Thực hư ông Trump đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc?

Tổng thống Donald Trump được cho đã đưa ra yêu cầu với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc cắt đứt các mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không Mỹ sẽ dừng quan hệ hợp tác an ninh với Tel Aviv.

“Nếu ngài không giới hạn sự can thiệp của Trung Quốcở Israel, quan hệ hợp tác an ninh với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng”, tờ Times of Israel dẫn thông tin từ kênh Channel 13 về lời phát biểu của ông Trump.

Ông Trump được cho đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Còn theo Axios, yêu cầu trên được ông Trumpđưa ra vào ngày 26/3, chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ ra tuyên bố gây tranh cãi khi công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Cũng theo Axios, đây là sự đối lập bất ngờ trong mối quan hệ lâu nay giữa Mỹ và Israel. Điều này cho thấy, ông Trump và ông Netanyahu đang “cùng có chung quan điểm đối với nhiều vấn đề”.

Tuy nhiên, giới chức Israel cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra yêu cầu Israelcắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Hồi tháng Một, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho rằng, cũng đưa ra yêu cầu tương tự như ông Trump.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đưa vấn đề này ra thảo luận với các quan chức Israel trong vòng 6 tháng qua, theo nguồn tin từ Times of Israel.

Nguồn tin này nhấn mạnh, “trên thực tế, việc ông Trump tự nêu vấn đề với Thủ tướng Netanyahu cho thấy, Nhà Trắng đang ngày càng mất kiên nhẫn”.

Các quan chức giấu tên Israel từng chia sẻ với Axios rằng, có hai vấn đề chính trong quan hệ giữa tác giữa Tel Aviv và Bắc Kinh khiến Washington lo lắng nhất.

Thứ nhất là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở cảng Haifa, nơi Hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã hoạt động trong nhiều thập niên qua.

 

Thứ hai, ông Trump đang tìm cách ngăn các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển mạng lưới viễn thông 5G ở Israel.

Thủ tướng Netanyahu được cho không gặp khó trong việc cho hoãn các cuộc đàm phán phát triển hệ thống 5G ở Israel, nhưng dự án ở cảng Haifa lại hoàn toàn khác bởi hoạt động xây dựng đã được triển khai.

Nếu dự án này bị hủy bỏ, nó sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với quan hệ Israel và Trung Quốc. Đây được xem là điều mà Thủ tướng Netanyahu muốn tránh, theo giới chức Israel.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn được cho đã khẳng định với hai quan chức Mỹ là ông Bolton và Pompeo về việc thành lập một cơ chế chính phủ mới nhằm giám sát các hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Israel.

Dù nội các của Thủ tướng Netanyahu đã họp hai lần, nhưng chưa có kết quả nào được các ban ngành thống nhất vì bất đồng ý kiến.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng phủ nhận hay xác nhận thông tin ông Trump yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Còn văn phòng của Tổng thống Netanyahu trả lời Axios rằng, câu chuyện này “không phải là sự thật”!


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thực hư ông Trump đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc căng thẳng mỹ trung quốc cao nguyên Golan Israel chủ quyền cao nguyên Golan Trump mạng 5G Trung Quốc Nhà Trắng cảng Haifa hải quân mỹ quan hệ Trung Quốc Israel
 
List comment
 
 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.