phiến quân trao đổi tù binh

Theo Reuters, đơn vị truyền thông của Phong trào Hồi giáo Hezbollah thông báo, quân nổi dậy tại Syria ngày 22/3 đã trả tự do cho 13 binh sĩ nước này để đổi lấy việc thả 5 phiến quân. Đây là bước đi đầu tiên trong thỏa thuận liên quan tới thị trấn Harasta thuộc Đông Ghouta, Syria.

Đơn vị truyền thông quân sự của Hezbollah, lực lượng đồng minh của quân đội Syria cho biết, khoảng 1.500 phiến quân Ahrar al-Sham và 6.000 thành viên gia đình sẽ sơ tán khỏi thị trấn trên trong ngày 22/3.

Hoạt động sơ tán sẽ đánh dấu sự rút quân đầu tiên theo thỏa thuận tại khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, nơi quân đội Syria và các đồng minh đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội từ tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “xóa sổ” người Kurd nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “xóa sổ” người Kurd nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi khu vực biên giới Syria nếu Ankara không đạt được thỏa thuận với Mỹ về kế hoạch loại bỏ nhóm này khỏi thị trấn Manbij. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 22/3.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh nếu kế hoạch này không được thực hiện, chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là quét sạch các nhóm khủng bố. Điều này không chỉ có giá trị đối với Syria mà còn đối với cả Iraq.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Cavusoglu cho biết trong ngày hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cùng thảo luận về vấn đề này.

 

Trước đó, hôm 21/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo nước này và Mỹ đã đạt được "một thỏa thuận sơ bộ, không phải thỏa thuận chính thức" về thị trấn Manbij, miền Bắc Syria.

Hiện Ankara đang tìm kiếm một thỏa thuận chính thức với Washington về việc bên nào sẽ kiểm soát Manbij sau khi lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, rút khỏi khu vực.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thỏa thuận sơ bộ với Mỹ tại Manbij, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú, sẽ là một hình mẫu cho tất cả các khu vực khác do YPG kiểm soát.

Ông Guterres hối thúc Liên hợp quốc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria

Ông Guterres hối thúc Liên hợp quốc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria

Lo ngại trước những cáo buộc liên tục về sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thể hiện sự nhất trí và giải quyết vấn đề này.

Ông Guterres đang ngụ ý việc HĐBA không nối lại sứ mệnh về cơ chế điều tra chung của LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hồi tháng 11/2017. Cơ chế này, vốn được HĐBA cho phép thực hiện nhằm xác định đối tượng đang sử dụng các vũ khí hóa học ở Syria, đã bị giải thể sau khi Nga phủ quyết gia hạn sứ mệnh của nhóm này.

Hôm 20/3, ông Guterres đã gặp Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu và nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với công tác của tổ chức này trong việc điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Ông Uzumcu đã báo cáo HĐBA về vấn đề này, trong đó có việc phá hủy các cơ sở sản xuất hóa chất của Syria cũng như tuyên bố của chính quyền sở tại về các cơ sở và kho vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này. Sau cuộc họp kín của HĐBA, ông Uzumcu cho biết có một số cáo buộc mới về các vụ tấn công khí độc clo tại Syria.

Đức Dũng (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.